Sợ thành “dê thế tội”, chính quyền Vũ Hán công khai đùn đẩy trách nhiệm cho Bắc Kinh

17/02/20, 07:41 Trung Quốc

Vài ngày trước, trang web chính thức của Vũ Hán “Hanwang.com”, đã lên tiếng kêu oan cho thị trưởng Vũ Hán, nói rằng thị trưởng Vũ Hán đã báo cáo tình hình dịch bệnh cho Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào tháng 12. Các nhà bình luận phân tích rằng, hệ thống tập trung quan liêu của ĐCSTQ đã khiến dịch viêm phổi Vũ Hán ngày càng nghiêm trọng.

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán càng ngày càng diễn biến phức tạp, hiện đã có trên 80 thành phố của Trung Quốc bị phong tỏa.
Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán càng ngày càng diễn biến phức tạp, hiện đã có trên 80 thành phố của Trung Quốc bị phong tỏa. (Ảnh: Reuters)

Ngày 12/2, “Đài phát thanh quốc tế Pháp” (RFI) đưa tin, tại thời điểm toàn dân giận dữ chỉ trích chính quyền Vũ Hán đã che giấu tình hình và bỏ lỡ thời gian quý giá để chống lại dịch bệnh, đồng thời Bắc Kinh cũng bắt đầu “sờ gáy” các quan chức Vũ Hán, thì trang web chính thức của Vũ Hán “Hanwang.com” đã đăng một bài viết kêu oan với tựa đề “‘Dịch’ bùng phát, hãy giúp thị trưởng Vũ Hán sưởi ấm trái tim”.

Bài báo viết: “Rất nhiều người nói rằng dịch bệnh đang lan rộng khắp đất nước và thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng phải chịu trách nhiệm chính là điều không thể chối cãi, nhưng liệu có ai có thể nhìn nhận một cách lý tính, để thấy được sự bất lực ẩn giấu đằng sau vị thị trưởng này?”.

Bài báo lập luận: “Ngay từ tháng 12 khi dịch bệnh nảy sinh, Vũ Hán đã báo cáo tình hình cho sở Y tế quốc gia, nhóm chuyên gia cũng đã đến Vũ Hán để điều tra và đưa ra kết luận sơ bộ. Thị trưởng không phải là một chuyên gia y tế chuyên nghiệp, làm theo kiến nghị của chuyên gia thì có gì là sai?”.

RFI cho hay, bài viết này không còn là một sự “đổ lỗi” đơn giản nữa, lời lẽ đanh thép trong bài viết là “một mũi tên trúng ba đích”. Đầu tiên, thành phố Vũ Hán không phải là không có động thái gì mà đã báo cáo với Chính quyền trung ương Bắc Kinh vào đầu tháng 12. Thứ hai, thị trưởng Vũ Hán không phải là hành động mù quáng, ông đã báo cáo với Bắc Kinh chứ không phải là quyết định của riêng ông, hơn nữa ông cũng là làm theo lời khuyên của các chuyên gia. Điều này có nghĩa là thị trưởng có cả trách nhiệm và tinh thần khoa học khi đối mặt với dịch bệnh. Như vậy thì có gì sai?

Cách làm của thị trưởng Vũ Hán – Chu Tiên Vượng cũng được hiểu là “tiết lộ hợp pháp”, bài báo viết, “khi viện sĩ Chung nói rằng bệnh có thể lây từ người sang người, vị thị trưởng này đã chịu bao nhiêu rủi ro chính trị, để đưa ra một mệnh lệnh chưa từng có tiền lệ trong lịch sử đó là ‘đóng cửa thành phố?’”.

RFI bình luận: “Theo bài viết trên trang web chính thức của Vũ Hán, những gì mà chính quyền Vũ Hán đã làm là hợp pháp và hợp lý, hơn nữa còn là hành động ‘anh hùng’ dám vượt qua mọi rủi ro, điều mà trước đây chưa từng có”.

Chính quyền Vũ Hán ‘công khai’ đùn đẩy trách nhiệm cho Bắc Kinh? (ảnh 3)
Thị trưởng thành phố Vũ Hán Chu Tiên Vượng. (Ảnh: Wxnmh)

RFI cho rằng, không còn nghi ngờ gì nữa, cụm từ “Có gì sai?” chính là chỉ trung ương Bắc Kinh. Vào thứ Hai (10/2), Tập Cận Bình đã bắt đầu “động thủ”, đó là cách chức Chủ nhiệm và Bí thư Ủy ban Y tế và Sức khỏe Hồ Bắc, và thay vào đó là Vương Hạ Thắng do Bắc Kinh cử đi, ngoài ra còn có thân tín của Tập Cận Bình – Trần Nhất Tân, với tư cách là phó trưởng ban của Nhóm chỉ đạo trung ương, chỉ đạo cuộc “kháng chiến” chống lại dịch bệnh ở Vũ Hán, tất cả các lãnh đạo Đảng và chính quyền ở Vũ Hán và thậm chí ở Hồ Bắc đều chỉ là “bù nhìn”, không có thực quyền.

Theo RFI, khi Trung ương ĐCSTQ đang mưu đồ tìm cách để biến Hồ Bắc – nơi phát sinh dịch viêm phổi Vũ Hán thành một “con dê thế tội”, thì thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng bắt đầu “phản kích”. Trên thực tế, Mã Quốc Cường – Bí thư Thành ủy và thị trưởng Chu Tiên Vượng thành phố Vũ Hán, đã công khai “bày tỏ nỗi buồn” của họ vài ngày trước. “Nếu các biện pháp đối phó được thực hiện sớm một chút thì tốt biết bao”. Tuy nhiên, họ phải chờ “ủy quyền” của chính quyền trung ương. Cách làm của hai người, cùng với thái độ sau đó của Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc và Thị trưởng được gọi là “đổ thừa”.

RFI nói rằng, đối với tin tức mà “Hanwang” đã đưa, có người phân tích rằng, chẳng lẽ chính quyền Vũ Hán đang công khai thách thức Bắc Kinh? Có người lại cho rằng thị trưởng Chu Tiên Vượng tranh đấu để tìm “đường lui” cho mình.

Chính quyền Vũ Hán ‘công khai’ đùn đẩy trách nhiệm cho Bắc Kinh? (ảnh 1)
Ngày 27/1/2020, Thủ tướng Lý Khắc Cường đi thị sát tại công trường bệnh viện mới xây ở Vũ Hán. (Ảnh: AFP)

Theo phân tích của Epoch Times, hệ thống tập trung quan liêu của ĐCSTQ chính là “thủ phạm” phải chịu trách nhiệm chính cho dịch bệnh lần này. Các quan chức chỉ chịu trách nhiệm báo cáo với cấp trên, không màng đến sự sống chết của dân chúng, “trên” chưa tỏ thái độ thì “dưới” không dám “động thủ”, mãi đến ngày 20/1, khi Tập Cận Bình phát biểu thì “ở dưới” mới “hùng hổ xông xáo” đi làm, nhưng khi đó hậu quả đã vô cùng nghiêm trọng, không thể cứu vãn được nữa.

Có phân tích cho rằng, đại dịch Vũ Hán đã phơi bày thất bại to lớn của ĐCSTQ trong việc điều hành đất nước và trực tiếp thách thức tính hợp pháp của ĐCSTQ.

Theo báo cáo, trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán vào ngày 12/1. Vào ngày 30/12/2019, 8 bác sĩ, bao gồm Lý Văn Lượng, đã tiết lộ về việc nghi ngờ có sự xuất hiện của virus SARS. Sau đó, những người này đã bị các quan chức Vũ Hán gây áp lực và bắt phải im lặng. Các quan chức Vũ Hán đã “khoanh tay đứng nhìn” cho đến khi Tập Cận Bình phát biểu vào ngày 20/1 thì mới có những động thái tích cực, nhưng mọi chuyện đã quá muộn màng, đã có rất nhiều người bị nhiễm bệnh và tử vong.

Chính quyền Vũ Hán ‘công khai’ đùn đẩy trách nhiệm cho Bắc Kinh? (ảnh 4)
Bác sĩ Lý Văn Lượng, “người thổi còi’ về dịch bệnh Vũ Hán đã bị nhiễm dịch và qua đời vào ngày 7/2. (Ảnh: Secretchina)

Chuyên trang về viêm phổi do ‘virus Corona mới’ của trường Đại học Hoàng gia London, Anh gần đây đã cập nhật báo cáo đánh giá thứ 4 về tình hình dịch bệnh Vũ Hán, Trung Quốc. Theo báo cáo, tính đến cuối tháng 1, mỗi ngày ở Vũ Hán có khoảng hơn 20.000 ca nhiễm mới, và tỷ lệ tử vong ở Hồ Bắc hiện có thể lên tới 18%.

Nhiều nhà dịch tễ học phương Tây cho biết, dịch bệnh ở Vũ Hán có thể lên đến đỉnh điểm vào giữa tháng Hai, tuần tới sẽ là thời điểm then chốt. Tỷ lệ lây nhiễm sẽ cao tới 5%! Chỉ riêng Vũ Hán có thể có tới 500.000 người bị nhiễm bệnh.

Các video về cuộc sống ở Vũ Hán hiện nay liên tục được chia sẻ, trên đường đâu đâu cũng thấy có người bị gục ngã. Nhân viên phòng tang lễ tiết lộ rằng có quá nhiều xác chết và họ làm việc đến nỗi kiệt sức. Các nhà tang lễ ở Hồ Bắc khẩn trương tuyển dụng công nhân vận chuyển xác chết với giá cao. Một “đội mai táng” xuất hiện trong cộng đồng vội vàng đến Vũ Hán để hỗ trợ. Chính quyền yêu cầu “dọn sạch” hàng triệu xác chết, tình hình hiện tại khiến ai cũng phải giật mình hoảng sợ.

Hiện tại, hơn 80 thành phố đã bị đóng cửa. Nhiều bệnh nhân viêm phổi phải cách ly tại nhà khiến cả gia đình bị bệnh. Trên mạng Internet, một lượng lớn bệnh nhân “không nơi cứu chữa”, vì tính mạng đã công khai thông tin cá nhân để cầu cứu cộng đồng giúp đỡ. Tuy nhiên, từ ngày 11/2, ĐCSTQ đã bắt đầu đóng cửa và cắt mạng ở một số quận tại Vũ Hán.

“Nếu virus không thể kiểm soát được, 60% dân số thế giới có thể bị nhiễm bệnh”, Lương Trác Vĩ – viện trưởng Viện y học Lý Gia Thành tại Đại học Hồng Kông nói.

Lương Trác Vĩ cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Guardian: “Hiện tại, hầu hết các chuyên gia đều nhận định, mỗi bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus viêm phổi có thể lây nhiễm từ 2 đến 3 người, và ‘tỷ lệ lây nhiễm’ cao từ 60% đến 80%”.

Lương Trác Vĩ nói rằng, 60% dân số thế giới là một con số lớn và ngay cả khi tỷ lệ tử vong chỉ là 1%, số người chết vẫn là một con số rất lớn, số lượng chẩn đoán và tử vong luôn bị đánh giá thấp.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng, hiện tại những con số này chỉ là ước tính; “Có phải 60% đến 80% dân số thế giới sẽ bị nhiễm bệnh không? Có lẽ là không, hoặc có thể là lây nhiễm theo kiểu hết đợt này đến đợt khác”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

x