Tỷ phú Quách Văn Quý tiết lộ: Trịnh Nhược Hoa “bị bắt cóc” về Bắc Kinh

12/12/19, 08:44 Trung Quốc

Trong thời gian đến thăm London (Anh) vào ngày 14/11, Bộ trưởng Tư pháp Hồng Kông Trịnh Nhược Hoa (Teresa Cheng) đã vấp ngã khi bị người biểu tình bao vây. Cho đến khi quay trở lại Hồng Kông vào ngày 3/12, bà mới tiết lộ rằng mình đã được Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh sắp xếp về Bắc Kinh điều trị.

Vào ngày 3/12, Trịnh Nhược Hoa tiết lộ rằng mình đã được Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh sắp xế về Bắc Kinh điều trị.
Vào ngày 3/12, Trịnh Nhược Hoa tiết lộ rằng mình đã được Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh sắp xế về Bắc Kinh điều trị. (Ảnh: Yahoo)

Ông Quách Văn Quý, tỷ phú người Trung Quốc hiện đang sống lưu vong tại Mỹ tiết lộ, thực ra trước đó bà Trịnh đã hai lần xin từ chức. Trong thời gian ở Anh, bà cương quyết không trở về Hồng Kông. Tuy nhiên, do chịu sức ép từ phía Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), bà chỉ có thể dùng danh nghĩa “điều trị” để lên chuyên cơ bay về Bắc Kinh diện kiến quan chức cấp cao Trung Quốc, ông Quách cho rằng, Trịnh Nhược Hoa về cơ bản là “bị bắt cóc về Bắc Kinh”.

Trịnh Nhược Hoa bị những người biểu tình bao vây và vấp ngã

Theo tin tổng hợp từ truyền thông Hồng Kông, vào ngày 14/11, Trịnh Nhược Hoa đã tham dự một buổi tọa đàm được tổ chức bởi “Viện Trọng tài Điều lệ” (The Chartered Institute of Arbitrators) ở London, nước Anh, không ngờ tới nơi bà lại bị bao vây bởi hàng chục người ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông.

Những người biểu tình vừa vây quanh Trịnh Nhược Hoa vừa mắng bà là “kẻ giết người”, và hô khẩu hiệu bằng tiếng Quảng Đông “Năm yêu cầu không thể thiếu một”. Khi Trịnh Nhược Hoa bị vấp ngã trong cảnh hỗn loạn, các nhân viên ngay lập tức hộ tống bà ra khỏi hiện trường.

Sau đó, Trịnh Nhược Hoa đã ra tuyên bố khiển trách những người biểu tình có mặt tại hiện trường là “côn đồ” và làm cho bà bị “tổn thương nghiêm trọng”. Bà nói cổ tay trái của mình đã bị trật khớp và gãy xương, vết thương nghiêm trọng đến mức phải mất từ 3 tháng đến 1 năm mới có thể hồi phục hoàn toàn.

Bà cũng nhấn mạnh rằng, việc mượn cớ theo đuổi mục đích chính trị để làm tổn hại quyền lợi hợp pháp của người khác là có hại cho Hồng Kông và những quốc gia văn minh khác. Sau sự việc này, Trịnh Nhược Hoa đã lưu lại nước Anh để tĩnh dưỡng.

Sáng hôm sau (ngày 15/11), Chính phủ Hồng Kông đã ra thông cáo báo chí, tuyên bố rằng vào thời điểm đó Trịnh Nhược Hoa đã báo cáo vụ việc với cảnh sát London, yêu cầu cảnh sát truy tìm thủ phạm và đưa họ ra trước pháp luật.

Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ngay sau đó cũng ra tuyên bố bày tỏ sự phẫn nộ về thương tích của Trịnh Nhược Hoa. Bà Lâm Trịnh cho rằng, hành vi dã man này vượt qua giới hạn của xã hội văn minh, phải bị lên án mạnh mẽ, bà cũng hy vọng rằng cảnh sát địa phương sẽ tích cực điều tra và đưa những người liên quan ra công lý.

Tuy nhiên, sau cuộc phỏng vấn qua điện thoại của tờ Apple Daily Hồng Kông với cảnh sát Anh, người ta đã biết rằng “cái gọi là chấn thương nghiêm trọng” thực sự “không hề nghiêm trọng”. Cảnh sát Anh cũng cho biết, hiện tại vẫn chưa tìm được đủ bằng chứng để bắt giữ bất kỳ ai.

Quách Văn Quý tiết lộ: Trịnh Nhược Hoa đã “kết thúc”

Khi trở về Hồng Kông và trả lời phỏng vấn tại sân bay vào ngày 3/12, Trịnh Nhược Hoa bày tỏ sự cảm ơn chính quyền trung ương và lãnh đạo đã quan tâm hỗ trợ. Trước đó bà bị thương ở cổ tay trái do vấp ngã và bác sĩ cũng tuyên bố rằng bà bị gãy cẳng tay và trật khớp cổ tay, cần phải phẫu thuật cố định vết thương bằng titan. Bác sĩ cho biết, phải mất ba tháng đến một năm để tay trái của bà hồi phục hoàn toàn.

Trịnh Nhược Hoa cũng tiết lộ rằng, sau khi trải qua phẫu thuật ở Anh bà mới tới Bắc Kinh tiếp tục điều trị. Khi được các phóng viên hỏi tại sao bà không trở về Hồng Kông nhập viện mà lựa chọn Bắc Kinh, Trịnh Nhược Hoa chỉ nói rằng đó là sự sắp xếp của Đại sứ quán.

Vào ngày 4/12 theo giờ miền Đông nước Mỹ, Quách Văn Quý tiết lộ thông qua phát sóng trực tiếp rằng, thực ra trước đó Trịnh Nhược Hoa đã hai lần xin từ chức nhưng đều bị từ chối. Sau khi Trịnh Nhược Hoa đến nước Anh, bất kể người khác thuyết phục như thế nào bà đều kiên quyết không trở về Hồng Kông, sau đó xảy ra sự cố vấp ngã vào ngày 14.

Quách Văn Quý nói: “Tôi nghi ngờ không biết rằng việc vấp ngã là do bà Trịnh tự ngã hay là do người khác khiến bà ngã”.

Tỷ phú Quách Văn Quý tiết lộ: Trịnh Nhược Hoa “bị bắt cóc về Bắc Kinh” (ảnh 2)
Quách Văn Quý nói: “Tôi nghi ngờ không biết rằng việc vấp ngã là do bà Trịnh tự ngã hay là do người khác khiến bà ngã”. (Ảnh: Singtao)

Ông tiết lộ thêm rằng, sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh biết về quyết định từ chức của Trịnh Nhược Hoa, ông đã ngay lập tức báo cáo với chính quyền Bắc Kinh rằng “Trịnh Nhược Hoa không muốn quay về nữa”. Do đó, Ủy ban Trung ương ĐCSTQ ngay lập tức thành lập tổ chuyên án, sắp xếp cho Lưu Hiểu Minh, Trịnh Nhược Hoa và tổ chuyên án gặp mặt, từ đó thông báo rõ với Trịnh Nhược Hoa rằng bà ta nhất định phải quay trở về Hồng Kông.

Quách Văn Quý cũng tiết lộ rằng, Ủy ban Trung ương ĐCSTQ thông báo rõ ràng bốn yêu cầu đối với Trịnh Nhược Hoa: Thứ nhất, không được tiếp tục xin từ chức; Thứ hai, phải lập tức rời khỏi Anh, trở về Hồng Kông hoặc theo tổ chuyên án đến Bắc Kinh nói chuyện với lãnh đạo; Thứ ba, nếu Trịnh Nhược Hoa từ chối thực hiện hai điều trên, tài sản tại Trung Quốc và sự an toàn cá nhân của bà và gia đình sẽ không được đảm bảo, chính quyền cũng sẽ cưỡng chế hồi hương bằng biện pháp ngoại giao; Thứ tư, yêu cầu Trịnh Nhược Hoa phải đi chuyên cơ về Bắc Kinh.

Quách Văn Quý cho biết, sau khi nhận được chỉ thị từ chính quyền trung ương, Trịnh Nhược Hoa ngay lập tức lên chuyên cơ tới Bắc Kinh dưới danh nghĩa “điều trị”, sau đó mới trở về Hồng Kông. Hiện tại, Đội chiến thuật đặc biệt Hồng Kông (tiểu đội Tốc Long) và đội an ninh đặc biệt do ĐCSTQ phái đến phụ trách đảm bảo an toàn cho Trịnh Nhược Hoa.

Quách Văn Quý cho rằng, Trịnh Nhược Hoa đã “kết thúc” rồi, nhưng đây là sự kết thúc hợp tác với ĐCSTQ.

Ngày 1/12 theo giờ miền Đông nước Mỹ, Solomon Yue, Phó chủ tịch tổ chức sự vụ hải ngoại Đảng Cộng hòa Mỹ, đã đăng lên mạng xã hội Twitter danh sách 6 người (Gang of Six) đầu tiên sẽ nhận lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ.

Tỷ phú Quách Văn Quý tiết lộ: Trịnh Nhược Hoa “bị bắt cóc về Bắc Kinh” (ảnh 3)
Solomon Yue đã đăng lên Twitter danh sách 6 người đầu tiên sẽ bị trừng phạt. (Ảnh chụp màn hình)

Danh sách này bao gồm: Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Bộ trưởng tư pháp Trịnh Nhược Hoa, Bộ trưởng An ninh Lý Gia Siêu (John Lee), Cựu cảnh sát trưởng Lư Vĩ Thông (Stephen Lo), tân cảnh sát trưởng Hồng Kông Đặng Bính Cường (Chris Tang) – người bị cáo buộc có quan hệ mật thiết với lực lượng xã hội đen tại Yuen Long, Nghiệp Lưu Thục Nghi – Nghị viên Hội đồng Điều hành và Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, đồng thời là chủ tịch Đảng Nhân Dân Mới thân Bắc Kinh.

Tổng thư ký đảng Dân chủ Demosistō Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) cho biết, gần đây anh nhận được tin từ Washington nói rằng, tuy hiện tại chưa có danh sách rõ ràng, nhưng Hoa Kỳ đã tiến hành thảo luận nội bộ về những nhân vật thuộc mục tiêu trừng phạt.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

x