Truyền thuyết về các loài cây trang trí mùa Giáng Sinh

25/12/19, 09:01 Tri thức

Mỗi loài cây đặc trưng của mùa Giáng Sinh đều có những truyền thuyết riêng, dẫu biến đổi theo thời gian nhưng ý nghĩa của các câu chuyện ấy đều hướng đến việc giáo dục tâm tính, đề cao sự trong sáng, lương thiện của con người cũng như sự hy sinh và tấm lòng cao thượng của Chúa Jesus.

Dưới đây chỉ là một phần nhỏ trong những câu chuyện được lưu truyền trong dân gian.

1. Cây Giáng Sinh (Christmas tree)

Truyền thuyết về các loài cây trang trí mùa Giáng Sinh - Cây Giáng sinh
Nhánh cây linh sam nhanh chóng phát triển thành một cây trưởng thành và trên những cành cây, táo vàng cùng các hạt bằng bạc lấp lánh ánh sáng. 

Cây Giáng Sinh thường là những cây thường xanh như thông, vân sam hoặc linh sam, và theo truyền thống chúng sẽ được trang trí bằng táo và hạt đủ loại.

Tục lệ về cây Giáng Sinh xuất hiện từ rất sớm ở Đức nhưng có lẽ ít người biết câu chuyện thiếu nhi Đức ‘Vị khách lạ bé nhỏ’ kể về nguồn gốc ra đời của phong tục này.

Trong một ngôi nhà nhỏ bên bìa rừng có một gia đình nghèo làm nghề đốn củi. Cuộc sống tuy vất vả nhưng 2 đứa con của gia đình là Valentine và Mary đều rất ngoan ngoãn và vâng lời. Vào một buổi tối mùa đông, khi cả gia đình đang quây quần quanh lò sưởi và ăn bánh mỳ khô thì một tiếng khóc trẻ em khẩn khoản xin được vào nhà vì đói lả, mệt mỏi và lạnh cóng.

Valentine và Mary mời đứa trẻ vào nhà, chia sẻ chút thức ăn cùng những gì hai đứa trẻ có, sau đó chúng mời cậu bé ngủ trên chiếc giường ấm áp.

Được đón tiếp nhiệt tình và chu đáo, vị khách lạ rất cảm động và gửi lời cảm ơn đến cả gia đình.

Sớm mai, khi Mary và Valentine thức dậy, bọn trẻ nghe thấy giọng hát êm dịu và ngọt ngào trên nền nhạc của đàn hạc phát ra từ bên ngoài cửa sổ.

Ở phía đông, xuất hiện một vệt sáng màu hồng, và dưới ánh sáng đó, chúng nhìn thấy một nhóm trẻ nhỏ mặc quần áo màu bạc, tay cầm đàn hạc đang đứng trước ngôi nhà.

Đứng ở đó còn có cậu bé lạ đang mặc một chiếc váy vàng trong lớp ánh sáng lấp lánh xung quanh mái tóc xoăn vàng. Thì ra cậu là Chúa Hài Đồng đang ban phát bình yên và hạnh phúc cho những đứa trẻ ngoan và Ngài muốn ban tặng những món quà cho Valentine và Mary vì lòng nhân từ của chúng.

Chúa bẻ một nhánh trên cây linh sam ở gần ngôi nhà và trồng nó xuống đất.

Nhánh cây linh sam nhanh chóng phát triển thành một cây trưởng thành và trên những cành cây, táo vàng cùng các hạt bằng bạc lấp lánh ánh sáng. Nhánh cây trang trí đẹp mắt này từ đó về sau luôn xuất hiện mỗi khi Giáng Sinh về.

2. Cây nhựa ruồi (Holly)

Truyền thuyết về các loài cây trang trí mùa Giáng Sinh - Cây nhựa ruồi
Khi máu của Ðức Chúa nhỏ vào những quả nhựa ruồi trắng, chúng chuyển thành màu đỏ. (Ảnh: Pinterest)

Nhựa ruồi cũng là những loại cây rất quan trọng của lễ Giáng Sinh. Trong một truyền thuyết cũ, trên chiếc vòng gai mà Đức Chúa đã đội khi bị đóng đinh trên cây thập tự có các nhánh nhựa ruồi, nhưng đó là cây nhựa ruồi có quả màu trắng. Khi máu của Ðức Chúa nhỏ vào những quả nhựa ruồi trắng, chúng chuyển thành màu đỏ. Kể từ đó, quả nhựa ruồi luôn luôn có màu đỏ. Người ta cũng tin rằng truyền thuyết này chính là nguồn gốc của vòng hoa Giáng Sinh.

3. Hoa Trạng nguyên (Poinsettia)

Truyền thuyết về các loài cây trang trí mùa Giáng Sinh - Hoa trạng nguyên
Hoa Trạng nguyên – Món quà 2 đứa bé nghèo dâng lên Chúa Hài Đồng. (Ảnh qua rbca.org.uk)

Câu chuyện về loài hoa hoa trạng nguyên bắt nguồn từ Mexico. Chuyện kể về một cô bé tên là Maria (hoặc Pepita tùy phiên bản) và em trai Pablo. Chúng rất nghèo nhưng luôn mong đợi đến lễ Giáng Sinh. Mỗi năm, nhà thờ làng đều trang trí hang động với máng cỏ. Những ngày trước Giáng Sinh, tiệc tùng và diễu hành ngập tràn khắp đường phố. Hai đứa trẻ yêu Giáng Sinh nhưng luôn buồn vì không có tiền để mua quà. Mong ước của chúng là có một món quà để dâng lên Chúa Hài Đồng.

Vào một đêm Giáng Sinh, trên đường đến nhà thờ, Maria và Pablo đã hái những cây dại có lá lớn ở bên đường để làm quà dâng Chúa. Dù bị những đứa trẻ khác trêu chọc, Maria và Pablo vẫn quyết định đặt những cây dại đó xung quanh máng cỏ. Kỳ diệu thay, từ những nhánh cây, lá xanh bắt đầu đổi thành những cánh hoa đỏ rực rỡ và máng cỏ nhanh chóng được bao bọc trong những bông hoa có hình dáng như ngôi sao mà ngày nay chúng ta nhìn thấy.

4. Hoa hồng tuyết/Hoa hồng Giáng Sinh (Christmas Rose)

Truyền thuyết về các loài cây trang trí mùa Giáng Sinh - Hoa hồng tuyết
Hoa hồng Giáng Sinh mọc lên từ những giọt nước mắt của tình yêu. (Ảnh: Pinterest)

Cách đây 2.000 năm, một con bé mục đồng tên là Madelon đã dẫn đường cho ba nhà thông thái đến hang Bê-lem. Nhưng vì nghèo và chẳng có gì để dâng cho Chúa Hài Đồng, con bé cảm thấy tủi thẹn khi nhìn thấy những món quà tuyệt vời của ba nhà thông thái.

Thực ra trước đó, nó đã bôn ba khắp các nẻo đường của vùng thung lũng để tìm một bông hoa nào đó, nhưng có loài hoa nào có thể nở được trong mùa đông giá rét?

Một vị thiên thần đang đứng ở cửa hang Bê-lem âm thầm theo dõi nỗ lực cùng thất bại trong việc tìm hoa của Madelon. Thiên thần động lòng thương khi nhìn thấy con bé cúi đầu giấu nỗi u sầu để thổn thức một mình, ngài quyết định làm một phép lạ. Vị thiên thần nhẹ nhàng gạt lớp tuyết dưới chân con bé và rồi một chùm hoa màu trắng nhuỵ vàng xuất hiện từ chỗ những giọt nước mắt rơi. Ngài cho nó biết, những bông hoa này tuy bé nhỏ nhưng có giá trị hơn là vàng, nhũ hương và thảo mộc, vì đó là những bông hoa làm bằng một thứ tình yêu thuần khiết.

Con bé vui mừng hái những bông hoa hồng tuyết dâng lên cho Chúa. Chúa Hài Đồng mỉm cười ôm chặt lấy những bông hoa mọc lên từ những giọt nước mắt của tình yêu.

5. Xương rồng Giáng Sinh (Christmas cactus)

Truyền thuyết về các loài cây trang trí mùa Giáng Sinh - Xương rồng Giáng sinh
Ngày nay, Xương rồng Giáng Sinh vẫn nở hoa vào mỗi mùa đông cùng thông điệp là niềm tin và hy vọng. (Ảnh qua plantas.facilisimo.com)

Truyền thuyết về Xương rồng Giáng Sinh kể đến một câu chuyện từ rất lâu về trước, tại một vùng đất mà ngày nay là Bolivia. Tại đây, một nhà truyền giáo Dòng Tên là Cha Jose đã không ngừng giảng đạo để cải biến người dân bản địa. Cha Jose băng qua dãy Andes từ thành phố Lim gần một năm trước đó. Ông chăm sóc những người bị bệnh và chỉ cách cho người bản địa sửa chữa nhà ở. Quan trọng hơn cả là ông đã giảng dạy về Kinh Thánh, đặc biệt là cuộc đời của Chúa Jesus, mặc dù kiến thức có thể vượt quá tầm hiểu biết của họ. Cha kể cho người dân nơi đây về những bàn thờ được trang trí lộng lẫy vào các dịp lễ.

Trong đêm Giáng Sinh, Cha quỳ gối trước bàn thờ thô sơ. Sau đó ông nghe thấy âm thanh của một bài thánh ca quen thuộc mà ông đã dạy cho giáo dân. Một đám trẻ làng mang đầy những nhánh cây màu xanh đang nở hoa (mà ngày nay gọi là Xương rồng Giáng Sinh) mà chúng đã hái được trong rừng để dâng lên Chúa. Cha Jose vui mừng cám ơn vì niềm hy vọng chớm nở đối với Kitô giáo.

Ngày nay, Xương rồng Giáng Sinh vẫn nở hoa vào mỗi mùa đông cùng thông điệp là niềm tin và hy vọng.

Tinh Hoa (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

Ad will display in 09 seconds

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

x