• TINHHOANET

Hàng ngàn người đổ về nơi Chúa Jesus ra đời mừng lễ Giáng sinh

Ngày 24/12, hàng nghìn người Palestine và du khách nước ngoài đã đổ về thành phố Bethlehem, vốn được cho là nơi Chúa Jesus ra đời, để tham dự các hoạt động kỷ niệm trong và ngoài Nhà thờ Giáng sinh. 

Các hướng đạo sinh biểu diễn tại Quảng trường Manger ở thị trấn Bethlehem. (Ảnh: Reuters)

Tại quảng trường Manger bên ngoài nhà thờ, những thiếu niên Palestine khoác áo đồng phục màu vàng đỏ thổi kèn, diễu hành theo nhịp trống. Trong khi đó, một nhóm 20 du khách New Zealand hát mừng trước cây Giáng sinh khổng lồ cao 15m. 

Ngay từ sáng, đông đảo du khách đã xếp hàng để vào tham quan hang động bên trong nhà thờ, được cho là địa điểm Chúa Jesus ra đời. “Tôi cảm thấy thực sự xúc động khi có mặt tại đây hôm nay. Thật tuyệt vời”, Germana, một du khách Italy, cho hay. 

Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa tại Nhà thờ Giáng sinh hôm 24/12. (Ảnh AP / Majdi Mohammed)

Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa đã tới Bethlehem để chuẩn bị chủ trì lễ kỷ niệm trong đêm tại Nhà thờ Giáng sinh với sự tham gia của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas. Ông cho biết đây là một khoảng thời gian khó khăn, nhưng vẫn có lý do để “hy vọng”.

“Trong giai đoạn này, chúng ta đã chứng kiến những sự yếu kém trong chính trị, các vấn đề kinh tế to lớn, nạn thất nghiệp và vấn đề ở các gia đình. Khi nhìn vào thực tế đó, chúng ta có thể nói rằng không có gì để hy vọng. Nhưng khi tôi tới thăm các gia đình, giáo xứ và cộng đồng, tôi thấy rất nhiều cam kết về tương lai. Giáng sinh là dịp để chúng ta hy vọng”, Đức Tổng Giám mục cho hay.

Các hướng đạo sinh biểu diễn tại Quảng trường Manger ở thị trấn Bethlehem. (Ảnh: Reuters)

Lễ Giáng sinh năm nay tại Bethlehem còn có sự trở lại của mảnh gỗ được cho là một phần máng cỏ Chúa Jesus từng nằm. Thánh tích này được trưng bày tại Vương cung Thánh đường Santa Maria Maggiore ở Rome từ thế kỷ 7, được Giáo hoàng Francis yêu cầu trả lại cho Bethlehem như một món quà hồi tháng trước. 

Vào mỗi mùa Giáng sinh, Bethlehem là thánh địa chính thu hút du khách và dòng người hành hương từ khắp nơi trên thế giới. Các hoạt động mừng lễ Giáng sinh thường là cú hích cho kinh tế của Bethlehem và cộng đồng Cơ đốc giáo tại vùng thánh địa này.

Ước tính 15.000 người hành hương sẽ qua đêm tại Bethlehem trong dịp lễ Giáng sinh. Toàn bộ khách sạn trong thành phố hiện đều đã kín chỗ.

Thùy Linh (t/h)

x