Kết cục khó đoán của tân cảnh sát trưởng Hồng Kông, một quân cờ trong tay ĐCSTQ

10/12/19, 14:45 Trung Quốc

Ngày 6/12, tân cảnh sát trưởng Hồng Kông Đặng Bính Cường (Chris Tang) đã tới Bắc Kinh để thăm hỏi sau khi nhậm chức, tuy nhiên thời gian đã bị rút lại chỉ còn 2 ngày, ít hơn 2 ngày so với người tiền nhiệm. Tương lai của Đặng thật khó dự đoán, vì vốn dĩ ông chỉ là con cờ trong tay Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Vào ngày 6/12, tân cảnh sát trưởng Đặng Bính Cường cùng với Phó cảnh sát trưởng Tiêu Trạch Di, sẽ đến Bắc Kinh để tiến hành thăm hỏi sau khi nhậm chức vào ngày 19/11.
Ngày 6/12, tân cảnh sát trưởng Đặng Bính Cường cùng với Phó cảnh sát trưởng Tiêu Trạch Di, đã đến Bắc Kinh để tiến hành thăm hỏi sau khi nhậm chức vào ngày 19/11. (Ảnh: CNA)

Ông Đặng Bính Cường được coi là một trong những “đứa con nuôi” của Văn phòng Liên lạc của Chính phủ ĐCSTQ tại Hồng Kông, cũng là người bao che cho xã hội đen trong vụ tấn công khủng bố tại nhà ga Nguyên Lãng ngày 21/7. Một số phân tích cho rằng, sự tàn bạo của cảnh sát Hồng Kông đã gây ra sự phẫn nộ chung trên toàn thế giới, các biện pháp trừng phạt cũng theo đó mà đến, thật khó dự đoán được kết cục của Đặng Bính Cường, người bị ĐCSTQ coi như là một loại vũ khí.

Trang web của Chính phủ Hồng Kông đã đăng một thông cáo báo chí nói rằng, vào ngày 6/12, tân cảnh sát trưởng Đặng Bính Cường cùng với Phó cảnh sát trưởng Tiêu Trạch Di, sẽ đến Bắc Kinh để tiến hành thăm hỏi sau khi nhậm chức vào ngày 19/11, và sẽ trở lại Hồng Kông vào ngày 8/12.

Thông báo nói rằng, trong thời gian thăm hỏi Bắc Kinh, Đặng Bính Cường sẽ thăm Bộ Công an Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, mượn cơ hội này để gặp mặt các quan chức Bắc Kinh có liên quan, để giới thiệu tình hình an ninh công cộng ở Hồng Kông, giao lưu trao đổi quan điểm về tội phạm xuyên biên giới và hợp tác của cảnh sát.

Ngoại giới phát hiện ra rằng, Lư Vĩ Thông (Stephen Lo), người tiền nhiệm của Đặng Bỉnh Cường, sau khi nhậm chức vào giữa tháng 5/2015, đã đến thăm Bắc Kinh vào tháng đó. Trong tổng cộng 4 ngày, cũng đến thăm Bộ Công an Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, đồng thời ông cũng đã đến thăm Cục Chống khủng bố của Bộ Công an, Cục Hợp tác Quốc tế và Cục An ninh mạng.

Lư Vĩ Thông sau khi nhậm chức vào giữa tháng 5/2015, đã đến thăm Bắc Kinh vào tháng đó, trong tổng cộng 4 ngày.
Lư Vĩ Thông sau khi nhậm chức vào giữa tháng 5/2015, đã đến thăm Bắc Kinh vào tháng đó, trong tổng cộng 4 ngày. (Ảnh: SCMP)

So với Lư Vĩ Thông, thời gian của Đặng Bính Cường đến Bắc Kinh rõ ràng đã bị rút ngắn lại, bởi vì ông Đặng và Hà Quân Nghiêu đều bị ngoại giới coi là “cảnh sát đen” phía sau vụ tấn công khủng bố ở nhà ga Nguyên Lãng vào ngày 21/7. Ông Hà được tiết lộ là đã xui khiến xã hội đen đánh người, ông Đặng thì cố ý tạo ra “thời khắc không có cảnh sát”.

Đặng Bính Cường và Hà Quân Nghiêu được ĐCSTQ bồi dưỡng trong nhiều năm, bởi vậy mới bị gọi là hai người “con trai nuôi” của Văn phòng Liên lạc của Chính phủ ĐCSTQ tại Hồng Kông. Hiện tại, Hà Quân Nghiêu không trúng cử nghị viên quận, đã nhanh chóng bị thất thế.

Đặng Bính Cường từng đến Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ và Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc để huấn luyện. Trước khi được thăng chức thành Cảnh sát trưởng Hồng Kông, ông được coi là một ứng cử viên đứng đầu được ĐCSTQ trau dồi, nhưng những tin đồn tiêu cực xung quanh ông ta vẫn tiếp tục không ngừng.

Vào tháng 8, một nhóm các sĩ quan cảnh sát tự xưng là yêu Hồng Kông, đã gửi một bức thư nặc danh lên diễn đàn LIHKG tiết lộ, Đặng Bính Cường cấu kết với xã hội đen và giới quyền quý ở Nguyên Lãng, cố ý tạo ra “thời khắc không có cảnh sát” trong “Sự kiện Nguyên Lãng”, mặc cho xã hội đen hoành hành, chèn ép dân chúng.

Video: Côn đồ áo trắng tấn công nhóm người biểu tình ở ga Nguyên Lãng (Yuen Long)

Đặng Bính Cường đã thừa nhận tại cuộc họp báo thường kỳ đầu tiên của cảnh sát, từng cử cảnh sát cải trang thành người biểu tình ở Causeway Bay, để tạo điều kiện bắt giữ những người biểu tình. Trong cuộc diễu hành ngày 1/10, cảnh sát ở Tsuen Wan đã bắn súng thật vào người biểu tình, ông Đặng nỗ lực bao che và cho rằng hành vi của cảnh sát đen là hợp lý, hợp pháp.

Đáp lại những lo ngại của quốc tế về các vấn đề như sự mất kiểm soát và bạo lực quá mức của cảnh sát Hồng Kông, lúc Đặng Bính Cường tiếp nhận phỏng vấn vào tháng 11, ông “hoàn toàn không đồng ý” rằng cảnh sát mất kiểm soát hay sử dụng vũ lực quá mức. Đồng thời nói rằng theo như biểu hiện của 5 tháng qua, lực lượng cảnh sát Hồng Kông là “ưu tú nhất châu Á”.

Đối với vấn đề ngoại giới yêu cầu thiết lập một ủy ban điều tra độc lập, Đặng Bính Cường kiên quyết phản đối, đồng thời nhấn mạnh dù thiết lập một ủy ban điều tra độc lập cũng sẽ không làm dịu bớt các cuộc bạo loạn, hơn nữa các đồng nghiệp có thể cảm thấy bị nhắm vào, từ đó mà cảm thấy thất vọng.

Đối với sự việc này, cư dân mạng giận dữ mắng Đặng Bính Cường: “Đúng với tiêu chuẩn của một loài động vật máu lạnh, không máu, không có nước mắt, những người có liên quan đến chủ nghĩa Cộng sản sớm muộn cũng sẽ nhận báo ứng”.

Vào ngày 1/12, khi Đặng Bính Cường tham dự chương trình của đài TVB, ông đã thừa nhận rằng, người cảnh sát giao thông đi xe máy điên cuồng tông vào nhóm người biểu tình đã đi làm trở lại. Nhấn mạnh vụ án còn đang điều tra. Đông đảo cư dân mạng tức giận, khiển trách Đặng Bính Cường dung túng cho cảnh sát phạm tội.

Video: Cảnh sát Hồng Kông lái xe tông thẳng vào người biểu tình 

Ngày 27/11, Tổng thống Mỹ Trump ký thông qua “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” để nó chính thức trở thành luật pháp của Hoa Kỳ. Dự luật sẽ trừng phạt những quan chức Trung Quốc và Hồng Kông đã xâm phạm nhân quyền ở Hồng Kông.

Vào ngày 1/12, Solomon Yue, Phó chủ tịch tổ chức sự vụ hải ngoại Đảng Cộng hòa Mỹ, đã đăng lên mạng xã hội Twitter danh sách 6 người đầu tiên sẽ bị trừng phạt, và Đặng Bính Cường đã bị liệt tên trong danh sách này.

Đặng Bính Cường, sinh vào tháng 7/1965 tại Hồng Kông, quê quán Đông Hoản, Quảng Đông, từng được huấn luyện ở Học viện lãnh đạo điều hành Trung Quốc và Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc. Là một nhân vật phe chủ chiến trong Lực lượng cảnh sát Hồng Kông, và là người có mối quan hệ mật thiết với giới quyền quý và xã hội đen.

Năm 1987, Đặng Bỉnh Cường gia nhập Lực lượng cảnh sát Hồng Kông với tư cách là một thanh tra thực tập sinh. Từ năm 2006 đến năm 2008 được bổ nhiệm vào Ban thư ký Interpol ở Lyon, Pháp, đảm nhiệm chức Chủ nhiệm hình sự đặc biệt. Năm 2015 được đề bạt làm Trợ lý cảnh sát trưởng Hồng Kông, năm 2017 thăng cấp làm Trợ lý cảnh sát trưởng cấp cao, năm 2018 được bổ nhiệm làm Phó cảnh sát trưởng.

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ diễn ra từ tháng 6 đến nay, Đặng Bính Cường đã được giao nhiệm vụ đàn áp các hoạt động của người biểu tình, biệt hiệu của nhiệm vụ là “Tiderider”. Hành vi của các cảnh sát tuyến đầu ngày càng trở nên bạo lực, trong khi đó các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ hằng ngày vẫn biểu dương sự bạo lực của cảnh sát.

Tương lai của tân cảnh sát trưởng Hồng Kông thật khó dự đoán (ảnh 5)
Hành vi của các cảnh sát tuyến đầu ngày càng trở nên bạo lực, trong khi đó các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ hằng ngày vẫn biểu dương sự bạo lực của cảnh sát. (Ảnh: Apple Dailly)

Hơn nữa, các cảnh sát khi tan làm vẫn được trang bị vũ khí như dùi cui và bình xịt nước tiêu, trở thành công cụ đàn áp mọi lúc mọi nơi, biến Hồng Kông thành “quốc gia cảnh sát”, thậm chí liên tục truyền ra thông tin cảnh sát đánh chết người.

Một số cư dân mạng lo ngại rằng Đặng Bính Cường sẽ phóng túng cho “anh em” lực lượng cảnh sát Hồng Kông hành động, sau này, tác phong của cảnh sát Hồng Kông sẽ càng kịch liệt hơn.

Nhưng một số cư dân mạng cho rằng “Bất kể tác phong của Đặng Bính Cường có cứng rắn hay không, cuối cùng lịch sử cũng sẽ phán quyết ông ta là một tội nhân”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x