Trung Quốc tung ra 10.000 tấn ‘thịt thây ma’ để giải cứu thị trường thịt lợn?

23/09/19, 09:10 Thế giới

Mới đây, chính quyền Trung Quốc dự định sẽ tung ra 10.000 tấn ‘thịt lợn dự trữ’ để xoa dịu thị trường. Nhưng người dân đang nghi ngờ về nguồn gốc của số thịt lợn này, có người còn cho rằng đây có thể chính là ‘thịt thây ma’.

Ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và nạn dịch tả lợn châu Phi đã làm cho giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng với tốc độ chóng mặt, vì thế ở một số địa phương của Trung Quốc, chính phủ thậm chí phải khởi động “chiến lược dự trữ thịt lợn”.

Thịt heo được ví là quý như vàng sau đợt dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc.
Thịt heo được ví là quý như vàng sau đợt dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Truyền thông Trung Quốc ngày 17/9 đưa tin, trung tâm quản lý hàng hóa dự trữ Trung Quốc đã phát đi một thông báo, nói rằng chính quyền sẽ tung ra 10.000 tấn “thịt lợn dự trữ” thông qua phương thức giao dịch đấu giá, thời gian giao dịch sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 19/9, mỗi xí nghiệp giao dịch số lượng không được quá 300 tấn.

Theo thông tin chính thức, thịt lợn đông lạnh được đưa ra trong lần này, đều là thịt lợn nhập khẩu từ nước ngoài, từ các nước như Mỹ, Anh, Đức, Đan Mạch, Pháp, v.v. Ngoài số thịt lợn nhập khẩu kể trên, thì thịt lợn dự trữ ở các địa phương như Quảng Đông, Hải Nam, Chiết Giang cũng lần lượt được đưa ra, nhằm ổn định nguồn cung và giá cả thịt lợn.

Đối với việc này, không ít dân mạng ở Trung Quốc tỏ ra lo lắng: “Những thịt lợn này đã được đông lạnh trong bao lâu?”; “Vị của nó có còn như bình thường hay không?”; “Liệu có phải đây là ‘thịt thây ma’ hay không?”.

Từ năm 2015, hải quan Trung Quốc đã phát hiện được 100.000 tấn thịt đông lạnh bất hợp pháp tại 14 tỉnh, dự tính tổng giá trị vượt quá 3 tỷ nhân dân tệ, số thịt này đã bị quá đát thậm chí là bị biến chất, có cái đã được đông lạnh hơn 40 năm, thế nên mới bị gọi là “thịt thây ma”. Thuận theo việc nguồn cung ứng thịt lợn ở Trung Quốc đang khan hiếm, dự đoán loại “thịt thây ma” này có khả năng sẽ lại được đưa vào thị trường.

Nguyên nhân của tình trạng tăng giá thịt heo phi mã bắt nguồn từ việc thiếu nguồn cung đột biến do dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc. 1/3 đàn heo cả nước bị xóa sổ đến nay vẫn chưa khắc phục kịp. 

Bệnh dịch tả heo châu Phi không ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng một khi heo đã mắc bệnh, khả năng chết là gần như 100%. Không những thế, cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ leo thang cũng làm thị trường thịt lợn Trung Quốc càng thêm căng thẳng.

Theo số liệu của Cục thống kê Trung Quốc cho thấy, giá thịt lợn trong tháng 8 đã tăng cao hơn 46.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dưới ảnh hưởng này, chỉ số giá tiêu dùng CPI đã tăng gần 3% so với cùng kỳ năm trước, đạt 2.8%. 

Giá thịt ở Trung Quốc Đại Lục không ngừng tăng giá, ở nhiều khu vực đã có hiện tượng thịt heo bán bị hạn chế giá và nguồn cung. Hình ảnh “phiếu thịt heo ổn định giá” trong giới hạn mua cho phép.
Giá thịt ở Trung Quốc Đại Lục không ngừng tăng giá, ở nhiều khu vực đã có hiện tượng thịt heo bán bị hạn chế giá và nguồn cung. Hình ảnh “phiếu thịt heo ổn định giá” trong giới hạn mua cho phép. (Ảnh: Twitter)

Bởi vì nguồn cung ứng thịt lợn ở các nơi không đủ, một số tỉnh ở Trung Quốc đã đưa ra phiếu hạn chế mua sắm, ví dụ như ở Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây đã đưa ra phiếu mua thịt vào ngày 1/9, mỗi người mỗi ngày chỉ được mua 1kg thịt lợn. Trước đây ở các huyện như Minh Khê, Hạ Môn, Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến đều đưa ra các biện pháp để hạn chế mua sắm.

Từ năm 2007, chính quyền trung ương Trung Quốc đã tạo ra kho dự trữ thịt lợn với nhiệm vụ “ổn định giá, ngăn chặn các tác hại của thị trường với lợi ích của nông dân và giảm bớt tác động tiêu cực của tính chất chu kỳ của sản xuất lợn và giá cả thị trường”. Tuy nhiên, quy mô của kho dự trữ thịt lợn là bí mật quốc gia. Kho dự trữ này sẽ xả thịt khi giá lên quá cao và nhập thêm để giữ cho nông dân có lãi nếu giá thịt quá rẻ.

Tờ New York Times mới đây đã đưa ra một phân tích, nói rằng thiếu hụt thịt lợn đang nhanh chóng trở thành “cuộc khủng hoảng toàn quốc” mà chính phủ Trung Quốc phải đối mặt.

Theo thông tin mà New York Times đưa ra, chính phủ Trung Quốc từng tuyên bố, cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn ở trong nước. Nhưng với đợt thuế quan mới nhất có hiệu lực từ ngày 1/9, chính phủ Trung Quốc đang tiến hành tăng thuế với các sản phẩm của Mỹ bao gồm đậu nành, thịt lợn, hải sản, dầu thô, và việc tăng thuế này đã làm cho giá thực phẩm của Trung Quốc tăng cao.

Bài báo đã dẫn lời của Victor Shih, phó giáo sư của trường đại học California, San Diego, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề kinh tế Trung Quốc. Ông nói rằng: “Chính phủ của Trung Quốc vui vẻ nói rằng, Trung Quốc có thể chịu đựng được mọi đau đớn và ảnh hưởng do xung đột thương mại mang lại. Nhưng điều họ đã không đề cập đến là, người phải đứng mũi chịu sào lại chính là người dân”. Các nhà phân tích dự đoán, giá thịt lợn cuối năm nay có thể cao gấp đôi so với năm 2018.

Theo nghiên cứu của China Zhongtai Securities, trong 7 tháng đầu năm nay, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, tháng 7 năm nay, số lượng nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc là 1,82 triệu tấn, so với 1 tháng trước là tăng 13,56%, tăng 106,69% so với cùng kỳ năm ngoái, tức là 94.000 tấn thịt lợn đã được nhập khẩu thêm. Căn cứ theo số liệu, Trung Quốc đã nhập khẩu tới 1 triệu tấn thịt lợn trong 7 tháng đầu năm nay.

Với dân số 1,4 tỉ người, Trung Quốc là nước có đàn heo lớn nhất thế giới. Năm 2018, số heo được giết mổ là 694 triệu con, người Trung Quốc tiêu thụ 56 triệu tấn thịt heo, bằng lượng thịt heo tiêu thụ của phần còn lại của thế giới.

Từ báo cáo cho thấy, mặc dù số liệu nhập khẩu thịt lợn ở trên khá ấn tượng, nhưng so với thị trường tiêu dùng khổng lồ của Trung Quốc mà nói thì cũng chỉ như muối bỏ biển.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

x