Lý Khắc Cường đi thị sát, đột nhiên rẽ vào quán ăn bên đường hỏi giá thịt

18/10/19, 10:02 Trung Quốc

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, trong lúc đi khảo sát ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, đột nhiên rẽ vào một cửa hàng nhỏ, hỏi khách hàng xem bánh bao nhân thịt bao nhiêu tiền một cái. Ngoại giới cho rằng, từ câu hỏi này của Lý Khắc Cường có thể thấy dịch tả lợn ở Châu Phi đã làm khủng hoảng nguồn cung cấp thịt lợn ở Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng, Thủ tướng Lý Khắc Cường vào ngày 14/10, trong lúc đi khảo sát ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, đột nhiên thay đổi lộ trình, rẽ vào một cửa hàng nhỏ bán bánh bao nhân thịt.

Ông Lý Khắc Cường đi khảo sát ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. (Ảnh: Getty Images)
Ông Lý Khắc Cường đi khảo sát ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. (Ảnh: Getty Images)

Bởi vì đã gần giữa trưa, có không ít người đang ở đây ăn trưa. Ông Lý Khắc Cường đã hỏi khách hàng, bánh bao nhân thịt bao nhiêu tiền một cái, cũng hỏi thực khách cảm thấy thế nào khi giá cả gần đây tăng lên.

Lý Khắc Cường còn hỏi chủ tiệm xem gần đây giá thịt heo tăng như thế nào, giá của bánh bao nhân thịt có tăng không. Chủ tiệm trả lời, cảm thấy giá thịt lợn tăng lên rất rõ ràng, “giá bánh bao nhân thịt của chúng tôi cũng phải tăng lên một chút”.

Bài báo đưa tin, Lý Khắc Cường trước đây đã từng nhiều lần đưa ra chỉ thị để ổn định giá cả và nguồn cung cấp thịt lợn. Yêu cầu chính phủ các cấp phải có nhiều biện pháp để tiến hành, đảm bảo cho nguồn cung ứng và giá thịt lợn được ổn định.

Mà lần này Lý Khắc Cường đi vào cửa hàng lại hỏi bánh bao nhân thịt, giới quan sát cho rằng, trên thực tế đã để lộ ra dịch tả lợn ở Châu Phi đã làm khủng hoảng nguồn cung ứng thịt lợn của Trung Quốc. 

Đồng thời cũng nói lên rằng, bởi vì quan chức các cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) từ trước đến nay đều lừa trên gạt dưới, Lý Khắc Cường đến địa phương thị sát thường xuyên bị lừa, cho nên ông muốn tự mình đi hỏi một chút. Các phương tiện truyền thông chính thức cũng nhiều lần đưa tin, Lý Khắc Cường khi đến địa phương thường bất ngờ dừng xe để “tập kích”.

Lý Khắc Cường kinh ngạc vì giá cao

Ngày 24 và 25/5, Lý Khắc Cường trên đường đi khảo sát ở thành phố Duy Phường và Tế Nam tỉnh Sơn Đông, cũng từng dừng lại ở một tiệm trái cây, hỏi thăm tình hình và nguyên nhân giá hoa quả tăng.

Trên mạng Internet có lưu truyền một đoạn phim cho thấy, Lý Khắc Cường lúc ấy đi vào một tiệm trái cây và nói chuyện với người dân. Lý Khắc Cường hỏi: “Hoa quả gần đây sao rồi? Anh cảm thấy giá cả ra sao?”. Người dân này nói liên tục 3 lần từ “cao”.

Sau khi biết được rằng giá táo đã tăng lên 4, 5 nhân dân tệ mỗi ký so với năm ngoái, cho đến hiện tại thì đã tăng lên 12 nhân dân tệ, Lý Khắc Cường đã không khỏi kinh ngạc mà kêu lên “Tăng cao thế sao?”.

Không chỉ có hoa quả, mà lương thực, thịt các loại đều tăng, thực tế là giá thịt lợn tăng như vũ bão.

Đầu tháng 8 năm nay, giá thịt lợn ở nhiều nơi tại Trugn Quốc đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều nơi xuất hiện hiện tượng tranh giành nhau mua thịt.
Đầu tháng 8 năm nay, giá thịt lợn ở nhiều nơi tại Trugn Quốc đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều nơi xuất hiện hiện tượng tranh giành nhau mua thịt. (Ảnh: Agrolatam)

Giá thịt lợn tăng mạnh

Vấn đề thịt lợn tại Trung Quốc bắt đầu từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát cách đây một năm, khiến cho gần 1,2 triệu con lợn bị tiêu huỷ. Được biết, số lượng lợn của Trung Quốc đã giảm xuống 1/3 so với năm ngoái, và sản lượng thịt lợn đương nhiên cũng giảm mạnh. 

Theo thống kê chính thức của chính quyền Trung Quốc, năm 2018, Trung Quốc sản xuất 54 triệu tấn thịt lợn, nhưng năm nay dự kiến chỉ sản xuất 40 triệu tấn. Ngân hàng Rabobank của Hà Lan dự tính, năm tới, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm xuống còn 34 triệu tấn. 

Trước đó, ngày 21/8, Hội nghị thường vụ Quốc vụ viện Trung Quốc đưa ra quy định nhiệm vụ phân bổ nuôi lợn ở các tỉnh thành, trong đó tỉnh nuôi lợn lớn là Tứ Xuyên, trực tiếp phân bổ số lợn xuất chuồng hàng năm cho các tỉnh thành đã giảm mạnh, đây là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc thừa nhận xuất hiện khủng hoảng nguồn cung thịt lợn kể từ sau khi bùng phát dịch tả lợn châu Phi.

Các nơi ở Trung Quốc Đại lục cũng bắt đầu “cuộc chiến bảo vệ giá thịt lợn”, 29 tỉnh thành như Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Phúc Kiến, v.v, đã phân bổ hơn 2 tỉ Nhân dân tệ “tiền mua thịt”.

Tuy nhiên, một học giả về chuyên ngành tài chính tốt nghiệp Đại học Tứ Xuyên đã chia sẻ với Đài Á châu Tự do (RFA) rằng: “Hiện tại chính phủ phân bổ hơn 2 tỉ Nhân dân Tệ cho hơn 80 triệu người, trợ cấp mua lợn sống, thực ra mỗi người chỉ được khoảng gần một kg thịt lợn. Mức hỗ trợ này vô cùng thấp, chỉ là mang tính tượng trưng”.

Nhiều nơi ở tỉnh Phúc Kiến thực hiện quy định hạn chế mua thịt lợn, người dân phải có thẻ căn cước để mua thịt. Bà Lưu, một người dân Bắc Kinh nói với RFA rằng, rất nhiều người lo lắng giá thực phẩm tăng cao, từ đó lại bước sang thời đại mua hàng theo phiếu: “Sườn lợn ở Bắc Kinh đã tăng đến 88 tệ/kg, vật giá tăng cao thế này, không biết về sau có phát phiếu lương thực hay không, giống như trước đây phát phiếu mua vải, mua lương thực, tức để cho người dân mua theo số lượng nhất định. Tương lai không biết liệu có tình trạng ngay cả lương thực cũng ăn không nổi hay không”.

Bảng giá các loại thịt lợn trong một siêu thị ở Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến. Đơn giá tính theo Tệ/0,5kg. Theo bảng giá này, xương sườn có giá đắt nhất là 59,8 Tệ/0,5kg; thịt nạc có giá 52,8 Tệ/0,5kg; thịt vai có giá 57,8Tệ/0,5kg. (Ảnh: Tianya Club)
Bảng giá các loại thịt lợn trong một siêu thị ở Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến. Đơn giá tính theo tệ/0,5kg. Theo bảng giá này, xương sườn có giá đắt nhất là 59,8 tệ/0,5kg; thịt nạc có giá 52,8 tệ/0,5kg; thịt vai có giá 57,8tệ/0,5kg. (Ảnh: Tianya Club)

Trước mắt có các huyện Minh Khê, Hạ Môn, Phủ Điền tỉnh Phúc Kiến, cùng với khu Nam Ninh tỉnh Quảng Tây, lần lượt đưa ra các biện pháp hạn chế mua sắm, dựa vào chứng minh nhân dân để hạn chế mỗi người chỉ được mua từ 2 – 5 ký thịt lợn.

Bên cạnh việc giới hạn mua sắm, từ tháng 8 đến nay giá thịt lợn vẫn liên tục tăng, so với cùng kỳ năm ngoái thì đã tăng 60%. Trong đó giá xương sườn lợn ở tỉnh Quảng Châu đã tăng đến 65.54 nhân dân tệ 1 ký (khoảng 214.000 vnđ), đã đánh đổ mọi kỷ lục trong lịch sử.

Ngày 21/8, có một người trên mạng đến từ thành phố Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến đã công bố giá thịt lợn ở một siêu thị Vĩnh Huy trong thành phố, giá của gần một nửa các loại thịt lợn là trên 50 nhân dân tệ mỗi kí, trong đó giá xương sườn là cao nhất, 59.8 nhân dân tệ một ký.

Rất nhiều người đều cho rằng sau khi giá thịt lợn tăng cao, có thể mua thịt khác thay thế, như thịt bò, dê, gà, vịt, cá, v.v, nhưng thực tế giá những loại thực phẩm này cũng đang tăng cao. Thời báo Chứng khoán (Securities Times) tại Trung Quốc hôm 26/8 trích dẫn thông tin của Cục thống kê Trung Quốc cho biết, theo dữ liệu theo dõi giá cả tư liệu sản xuất 50 loại hàng hoá quan trọng trong 9 lĩnh vực lưu thông tại 24 tỉnh thành, so sánh tuần giữa tháng 8 và tuần đầu tháng 8/2019, giá cả của 21 loại sản phẩm tăng cao, giá thịt bò, thịt dê tại Quảng Châu và Thâm Quyến tăng rõ rệt.

Có một video đăng trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc, các nơi đều có hiện tượng tranh nhau mua thịt lợn, cho dù là ở siêu thị hay thị trường bán sỉ.

“Thời báo tài chính” vào đầu tháng 9 đã tiết lộ một bài phát biểu trong nội bộ ĐCSTQ, Phó Thủ tướng ĐCSTQ Hồ Xuân Hoa đã nói với một quan chức cao cấp của ĐCSTQ trong một cuộc họp, việc gia tăng sản lượng thịt lợn là một “nhiệm vụ chính trị trọng đại”.

Hồ Xuân Hoa nói, giá thịt lợn tăng có thể phá hỏng bầu không khí kỷ niệm 70 năm thành lập ĐCSTQ vào ngày 1/10 năm nay; làm tổn hại ‘hình tượng’ của ĐCSTQ; khả năng sẽ ảnh hưởng đến “ổn định kinh tế”.

Lý Đức Phát, viện sĩ viện công trình Trung Quốc, vào ngày 24/9, tại một diễn đàn về ngành lợn đã phát biểu, ước tính dịch tả lợn Châu Phi đã trực tiếp làm thiệt hại của Trung Quốc 1 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x