Truyền thông Triều Tiên mắc lỗi dịch thuật nghiêm trọng: Nga gửi tặng “vòng hoa” cho Kim Jong-un

28/04/20, 13:55 Thế giới

Nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un vẫn tiếp tục ‘ẩn thân’ bất chấp những đồn đoán. Trong bản tin của kênh “Thông tấn Xã trung ương Triều Tiên” (KCNA) vào ngày 24/4 đã xuất hiện một lỗi dịch thuật nghiêm trọng, thay vì viết là Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên tặng cho Kim Jong-un một “lẵng hoa” thì lại được dịch thành “vòng hoa”.

Ai sẽ lãnh đạo Bắc Triều tiên nếu ông Kim Jong-un xảy ra chuyện ...
Nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un vẫn tiếp tục ‘ẩn thân’ bất chấp những đồn đoán. (Ảnh qua Getty Images)

Vào ngày 24/4, phiên bản tiếng Trung trong chuyên mục “Tin tức quan trọng hôm nay” của kênh KCNA có viết là: “Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên đã gửi ‘vòng hoa’ tới đồng chí Kim Jong-un để kỷ niệm một năm ông đến thăm Nga”.

Phiên bản tiếng Anh tương ứng là: “Supreme Leader Kim Jong Un received a floral basket from the Russian embassy here on the occasion of the first anniversary of his visit to the Russian Federation”.

KCNA là kênh thông tấn chính thức duy nhất ở Triều Tiên, là nguồn cung cấp tin tức cho tất cả các kênh truyền thông và đài truyền hình ở Triều Tiên.

Sau khi sự cố dịch thuật này được truyền rộng ra, nhiều cư dân mạng lo lắng rằng, trong thời điểm nhạy cảm, biên tập viên và người đứng đầu của tờ báo này có thể sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm về tính mạng.

Hiện tại, tin tức liên quan đến bệnh tình nguy kịch hay việc có thể trở thành người thực vật của Kim Jong-un sau ca phẫu thuật đang được lan truyền rầm rộ. 

Vào tối ngày 20/4, tờ “Daily NK” có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc đã dẫn lời các nguồn tin giấu tên của Triều Tiên nói rằng, Kim Jong-un đã làm phẫu thuật tim vào ngày 12/4.

Kênh CNN và NBC của Mỹ cũng đưa tin, theo thông tin của cơ quan tình báo Mỹ thu thập được, Kim Jong-un gần đây đã trải qua một cuộc phẫu thuật tim mạch. Ngay cả khi ông ta được cứu sống thì cũng có thể bị tàn tật và phải sống thực vật.

Biên tập viên Daisuke Kondo của tờ “Shukan Gendai” Nhật Bản đã viết vào ngày 24/4 rằng, Kim Jong-un đã trở thành “người thực vật” sau khi trải qua ca phẫu thuật tim. Daisuke Kondo còn cho biết, nguồn tin này là từ một nhân viên y tế Trung Quốc.

Bài báo viết, Kim Jong-un bất ngờ ngã xuống đất trong một cuộc khảo sát ở nông thôn hồi tháng 4. Bác sĩ đi cùng đã đưa ông đến một bệnh viện gần đó để tiến hành hồi sức tim. Bởi vì bác sĩ phẫu thuật phụ trách khoa ngoại trong quá trình phẫu thuật quá căng thẳng nên đã khiến cuộc phẫu thuật bị kéo dài, việc này đã làm cho Kim Jong-un trở thành người thực vật.

Tờ “The Chosun Ilbo” của Hàn Quốc cũng từng đưa tin rằng, Kim Jong-un bị xuất huyết não dẫn đến hôn mê trong 10 ngày. Bác sĩ tuyên bố rằng, bệnh tình của Kim Jong-un không có cách nào hồi phục được, lãnh đạo Triều Tiên thân Trung Quốc đã chuyển tin tức này cho phía chính quyền ĐCSTQ.

Những phỏng đoán về sức khỏe của Kim Jong-un bắt nguồn từ việc ông vắng mặt trong lễ kỷ niệm “Ngày mặt trời” diễn ra vào ngày 15/4 tại cung điện Thái Dương, hoạt động này là để chúc mừng sinh nhật ông nội của ông là Kim Il-sung (Kim Nhật Thành). Di thể của ông nội và cha của Kim Jong-un đều được chôn cất trong lăng mộ của cung điện này. 

Sự vắng mặt của Kim Jong-un nhanh chóng khiến dư luận hoài nghi về tình trạng sức khỏe của ông.

Tờ “JoongAng Ilbo” của Hàn Quốc đã trích dẫn phân tích của Thae Yong Ho, cựu công sứ Triều Tiên ở Anh, một người đào thoát khỏi Triều Tiên nói rằng, Kim Jong-un đã không xuất hiện tại sinh nhật của Kim Il-sung, sự việc này là không thể xuất hiện trong thể chế của Triều Tiên, khả năng là có một sự kiện quan trọng nào đó đã xảy ra.

Vào ngày 25/4, một trang báo lớn của Triều Tiên đã đưa tin về lễ kỷ niệm 88 năm ngày thành lập quân đội, và Kim Jong-un vẫn tiếp tục vắng mặt.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x