Cao Trí Thịnh ‘mất tích’ hơn 1000 ngày, người vợ kêu gọi thế giới nhận rõ bộ mặt của ĐCSTQ

12/05/20, 15:45 Trung Quốc

Cao Trí Thịnh – Luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc đã bị ‘mất tích’ hơn 1000 ngày, cho đến nay vẫn chưa biết sống chết ra sao. Bà Cảnh Hòa – vợ của luật sư Cao, vì để tìm cách cứu chồng mình mà đã phải bôn ba khắp nơi, đến lúc này thì bà “nước mắt cũng đã cạn, tâm cũng đã úa tàn như cây củi khô”. 

Cao Trí Thịnh – Luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc đã bị ‘mất tích’ hơn 1000 ngày, cho đến nay vẫn chưa biết sống chết ra sao. (Ảnh: NTDTV)

ĐCSTQ cho đến nay vẫn che giấu tung tích của Cao Trí Thịnh

Bà Cảnh Hòa nói với Epoch Times rằng, trong ba năm qua, bà đã đi thăm hỏi tung tích của ông Cao Trí Thịnh tại khắp các phòng ban của ĐCSTQ, nhưng không có nơi nào nói sự thật cả.

Bà từng ủy thác cho luật sư Trương Lỗi và Yến Tân ở Bắc Kinh, hai luật sư đã đến Tổng cục nhà tù Bắc Kinh để hỏi ông Cao Trí Thịnh đã được gửi đến nhà tù nào, nhưng nhà tù trả lời rằng: “Không có thông báo bằng văn bản từ các thành viên gia đình thì không cho điều tra”. Luật sư đã đến hai cục công an ở quê nhà của Cao Trí Thịnh để điều tra và họ đều nói rằng “Không biết”.

Bà Cảnh Hoà nói rằng, các thành viên gia đình ở trong nước cũng bị ĐCSTQ biến thành con tin. “Gia đình không dám trả lời điện thoại của tôi”. Bà nói, “Tôi đã yêu cầu gia đình cho tôi số điện thoại của nhân viên công an ở địa phương, để tôi gọi điện cho họ. Gia đình không dám cho, và nói nếu đưa rồi thì sau này sẽ liên tục bị quấy rối”. 

Người nhà vợ luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh bị công an địa phương cảnh cáo.

Tính đến ngày 9/5, Cao Trí Thịnh đã mất tích 1.000 ngày. Bà Cảnh Hòa đã đăng một bức ảnh  “Tự do cho Cao Trí Thịnh” trên Twitter vào ngày hôm đó và viết một cách đau thương, “1000 ngày đêm, 1000 đau khổ, Cao Trí Thịnh đã bốc hơi khỏi thế giới 1000 ngày. Lên trời xuống đất, không chỗ nào không tìm kiếm, hỏi cả ông trời, im lặng không nói nên lời. Nước mắt cũng đã cạn, tâm cũng đã úa tàn như cây củi khô. Cao Trí Thịnh, ông rốt cuộc là ở nơi nào?”.

Bà Cảnh Hòa nói rằng, bà sợ rằng ĐCSTQ sẽ gây bất lợi cho Cao Trí Thịnh, và lo ông sẽ xảy ra việc gì ngoài ý muốn. Bà không dám nghĩ về điều đó, và vừa nghĩ tới trong lòng liền khó chịu. 

Bà nói: “Cao Trí Thịnh hiện là một người tự do. Ông ấy nên trở về nhà. Dựa vào cái gì không cho ông về nhà? Thật là không có đạo lý. Hơn 10 năm qua, chúng tôi lúc nào cũng phải đi tìm Cao Trí Thịnh, đến nỗi nó đã trở thành việc bình thường trong cuộc sống luôn rồi”.

Cao Trí Thịnh đã bị ĐCSTQ giam giữ và đàn áp trong 12 năm, thời gian bị bức hại còn lâu hơn cả thời gian hành nghề. Bà Cảnh Hòa cảm thán: “Cả đời người có mấy cái 12 năm”; “Đây là một xã hội bất thường”. 

Con gái Cách Cách thoát khỏi ám ảnh tâm lý

Cao Cảnh Cách, con gái của luật sư nhân quyền Trung Quốc Cao Trí Thịnh trong buổi họp báo giới thiệu về cuốn sách của cha cô tại Hong Kong. (Ảnh: NTDTV)

Điều bà Cảnh Hòa cảm thấy vui mừng là vì cuối cùng cô con gái Cách Cách đã thoát khỏi ám ảnh tâm lý mà cô tự tạo ra. Bây giờ cô hiểu được sự khó khăn của mẹ, quan tâm chăm sóc cho em trai của mình và thực sự hiểu được cha mình.

Khi còn ở Trung Quốc, bởi vì Cao Trí Thịnh mà 3 mẹ con cũng bị liên lụy, ngay cả khi đến nước Mỹ rồi thì ĐCSTQ vẫn chưa buông tha. Cách Cách đã ghi danh tại một trường đại học, nhưng lúc khai giảng lại nhận được thông báo từ trường rằng cô đã theo học Đại học Nhân Dân Trung Quốc, vì vậy cô không có tư cách để vào trường đại học này. Sau đó, họ đã tìm ra kết quả học tập trung học của Cách Cách ở Hoa Kỳ, lúc này nhà trường mới biết đã có người viết thư cố ý quấy rối. 

Bà Cảnh Hòa vô cùng áy náy đối với 2 người con, cũng cảm thấy rất đau lòng, bởi vì chúng đã dần trưởng thành trong suốt quá trình tìm kiếm cha của chúng. Bà nói rằng, khi Cách Cách đến Mỹ, cô đã mang theo chấn thương tâm lý, trong những năm qua đã bị áp đặt rất nhiều điều, nhưng hiện tại cô đã bước ra khỏi nỗi ám ảnh tâm lý này.

Sau khi luật sư Vương Toàn Chương đoàn tụ với gia đình, Cách Cách đã đăng lại đoạn video gia đình họ ôm nhau và viết: “Thời gian xa cách đã 12 năm, tôi chỉ hy vọng người mẹ kiên cường của tôi có thể chờ đến ngày này, có thể dựa vào người bà vẫn hằng tin tưởng, an tâm cùng với người chồng bước qua những ngày tháng còn lại trong cuộc đời. 

Hy vọng đứa em nhạy cảm của tôi có thể nhận được những lời khuyên hữu ích của cha mỗi khi phải đứng trước lựa chọn của cuộc đời. Tôi hy vọng có thể có được một gia đình đầy đủ, không bị ly tán nữa. Xin chúc phúc!”. 

Dòng Twitter này đã khiến bà Cảnh Hòa cảm động. Bà nói: “Bây giờ tôi thực sự rất vui mừng, và tôi cảm thấy rằng con gái tôi cuối cùng đã bước ra được, tâm tôi cũng đã bình tĩnh trở lại. Trước đây tâm tình của tôi cứ bị phụ thuộc vào 2 đứa con mà trở nên nóng nảy, nhưng giờ tôi nghĩ chúng tôi sẽ càng ngày càng tốt hơn, với chỉ một hy vọng duy nhất là có thể biết được tin tức về Cao Trí Thịnh”. Bà cũng tin tưởng, 2 đứa nhỏ sẽ rất hiếu kính với cha của chúng.

Con gái luật sư Cao Trí Thịnh: “Những điều cha tôi làm rất vĩ đại”.

Tiếp tục thúc đẩy việc tìm kiếm Cao Trí Thịnh

Trong 3 năm kể từ khi Cao Trí Thịnh mất tích, bà Cảnh Hòa vẫn không ngừng bôn bà khắp nơi và tích cực kêu gọi giải cứu, ngay cả khi không có tin tức gì cũng chưa từng từ bỏ.

Năm 2019, bà cũng tham gia vào các hoạt động của người dân Hồng Kông để bảo vệ quê hương của họ và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Bà hy vọng sẽ biết được tung tích của Cao Trí Thịnh trong những sự kiện lớn này.

Dịch bệnh ở Mỹ gần đây rất nghiêm trọng, bà Cảnh Hòa và bạn bè đã làm rất nhiều khẩu trang và gửi chúng cho những người có nhu cầu. Bà “không thoải mái khi thấy nhiều người Mỹ ở địa phương không đeo khẩu trang”, vì vậy bà đã đi đến siêu thị gần nhà để phân phát cho mọi người.

Bà nói: “Virus do ĐCSTQ sản xuất đang hoành hành trên toàn thế giới. Tôi hy vọng rằng tất cả các quốc gia trên thế giới đều có thể nhìn rõ và nhận thức rõ ĐCSTQ”. Bà Cảnh Hòa nói rằng bà sẽ không ngừng tìm kiếm Cao Trí Thịnh.

Luật sư Cao Trí Thịnh được vinh dự gọi là “Lương tâm Trung Quốc”. Ông đã đại diện cho các học viên Pháp Luân Công trong các vụ kiện tụng, sự kiện Đông Châu ở thành phố Sán Vĩ, và các vụ án nhạy cảm khác. Kể từ năm 2006, ông đã bị chính quyền bắt cóc, tra tấn và kết án nhiều lần. Vợ và con của ông cũng bị đe dọa, đánh chửi và thậm chí đe dọa tính mạng. Năm 2009, bà Cảnh Hòa cùng các con buộc phải chạy trốn khỏi Trung Quốc.

Sau khi bà Cảnh Hòa ra nước ngoài, Cao Trí Thịnh đã bị cảnh sát bắt đi tại nhà riêng ở Thiểm Tây vào ngày 4/2/2009 và mất liên lạc với bên ngoài trong gần hai năm. Vào tháng 4/2010, ông xuất hiện một thời gian ngắn tại Bắc Kinh để tiếp nhận cuộc phỏng vấn của Associated Press. 

Vào ngày 16/12/2011, ĐCSTQ đã chính thức phát hành một bản tin tiếng Anh tuyên bố rằng, Cao Trí Thịnh đã bị đưa trở lại nhà tù và tiếp tục ở tù ba năm, sau đó ông lại bị mất tích thêm 22 tháng. Vào năm 2014, Cao Trí Thịnh sau khi ra tù đã liên tục bị quản thúc, và đã biến mất một lần nữa vào ngày 13/8/2017, đến nay vẫn không rõ tung tích.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

  Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

x