TT Trump ký luật trừng phạt các quan chức TQ vi phạm nhân quyền Hồng Kông

15/07/20, 08:22 Thế giới

Hôm 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và công ty Trung Quốc vi phạm các quyền tự do, dân chủ của Hồng Kông, cũng như các ngân hàng làm ăn với họ, Epoch Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Vườn hồng Nhà Trắng ngày 14/7/2020. (Ảnh qua AFP)

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng đã ký một sắc lệnh chấm dứt các chế độ ưu đãi của Mỹ dành cho Hồng Kông. Ông cho biết, các biện pháp đã được ban hành nhằm “buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho các hành động áp bức đối với người dân Hồng Kông”.

Nhà lãnh đạo Mỹ mô tả, việc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát thành phố là một “tình thế không ổn”. ĐCSTQ gần đây đã áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông, điều mà các nhà phê bình đánh giá là “dấu chấm hết đối với quyền tự trị của thành phố”.

“Quyền tự do của họ đã bị cưỡng đoạt, các quyền lợi của họ đều đã bị cưỡng đoạt. Và theo tôi, Hồng Kông, theo ý kiến ​​của tôi, bởi vì nó không còn đủ khả năng cạnh tranh với các thị trường tự do. [Nên] Tôi cho rằng rất nhiều người sẽ rời khỏi Hồng Kông”, ông Trump nói.

Đầu tháng 7/2020, Quốc hội Mỹ đã nhất trí bỏ phiếu cho Đạo luật tự trị Hồng Kông, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng loạt cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc có dính líu đến việc ĐCSTQ đàn áp quyền tự trị của thành phố.

Trước đó vào tháng 5/2020, Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ bắt đầu quá trình loại bỏ các đặc quyền thương mại đặc biệt giữa Hồng Kông với Hoa Kỳ, đánh giá thành phố đã không còn đủ quyền tự trị trước Trung Quốc Đại lục. Kể từ đó, chính quyền Nhà Trắng đã hạn chế xuất khẩu thiết bị quốc phòng vào Hồng Kông, và cho biết sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức ĐCSTQ, cũng như các thành viên gia đình của họ, có liên quan đến việc đàn áp các quyền tự do và các quyền tại Hồng Kông.

Luật an ninh mới của Bắc Kinh đã đặt Hồng Kông dưới tròng kiểm soát độc tài hơn từ chính quyền Đại lục. Luật pháp áp đặt mức án tối đa là tù chung thân đối với các hành vi mà Bắc Kinh coi là có âm mưu lật đổ, ly khai, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài. Chính quyền Trung Quốc cũng đã thành lập một văn phòng an ninh quốc gia trong thành phố, để giám sát việc thực thi luật mới.

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ người biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia tại Vịnh Causeway ở Hồng Kông ngày 24/5/2020. (Ảnh qua AFP)

Kể từ khi luật có hiệu lực vào 2 tuần trước, các quyển sách của một số nhà hoạt động dân chủ và chính trị gia đã bị loại khỏi thư viện công cộng, khẩu hiệu phản đối “Giải phóng Hồng Kông, Cách mạng Thời đại của chúng ta” bị coi là bất hợp pháp, các nhà hoạt động đã giải tán các tổ chức của họ và rời khỏi thành phố, các cửa hàng đã loại bỏ các sản phẩm và đồ trang trí có chủ đề phản đối luật mới.

Thông báo của Tổng thống Trump cho thấy lập trường ngày càng cứng rắn hơn của Nhà Trắng đối với chính quyền Trung Quốc, liên quan đến hàng loạt vấn đề, từ việc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương, đến động thái gây hấn, xâm lược quân sự ở Biển Đông.

Ngày 13/7, Hoa Kỳ chính thức tuyên bố rằng, họ phản đối hầu hết các yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh tại Biển Đông. Chính quyền cộng sản đã gia tăng hiện diện trong khu vực chiến lược, bằng cách xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo. Nó cũng triển khai các tàu bảo vệ bờ biển và tàu dân sự trá hình, để đe dọa các tàu nước ngoài và chặn các tuyến đường thủy.

Tuần trước, Washington đã công bố các lệnh trừng phạt đối với một số quan chức Trung Quốc, bao gồm một thành viên cấp cao của ĐCSTQ, liên quan đến việc lạm quyền đối với các dân tộc thiểu số ở khu vực Tân Cương. Ước tính hiện có hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác đang bị giam giữ trong các trại giam ở Tân Cương. Bắc Kinh biện minh rằng, đó chỉ là các “trung tâm cải tạo”, động thái của họ là nhằm mục đích “chống khủng bố và cực đoan tôn giáo”, họ còn biện giải thêm rằng những người đã bị kết án đang được “cải tạo” tại các trung tâm này.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x