Tổng thống Trump: Tin giả vẫn tốt hơn kiểm duyệt

27/08/18, 12:11 Thế giới

Tổng thống Donald Trump đang mạnh mẽ lên án việc các công ty truyền thông bịt miệng và kiểm duyệt người dùng, đặc biệt là những người thuộc cánh hữu.

 
Tổng thống Trump: Tin giả vẫn tốt hơn kiểm duyệt
Tổng thống Trump tiết lộ những người đoạt giải Fake News Awards vào tháng 4/2018. (Ảnh: Getty)

“Các công ty truyền thông khổng lồ đang bịt miệng hàng triệu người”, ông Trump viết trên Twitter hôm 24/8. “Không được làm như thế thậm chí nếu nó nghĩa là chúng ta tiếp tục phải nghe Tin Giả như CNN, hãng mà thứ hạng đang tụt thê thảm. Người ta phải tự tìm ra cái gì là thật, cái gì là giả mà không có kiểm duyệt!”. Một video bí mật do Dự án Veritas tiết lộ hôm 11/1 cho thấy các kỹ sư của Twitter đang thảo luận về việc “cấm ngầm (shadow ban)” những người ủng hộ Trump và những người bảo thủ. CEO Jack Dorsey của Twitter gần đây thừa nhận trên CNN rằng ông có xu hướng thiên vị “hướng về phe cánh tả”.

“Chúng tôi cần phải liên tục chứng tỏ rằng chúng tôi không thêm vào xu hướng thiên lệch của mình, mà tôi thừa nhận là về cánh tả, và càng ngày càng lệch tả”, ông Dorsey nói với CNN hôm 18/8. “Và tôi nghĩ rằng việc quan trọng là phải nói rõ sự thiên lệch của chúng tôi, và chia sẻ nó với mọi người để họ hiểu được chúng tôi, nhưng chúng tôi phải loại bỏ sự thiên lệch này khỏi hành vi, chính sách và việc thi hành của mình”.

Tuy nhiên, CEO của Twitter cũng khẳng định công ty không kiểm duyệt nội dung của người dùng theo quan điểm chính trị của họ.

Việc cấm ngầm (shadow ban) là hành động một mạng xã hội bí mật che giấu nội dung bài đăng của một người dùng khỏi hiển thị tới bạn bè hoặc người theo dõi mà không thông báo gì cho người dùng đó biết.

Twitter còn bị cáo buộc đã giới hạn hoặc cấm các tài khoản của người dùng bảo thủ vì đăng các nội dung bị cho là “phân biệt chủng tộc”, nhưng lại không làm gì đối với các nội dung tương tự của phe cánh tả. Chẳng hạn, trường hợp Twitter đã không làm gì khi phóng viên Sarah Jeong của báo New York Times đăng hàng loạt dòng Tweet miệt thị người da trắng.

Ngày 26/7, ông Trump viết trên Twitter: “Twitter đang CẤM NGẦM các thành viên đảng Cộng hòa nổi tiếng. Không tốt. Chúng tôi sẽ tìm hiểu hành vi phân biệt và phi pháp này ngay lập tức. Có rất nhiều người phàn nàn”.

Ngày 27/7, Dân biểu Đảng Cộng hòa Matt Gaetz cho biết ông đã gửi đơn khiếu nại đối với Twitter lên Ủy ban Bầu cử liên bang vì tài khoản Twitter của ông bị hạn chế. Gaetz cho rằng công ty truyền thông xã hội này đã nhắm đến ông một cách có chủ ý.

“Tôi chắc chắn rằng chỉ có bốn thành viên Quốc hội đã bị Twitter chặn tiếng nói. Matt Gaetz, Jim Jordan, Mark Meadows, và Devin Nunes. Không thể nào là một sự trùng hợp được”, Gaetz nói với kênh Fox News hôm 27/7. Cả 4 người mà ông nhắc tới đều là hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Cũng vào ngày 27/7, CEO và đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey viết dòng tweet: “Chúng tôi muốn một môi trường đàm luận công khai sôi nổi và lành mạnh, dành cho tất cả mọi quan điểm, một môi trường có giá trị và liên quan trực tiếp tới các vấn đề quan trọng. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe các câu chuyện xung quanh vấn đề này, và cam kết tham gia đầy đủ hơn vào nó. Điều quan trọng đối với chúng tôi là phải làm điều này cho đúng đắn”.

Twitter không phải là mạng xã hội lớn duy nhất bị cáo buộc đang kiểm duyệt người dùng cánh hữu.

Hôm 6/8, Google, Facebook, Apple và Spotify đồng loạt loại bỏ nhiều nội dung của trang tin InfoWars – một trang tin ‘cực hữu’ nổi tiếng lớn tiếng do ông Alex Jones sáng lập và điều hành.

Ông Jones đã phải liên tục đối mặt với cáo buộc đưa ra các tuyên bố gây tranh cãi, chưa được kiểm chứng và có thái độ nóng giận không kiểm soát khi dẫn chương trình radio cũng như việc ủng hộ nhiệt thành với Tổng thống Donald Trump.

Google đóng kênh “The Alex Jones Channel” và nhiều kênh khác của InfoWars vào hôm 6/8, sau khi Facebook gỡ 4 trang của ông Jones. Apple thì xóa các podcast ghi âm buổi nói chuyện của ông khỏi iTunes sau khi Spotify đã làm điều tương tự.

Cả 4 công ty đều viện lý do “phát ngôn kích động thù hận” khiến họ loại bỏ nội dung của InfoWars ra khỏi nền tảng cộng đồng. Sau đó, Pinterest và LinkedIn cũng xóa hồ sơ của ông Jones.

Hôm 16/8, Facebook đã phạt trang Prager University – một tổ chức phi lợi nhuận của các học giả bảo thủ cánh hữu do ông Dennis Prager sáng lập. Tuy nhiên vào ngày 17/8, Facebook đã phải gỡ bỏ trừng phạt và xin lỗi trang này, nói rằng việc trừng phạt là một sai lầm.

Hôm 21/8, trong buổi tập trung trước người ủng hộ tại West Virginia, ông Trump nói rằng chính quyền của ông sẽ “đứng lên chống lại việc kiểm duyệt truyền thông xã hội”.

“Tôi thà có tin giả còn hơn bắt bất kỳ ai trong đó có cả phe cấp tiến, phe xã hội chủ nghĩa, bất cứ phe nào, bất cứ ai phải câm miệng và bị kiểm duyệt”, ông Trump nói. “Nhưng … bạn không thể có kiểm duyệt. Bạn không thể chọn ra một người và nói ‘À, chúng tôi không thích những gì ông ta nói, loại bỏ ông ta đi thôi’”.

“Vì thế chúng ta sẽ sống chung với tin giả. Ý tôi là, mặc dù tôi ghét phải nói điều này, nhưng chúng ta không có lựa chọn. Bởi vì đó là phương án tốt hơn nhiều [so với kiểm duyệt] … Bởi vì, các bạn biết điều gì không, nó có thể quay lại, họ có thể là những người tiếp theo [bị kiểm duyệt]. Chúng ta tin vào quyền người Mỹ được nói lên suy nghĩ của mình”.

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x