• TINHHOANET

Việc cho học sinh đi học trở lại, Bộ không quyết được thì Thủ tướng sẽ quyết

Trong cuộc họp mới đây bàn về vấn đề cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào tháng 3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH cần sớm có quyết định chính thức, nếu Bộ không quyết thì Thủ tướng sẽ quyết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh qua toquoc)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh qua toquoc)

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp ngày 22/2 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra.

Cho học sinh đi học trở lại, Bộ không quyết thì Thủ tướng sẽ quyết

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hiện nay thời gian nghỉ học của học sinh đã gần 1 tháng nên việc quyết định có nghỉ học tiếp hay không thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ GD-ĐT, đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp là thẩm quyền của Bộ LĐ-TB&XH.

Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020.

Trường hợp Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH không quyết định thì Thủ tướng sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Bộ đề nghị cho học sinh đi học lại từ 2/3, thi THPT quốc gia vào cuối tháng 7

Trước đề nghị của phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sau nhiều lần thảo luận và cân nhắc, cuối cùng, ngay trong ngày 22/2, Bộ GD-ĐT đã ban hành công văn 509/BGDĐT về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 – 2020. 

Tại Công văn này, Bộ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 2/3 tới.

Bộ GDĐT đề nghị cho học sinh đi học trở lại từ 2/3. (Ảnh qua luatvietnam)
Bộ GDĐT đề nghị cho học sinh đi học trở lại từ 2/3. (Ảnh qua luatvietnam)

Về khung kế hoạch của năm học 2019 – 2020 sẽ được điều chỉnh lùi 1 tháng so với những năm trước. Cụ thể:

  • Năm học sẽ kết thúc trước ngày 30/6/2020
  • Thi trung học phổ thông quốc gia từ ngày 23 – 26/7/2020.

Trường hợp địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại muộn hơn trong tháng 3 thì phải căn cứ các mốc thời gian nói trên xây dựng kế hoạch học bù để bảo đảm chương trình, kịp thời gian kết thúc năm học và thi THPT quốc gia của cả nước.

Thủ tướng: “Chưa thể chốt học sinh sẽ đi học lại từ 2/3”

Dù Bộ GD-ĐT đã nêu ý kiến cho học sinh đi học lại vào 2/3, nhưng Văn phòng Chính phủ mới đây lại đề nghị xem xét quyết định cho nghỉ học thêm 2 tuần với học sinh mầm non, tiểu học và THCS trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chưa thể chốt việc cho học sinh đi học lại vào ngày 2/3. (Ảnh qua tuoitre)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chưa thể chốt việc cho học sinh đi học lại vào ngày 2/3. (Ảnh qua tuoitre)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 24/2 cũng khẳng định rằng chưa thể chốt việc học sinh sẽ đi học lại vào ngày 2/3 trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Theo Thủ tưởng thì hiện nay, đây mới chỉ là phương án chuẩn bị sẵn sàng. Còn phải tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh đến hết tuần này…

Vũ Tuấn (t/h)

x