Virus Vũ Hán hiểu binh pháp? Nhân viên y tế ở tuyến đầu không ngừng bị “tiêu diệt”

15/02/20, 08:49 Thảm họa

Kể từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã huy động một lượng lớn nhân viên y tế và vật tư để tiếp tế cho Vũ Hán, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục xấu đi. Có cư dân mạng chế giễu rằng, cuộc chiến chống dịch bệnh của ĐCSTQ hoàn toàn là chiến thuật thêm dầu vào lửa, đơn thuần là đưa người vào chỗ chết.

Virus Vũ Hán hiểu binh pháp? Nhân viên y tế ở tuyến đầu không ngừng bị ‘tiêu diệt’ (ảnh 1)
Nhân viên y tế ở tuyến đầu đã mệt mỏi không chịu nổi, thực sự đã đạt đến cực hạn. (Ảnh: NTDTV)

Thành phố Vũ Hán là khu vực dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng. Theo mô hình toán học sơ bộ dự đoán tình hình truyền nhiễm của Anh, ước tính ít nhất 500.000 người dân Vũ Hán sẽ bị nhiễm virus Corona mới trong hai tuần tới. Hiện tại, Bệnh viện Vũ Hán đang trên bờ vực sụp đổ, số lượng bệnh nhân quá đông, cùng với sự thiếu hụt rất lớn về vật tư phòng hộ và tình trạng nhân viên y tế bị lây nhiễm là khá nghiêm trọng.

Từ cuối tháng 1, chính quyền ĐCSTQ đã phái nhiều đội y tế từ nhiều nơi khác nhau đến hỗ trợ Vũ Hán. Mới đây, chính quyền đã xây dựng Bệnh viện Hỏa Thần Sơn và Bệnh viện Lôi Thần Sơn ở Vũ Hán, đồng thời thiết lập nhiều bệnh viện container lớn. Cơ quan chức năng trước đó còn tuyên bố phải kiểm tra nhiệt độ cơ thể của từng người dân Vũ Hán, ngay lập tức chuyển nhân viên tới các điểm cách ly và cơ sở y tế được chỉ định, nhằm kiểm soát dịch bệnh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ngoại giới không mấy tin rằng cách làm của ĐCSTQ sẽ có hiệu quả.

Tài khoản Twitter “Lưỡng Tống Di Phong” (@hermit181) đã đăng bài nói rằng: “Cảm thấy cuộc chiến chống dịch bệnh ở Vũ Hán hiện nay hoàn toàn là chiến thuật thêm dầu vào lửa. Điều động một đợt chăm sóc y tế và cung cấp vật tư tới đó, người bị nhiễm bệnh, vật tư tiêu hao, sau đó lại thêm một đợt nữa, nhưng virus vẫn lây lan, những nhân viên và vật tư tới đó hoàn toàn là đi vào chỗ chết. Virus dường như đang bao vây Vũ Hán, dần dần rút cạn nhân lực và tài nguyên của đất nước. Nếu như dịch bệnh bùng phát ở nơi khác, trong khi nguồn lực chính đều tập trung ở Vũ Hán thì đây sẽ là một vấn đề lớn”.

@hermit181 cảm thán: “Không ngờ loại virus này hiểu binh pháp”.

Virus Vũ Hán hiểu binh pháp? Nhân viên y tế ở tuyến đầu không ngừng bị ‘tiêu diệt’ (ảnh 2)
@hermit181 cảm thán: “Không ngờ loại virus này hiểu binh pháp”. (Ảnh chụp màn hình)

Cái nhìn sâu sắc này nhận được sự đồng cảm từ nhiều cư dân mạng, họ đều chỉ trích ĐCSTQ đã đẩy nhân viên y tế ra tuyến đầu làm bia đỡ đạn: “Đây là chiến thuật biển người, hy sinh mạng người vô ích”.

“Thực sự không hiểu phương thức ứng phó với bệnh truyền nhiễm trong hệ thống y tế hiện nay. Đẩy các bác sĩ lâm sàng vào lĩnh vực bệnh truyền nhiễm chưa xác định rõ ràng, không có sự phòng vệ đầy đủ, không có loại thuốc hiệu quả và không được chăm sóc nếu có thương vong. Giống như 70 năm trước đưa những thanh niên tới Bán đảo Triều Tiên. Một nhóm đi trước bị lây nhiễm – cách ly – tử vong, lại tiếp tục một nhóm sau bị lây nhiễm – cách ly – tử vong, cứ tuần hoàn mãi như vậy. Chỉ có bài hát đạo đức giả tạo và nước mắt cá sấu đang mỉa mai cho sự phi lý này”.

“Cung cấp vật dụng và nhân viên y tế chỉ là ‘làm màu’, nếu thực sự muốn cứu người thì nên chấp nhận sự giúp đỡ và viện trợ từ nước ngoài, thay vì từ chối sự can thiệp của thế giới”.

“Chỉ cung cấp thông tin sai lệch, đánh giá thấp sự khổ cực của nhân viên y tế ở Vũ Hán, dù là tình nguyện hay bị điều đến, cơ bản là bị lừa vào Vũ Hán”.

“Truyền hình trung ương đừng mặt dày tuyên bố rằng nhân viên y tế từ khắp nơi trên đất nước tình nguyện đến Vũ Hán, thực tế đều do lãnh đạo gọi tên ép buộc họ phải đi, nếu không đi sẽ bị sa thải và thu hồi giấy phép hành nghề! Những quan chức y tế đọc văn bản cũng không xong thì đã trốn đi từ sớm”.

“Chiến thuật bia đỡ đạn, về sau không cần bác sĩ nữa, lượt tiếp theo sẽ là sinh viên y khoa”.

“Không phải vụ nổ hóa chất ở Thiên Tân vài năm trước cũng như vậy sao, rõ ràng biết rằng đi vào chỗ chết mà vẫn để lính cứu hỏa trẻ tuổi đi”.

“Các tỉnh và thành phố đã điều động lượt nhân viên y tế thứ ba rồi. Nhiều nhân viên trên khắp đất nước hỗ trợ Vũ Hán, liệu có đủ thiết bị bảo vệ hay không. Điều người đi chỉ có hai khả năng: (1) Nhân viên hao hụt quá nhanh, từng lượt đều đi vào chỗ chết; (2) Bệnh nhân ở Hồ Bắc cực kỳ nhiều, vượt xa báo cáo của ĐCSTQ. Họ vẫn đang nói dối”.

Video: Giây phút cảm động khi người thân tiễn các nhân viên y tế lên đường đến Vũ Hán

Tình trạng nhân viên y tế nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán khá nghiêm trọng. Thật khó có được con số chính xác về số lượng nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo thông báo của phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân (Zeng Yixin), tính tới 11/2 đã có 1.716 nhân viên y tế nhiễm virus Corona chủng mới. Đa phần trong đó, 1.102 trường hợp, đã bị lây bệnh COVID-19 tại Vũ Hán, thành phố tâm dịch. Ngoài ra, 400 trường hợp khác bị lây bệnh tại những nơi khác trong tỉnh Hồ Bắc.

Ông Bành Chí Dũng, chủ nhiệm Y học khoa Chăm sóc đặc biệt Bệnh viện Trung Nam Đại học Vũ Hán trong một cuộc phỏng vấn với Caixin Media cho biết, tại Bệnh viện Vũ Hán thứ 7 được hỗ trợ bởi Bệnh viện Trung Nam, 2/3 nhân viên phòng chăm sóc đặc biệt đều bị nhiễm bệnh.

Cần Cần (bí danh), Một nhân viên công tác của một bệnh viện ở Vũ Hán nói với NTDTV rằng: “Nhân viên y tế tuyến đầu đã ngã xuống nhiều lần. Chính cô cũng đã viết di chúc trong trường hợp có chuyện gì bất trắc xảy ra”.

Ngoài ra, từ tình huống đội điều trị ở nơi khác đến tiếp quản bệnh viện Vũ Hán cũng có thể thấy một đôi điều. Ngày 29/1, đội y tế Giang Tây đến hỗ trợ tỉnh Hồ Bắc đã chính thức vào Bệnh viện thứ năm Vũ Hán, tiếp quản các khu vực như khoa Hô hấp và Khoa Chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, cũng xây dựng khu vực bệnh truyền nhiễm mới. Bệnh viện thứ năm Vũ Hán được cho là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, có tin tức cho rằng, nhân viên y tế của bệnh viện này đã bị nhiễm bệnh dẫn đến tình trạng “không có người làm việc”.

Ngày 7/2, đợt viện trợ thứ ba của đội y tế quốc gia cho tỉnh Hồ Bắc đến từ Bệnh viện Tương Nhã Đại học Trung Nam, với 130 người ngồi trên chuyến tàu G840 đến Vũ Hán, tiếp quản phòng chăm sóc đặc biệt khu Tây viện bệnh viện Hiệp Hòa thành phố Vũ Hán. Đội ngũ y tế bao gồm 30 bác sĩ và 100 y tá.

Không chỉ Vũ Hán, các vùng khác ở Trung Quốc cũng xuất hiện trường hợp nhân viên y tế bị lây nhiễm. Vào chiều ngày 3/2, chính quyền thành phố Bắc Kinh tổ chức họp báo thừa nhận sự bùng phát lây nhiễm tập thể tại Bệnh viện Phục Hưng ở Bắc Kinh. Năm nhân viên y tế và bốn bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm bệnh.

Trước đó, bệnh viện thứ 6 thuộc Đại học Trung Sơn thành phố Quảng Châu và bệnh viện Lục Quân cũng lan truyền tin nhân viên y tế bị lây nhiễm. Bệnh viện này từng đăng bài trên Weibo công khai phủ nhận, nhưng sau đó lại xóa bài đăng. Từ Huy, nữ phó viện trưởng Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô đã chống chọi với dịch bệnh trong 15 ngày. Cô đột ngột qua đời vào sáng sớm ngày 7/2, điều này đã thu hút sự chú ý của công chúng.

Khi ĐCSTQ che giấu dịch bệnh thế kỷ khiến hàng ngàn người bị hành hạ bởi bệnh tật và vật lộn giữa ranh giới sống chết. Tuy nhiên, chính quyền ĐCSTQ vẫn đang che đậy sự thật về dịch bệnh, nhiều nhân viên y tế và bệnh nhân đều sụp đổ, họ hét lên: “Đừng bao giờ tin vào chính phủ”.

Video: Không thể chịu đựng nổi, nhân viên y tế ở Vũ Hán kêu khóc thảm thiết

Đường Tĩnh Viễn, bình luận viên thời sự ở Mỹ đã phân tích rằng, chế độ tà ác của ĐCSTQ đưa con người vào tình trạng tuyệt vọng, không có đường lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Chính phủ biết rằng bệnh dịch đang lan rộng nhưng vẫn cố tình che giấu, để nhân dân sống trong môi trường nguy hiểm. ĐCSTQ có thể giết người để che giấu dịch bệnh, ngược lại cũng có thể giết người để kiểm soát và chấm dứt dịch bệnh.

Đường Tĩnh Viễn cho rằng, sự chuyên chế của Đảng Cộng sản không thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Khi virus xâm nhập vào thể chế, khi virus khiến lãnh đạo chết trước, khi báng súng và đao của Đảng này bị tê liệt thì ngày tận thế của Đảng cũng tới rồi.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x