Kinh ngạc: Tỷ lệ người người Mỹ gốc Phi ủng hộ Trump tăng hơn 4 lần

20/08/18, 08:59 Thế giới

Vào năm 2016, Tổng thống Trump chỉ dành được 8% số phiếu bầu của người Mỹ gốc Phi. Nhưng cuộc thăm dò của tờ Rasmussen Reports cho thấy, trong năm 2018, tỷ lệ đó đã tăng lên hơn 4 lần, đạt tới 36%.

Donald Trump tham gia một cuộc thảo luận bàn tròn với các nhà lãnh đạo kinh doanh và dân sự Mỹ gốc Phi vào ngày 2/9/2016 tại Philadelphia. (Ảnh: Evan Vucci / Associated Press)

Mặc dù nhiều trang tin và đài truyền hình đưa tin về cựu trợ lý Nhà Trắng Omarosa Manigault Newman cáo buộc Tổng thống Donald Trump phân biệt chủng tộc nặng, nhưng cuộc thăm dò của tờ Rasmussen Reports cho thấy vẫn có 36% người Mỹ gốc Phi ủng hộ tổng thống, cao gần gấp đôi năm 2017 (19%).

Nhiều chuyên gia cho biết đó là một con số đáng kinh ngạc đối với một người chỉ dành được 8% số phiếu bầu của người Mỹ gốc Phi vào năm 2016.

Điều này thậm chí còn gây bất ngờ hơn cả các phát ngôn lịch sử gây sốc của Tổng thống Trump trong các vấn đề liên quan đến chủng tộc, bao gồm cả mối thù hiện tại của ông với cựu trợ lý Nhà Trắng – Omarosa Manigault Newman. Cô đã cáo buộc ông Trùm nói “n từ” (nói quá nhiều) trên chương trình truyền hình thực tế “Nhân viên tập sự”.

Newman mới đây đã công bố một đoạn ghi âm mà cô nói rằng có từ năm 2017. Trong đó, Tổng thống Trump tỏ ra ngạc nhiên trước việc Newman bị sa thải khỏi chính quyền của ông. Sự việc xảy ra trong bối cảnh cựu trợ lý này vừa xuất bản một cuốn sách mới chứa những thông tin bất lợi về Tổng thống Trump cũng như chính quyền của ông. Newman cáo buộc Trump là người cuồng tín, phân biệt chủng tộc, không tôn trọng phụ nữ và có ngôn từ miệt thị người da màu trong thời gian dẫn chương trình truyền hình thực tế “Nhân viên tập sự”. Tuy nhiên, cựu trợ lý Nhà Trắng không đưa ra dẫn chứng cụ thể cho từng cáo buộc.

Các nhà bảo thủ đã tổ chức cuộc thăm dò này để nhận biết biểu hiện của vấn đề dân chủ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Charlie Kirk, người sáng lập nhóm Turning Point USA trích dẫn cuộc thăm dò cho thấy bằng chứng về việc ông Trump ‘đang làm suy sụp Đảng Dân chủ như chúng ta đã biết’: Tỉ lệ người da đen chọn ông Trump là 36%. Nếu tôi là thành viên của Đảng Dân chủ, tôi sẽ cảm thấy rất sợ hãi và tình hình của họ sẽ tồi tệ hơn”.

Nhưng trong một bài đăng của hãng tin Fox News, người đứng đầu trang blog của Sean Hannity đã cổ vũ sự gia tăng ủng hộ dành cho tổng thống Trump. Điều này được xem là sự thách thức “các cuộc tấn công không ngừng của Giới Truyền Thông”.

Bài viết cho biết: “Các dữ liệu tuyệt vời cho thấy trận thiên tai của Đảng Dân chủ có thể sẽ xảy ra chỉ sau vài tháng khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 được tiến hành. Nhất là khi sự rạn nứt đã bắt đầu xuất hiện trong chính Đảng này trước sự trở mình mạnh mẽ của nền kinh tế dưới thời tổng thống Trump và cuộc Đại hội diễn ra do GOP kiểm soát”.

Thời gian qua ông Trump thường trích dẫn các cuộc thăm dò ý kiến của Rasmussen vì họ liên tục cho ông thấy sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho mình cao hơn so với các cuộc bỏ phiếu được tổ chức khác.

Ví dụ điển hình là: Trong khi cuộc thăm dò của Real Clear Politics (nơi tập hợp dữ liệu chính trị và bỏ phiếu tại thành phố Chicago) cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump trung bình chỉ đạt 43%, thì trong cuộc thăm dò ngày hôm nay của Rasmussen con số này là 49%. Mặc dù ông chưa bao giờ vượt quá 46% tỷ lệ ủng hộ trung bình trên RCP nhưng Rasmussen lại cho ông thấy tỉ lệ xếp hạng sự ủng hộ dành cho mình lên đến 59%.

Một số cuộc thăm dò khác cũng cho thấy sự gia tăng tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump trong số những người Mỹ gốc Phi. Mặc dù mức gia tăng là khiêm tốn hơn so với những gì Rasmussen công bố.

Những người Mỹ gốc Phi ủng hộ Trump. (Ảnh qua realinfonews)

Cụ thể, một cuộc thăm dò được cơ quan NAACP (The National Association for the Advancement of Colored People) công bố vào ngày 7/8/2018 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của ông Trump là 21%. Và một cuộc khảo sát khác được Trung tâm nghiên cứu Pew tiến hành vào tháng 6/2018 chỉ ra rằng: Tỷ lệ xếp hạng ủng hộ dành cho ông Trump trong số những người Mỹ da đen đạt mức 14%.

Trên thực tế, dù cho đa số người Mỹ gốc Phi vẫn không chấp nhận việc ông Trump đã trở thành tổng thống, nhưng những con số này cho thấy sự cải thiện đáng kể so với số phiếu bầu mà công nhận được trong năm 2016.

Bên cạnh đó, lịch sử cũng chỉ ra rằng: Không một ứng viên tổng thống nào của Đảng Cộng Hòa nhận được số phiếu bầu cao hơn 12% từ những người da đen, kể từ thời ông Bob Dole trong năm 1996 (Theo Trung tâm Roper của đại học Cornell).

Tính từ thời điểm nhậm chức, ông Trump luôn tự hào và thường xuyên trích dẫn số liệu thất nghiệp rất thấp ở thời điểm hiện tại trong số người Mỹ gốc Phi. Đó là lý do mà các cử tri da đen đã gia tăng sự ủng hộ dành cho vị tổng thống này.

Vào hôm 17/8, ông Trump cũng đã trích dẫn những con số gây kinh ngạc cho thấy rằng: Ông “được vinh danh” khi nhận được sự ủng hộ của nhạc sĩ Kanye West.

Trước đó, vào tháng 5/2018, ông Trump cũng đã khoe với một đám đông tại hội nghị National Rifle Association là: Với sự ủng hộ của nhạc sĩ West đã giúp cho tỷ lệ ủng hộ ông trong số những người Mỹ gốc Phi tăng lên gấp đôi. Đây là kết quả được thông báo sau cuộc thăm dò ý kiến của trang Reuters. Con số cụ thể khi này đã tăng từ 11 lên 22% trong vòng 1 tuần.

Ông Trump nói rằng: “Có thể thấy Kanye West nắm giữ trong tay quyền lực nhất định. Bởi như bạn đã thấy, số phiếu ủng hộ dành cho tôi trong cuộc thăm dò người Mỹ gốc Phi đã tăng gấp đôi. Cảm ơn anh, Kanye!”.

Tú Văn, Theo USAtoday

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Tu thân

  Tu thân

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

x