Gần 27.000 người Việt đang ở vùng tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc

24/02/20, 16:53 Tin trong ngày, Việt Nam

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, vào tối hôm qua (23/2), Bộ Ngoại giao phát đi bản tin, hiện có khoảng 200.000 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có gần 27.000 người đang ở vùng tâm dịch.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, trong 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, có 8.285 người tại thành phố Daegu, có 18.502 người ở tỉnh Gyeongsangbuk (Bắc Gyeongsang), trong đó có 333 người tại quận Cheongdo. 

Hiện thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk là 2 địa phương có dịch Covid-19 với số người lây nhiễm rất nhanh. Hiện tại, theo số liệu thống kê  ngày 24/2, Hàn Quốc đã có 833 ca nhiễm virus Corona (Covid-19), trong đó 7 người đã tử vong. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nâng cảnh báo Covid-19 lên mức 4 (mức cao nhất).

Gần 27.000 người Việt đang ở vùng tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc
Hàn Quốc trở thành “ổ dịch” lớn thứ 2 sau Trung Quốc khi có 833 người nhiễm Covid-19. Hiện có hơn 26.000 người Việt sinh sống và làm việc tại Daegu và Gyeongbuk. (Ảnh qua Yonhap)

Vào ngày 21/2, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc đã ra thông báo lưu ý công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch, thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao đề nghị phía Hàn Quốc có các biện pháp đảm bảo y tế, an ninh, an toàn và hỗ trợ cho công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là tại các khu vực có dịch.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đã mở đường dây nóng đầu số +821063156618, trực 24/24, sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc trong trường hợp cần thiết.

Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cũng vừa đưa ra số điện thoại hỗ trợ là +821032486886 để người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc có thể liên hệ khi cần thiết.

Ngoài ra, công dân Việt Nam tại Hàn Quốc có thể liên hệ thêm số điện thoại Tổng đài Bảo hộ công dân: +84981848484 để được trợ giúp.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, đến nay tình hình sức khỏe của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm virus Corona (Covid-19). 

Hà Nội có thể sẽ đón công dân từ Hàn Quốc về nước

Tại cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều hôm qua (23/2), Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, nếu Hàn Quốc diễn biến phức tạp như Vũ Hán, phải đưa người về. Rất có thể trong những ngày tới, Hà Nội sẽ phải lên kế hoạch đón những công dân từ Hàn Quốc về để cách ly, giám sát.

Gần 27.000 người Việt đang ở vùng tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc 4
Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh qua Vietnamnet)

“Đến thời điểm hiện tại, chưa có thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia coi Hàn Quốc là vùng có dịch. Trong 15-20 ngày qua, người Hàn Quốc ra vào thành phố Hà Nội bình thường. Người Hàn Quốc cũng sinh sống, học tập ở Hà Nội với số lượng lớn”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

“Người Việt đang sinh sống ở Hàn Quốc rất nhiều, nếu tiếp nhận về Hà Nội thì số lượng rất lớn. Nếu số công dân này về nước thì Hà Nội có thể phải tiếp nhận hàng  ngàn người, chúng ta cần phải chủ động”, ông Chung lưu ý.

Gần 27.000 người Việt đang ở vùng tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc 2
Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội đề xuất cách ly 14 ngày những công dân từ Hàn Quốc trở về. (Ảnh: qua Vietnamnet)

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội cho hay, hằng ngày, có 14 chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng và 7 chuyến về Cam Ranh, nhưng từ ngày 17/2 đã dừng bay từ Daegu về Đà Nẵng, hiện chỉ còn 4 chuyến/tuần đến Cam Ranh.

Ông Hạnh đề xuất cách ly tại nơi cư trú 14 ngày đối với những người Hàn Quốc đến từ vùng có dịch. Tuy nhiên, do có liên quan đến người nước ngoài, nên theo ông Hạnh, Sở Y tế đề nghị Sở Ngoại vụ có ý kiến thêm.

Từ Nguyên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

    Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  • Chiếc xe đạp 5 đô-la

    Chiếc xe đạp 5 đô-la

  • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

    Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

    Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

    Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

    Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

    Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

    Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

    Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

    Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

x