Trung Quốc: Vụ án “tìm miếng thịt heo” bị mất gây tranh luận sôi nổi

10/01/20, 14:31 Thế giới

Giá cả thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng vọt, thậm chí thịt lợn còn được gọi đùa là “xa xỉ phẩm”. Mấy ngày trước, một người dân thành phố Nam Kinh đang phơi một miếng thịt lợn muối thì bị đánh cắp đã đi báo cảnh sát, còn đặc biệt dán một tờ thông báo “tìm thịt”, gây ra một cuộc thảo luận sôi nổi trên Internet.

Thịt lợn tại Trung Quốc được coi "mặt hàng xa xỉ", trở thành một cách mới để người dân Trung Quốc thể hiện sự giàu có của mình.
Thịt lợn tại Trung Quốc được coi “mặt hàng xa xỉ”, trở thành một cách mới để người dân Trung Quốc thể hiện sự giàu có của mình. (Ảnh: NTDTV)

Ngày 5/1, cư dân mạng Trung Quốc “@Tôi yêu Enzo của tôi” tiết lộ trên Weibo rằng, ngoài ga tàu điện ngầm Sở thú Hồng Sơn ở Nam Kinh, anh ta đã nhìn thấy một tờ thông báo “tìm thịt” của Đồn cảnh sát Hồng Sơn thuộc Sở Công an Nam Kinh phân cục Huyền Vũ.

Trên tờ thông báo viết: “Vào lúc 4 giờ sáng ngày 30/12/2019, một miếng thịt lợn muối treo trên sào phơi đồ trước tòa nhà của một cư dân ở Hoàng Gia Vu, tòa nhà thuộc khu vực quản lý của chúng tôi, đã bị một người phụ nữ trung niên lấy trộm.

Thịt lợn muối bị đánh cắp đã được người dân đó sử dụng thuốc chuột, phía trên có bôi thuốc diệt chuột. Hy vọng người phụ nữ trung niên lấy trộm thịt lợn sẽ chủ động liên lạc với đồn cảnh sát sau khi nhìn thấy thông báo”.

Tin tức này đã làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng Trung Quốc, người người để lại bình luận, “Thời thế đổi thay, thịt khô cũng bị trộm”.

Cảnh sát Nam Kinh dán một tờ thông báo "tìm thịt", làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi trên Internet.
Cảnh sát Nam Kinh dán một tờ thông báo “tìm thịt”, làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi trên Internet. (Ảnh: NTDTV)

Cũng có cư dân mạng ngậm ngùi nói: “Miếng thịt to bao nhiêu? Nhiều nhất cũng không quá vài lạng. Nhiều hơn tí nữa thì dùng thuốc độc giết người chứ không phải thuốc chuột nữa. Có chút thịt như thế, người này còn lấy để ăn!!! Có thể là rất lâu rồi không được thấy mùi vị của thịt lợn rồi, cũng thật là một người đáng thương”.

Trong lúc ngoại giới đang thảo luận sôi nổi, ngày 7/1 tờ guancha.cn chỉ ra, đồn cảnh sát Hồng Sơn, quận Huyền Vũ, Thành phố Nam Kinh đã xác nhận vụ án này, nhưng chưa tiết lộ thêm thông tin.

Do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi dẫn đến sự túng thiếu thịt lợn ở Trung Quốc, giá thịt tăng vọt, hiện tại thịt lợn đã tăng lên 45,39 nhân dân tệ mỗi kg (khoảng 150.000 VND), dân chúng nhìn thịt chỉ biết than thở.

Thịt lợn thậm chí còn được gọi là “mặt hàng xa xỉ”, cũng đã trở thành một cách mới để người dân Trung Quốc thể hiện sự giàu có của mình. Ngày 8/11/2019, một người phụ nữ ở huyện Đồng Nam, Trung Khánh đã tặng một bó “hoa thịt lợn” trong bữa tiệc sinh nhật của người chị em tốt.

Ngày 8/11/2019, một người phụ nữ ở huyện Đồng Nam, Trung Khánh đã tặng một bó "hoa thịt lợn" trong bữa tiệc sinh nhật.
Ngày 8/11/2019, một người phụ nữ ở huyện Đồng Nam, Trung Khánh đã tặng một bó “hoa thịt lợn” trong bữa tiệc sinh nhật. (Ảnh: Ulifestyle)

Ngày 5/11, trên mạng lan truyền một video, trong một bữa tiệc cưới ở Lạc Dương, Hà Nam, một bàn khách dồn dập cầm đũa lên cướp thịt. Trong đó có một chú thẳng thắn nói rằng đã nửa năm rồi chưa ăn thịt lợn.

Trước đó, trang web Trung Quốc “Fun48” cũng đã đăng lên một bức ảnh một người đàn ông treo “dây chuyền thịt heo” trên cổ, và viết trong bài đăng “Cách thức khoe của mới, có thịt lợn là có tiền, anh đây có tiền”. Đằng sau sự hài hước là sự bất lực của công chúng đối với sự tăng giá của thịt lợn.

“Bao lâu rồi cậu chưa ăn thịt lợn?” đã trở thành câu chào hỏi ân cần của người dân Trung Quốc. Đối mặt với giá thịt lợn cao ngất trời, cư dân mạng Đại lục lần lượt than khổ: “Tôi rất thèm thịt lợn”, “Miếng thịt lợn mà bạn từng hờ hững phớt lờ, bây giờ muốn với cũng không tới”, “Nếu ăn tết không có thịt lợn, thì ăn tết cái gì chứ!”.

Kênh “Kinh tế tài chính” trên Youtube chỉ ra, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không thể thoái thác trách nhiệm, vì cuộc chiến thương mại với Mỹ, ĐCSTQ đã ngăn chặn thịt lợn Mỹ, và nhập khẩu thịt có dịch tả lợn của Nga, dẫn đến sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi.

Cuộc khủng hoảng thịt lợn Trung Quốc cũng đã kinh động đến Trung Nam Hải, khi Thủ tướng ĐCSTQ Lý Khắc Cường đến thăm Tây An vào tháng 11/2019, ông đột nhiên rẽ vào một cửa hàng nhỏ ven đường, hỏi thăm về giá cả thịt lợn tại địa phương. Có thể thấy vấn đề thịt lợn đã nhận được sự quan tâm của Trung Nam Hải.

Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cũng nhiều lần cảnh báo các quan chức các địa phương rằng, tăng sản lượng thịt lợn là một “nhiệm vụ chính trị quan trọng”, “là một mệnh lệnh quân sự từ Ủy ban Trung ương của Hội đồng Nhà nước”.

Cuộc khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc cũng đã thu hút sự chú ý của toàn cầu. Cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, Guy Saint-Jacques từng nói rằng, Trung Quốc đã cạn kiệt nguồn dự trữ thịt lợn, hiện có dịch lợn bùng phát ở gần 32 tỉnh, tổn thất 100 triệu con lợn, sẽ mất ít nhất 10 năm để nguồn cung trở lại bình thường.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống

x