Mỹ có thể áp thuế 100% đối với hàng hóa TQ nếu không sớm đạt được thỏa thuận

21/09/19, 11:50 Thế giới

Một cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng cho biết, ông Trump có thể tăng gấp đôi mức thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc từ 50 – 100% nếu hai nước không sớm đi đến một thỏa thuận thương mại.

Mỹ có thể áp thuế 100% đối với hàng hóa TQ nếu không sớm đạt được thỏa thuận.
Mỹ có thể áp thuế 100% đối với hàng hóa TQ nếu không sớm đạt được thỏa thuận. (Ảnh qua rfi)

Trao đổi với phóng viên vào ngày 19/9 vừa qua, cố vấn Nhà Trắng Michael Pillsbury cho biết, ông Trump có nhiều lựa chọn leo thang chiến tranh thương mại, trong đó có tăng thuế, nếu Mỹ – Trung không sớm đạt thỏa thuận.

“Tổng thống Trump có lựa chọn nào để leo thang chiến tranh thương mại hay không? Câu trả lời là có. Những mức thuế thấp có thể được tăng lên mức 50-100%”, cố vấn Nhà Trắng cho hay.

Theo vị cố vấn này thì ông chủ Nhà Trắng đã “hạn chế đáng kể áp lực với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại” , Mỹ tới nay mới chỉ áp “những mức thuế thấp” lên nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Và chính Trung Quốc đã gây ra thế bế tắc trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước hồi tháng 5, khi nhiều người tin rằng hai bên sắp đạt được thỏa thuận. “Thỏa thuận đã rất gần, nhưng điều bí ẩn nào đó đã xảy ra. Trung Quốc đã nuốt lời!”, ông  Michael Pillsbury nhấn mạnh.

Ngoài ra, dù khẳng định Tổng thống Trump có “một loạt lựa chọn”, nhưng vị cố vấn Nhà Trắng này cho biết ông Trump cũng không có ý định làm tê liệt thương mại Mỹ – Trung, mà thay vào đó chỉ đang muốn “tăng mức trao đổi thương mại để điều chỉnh thâm hụt”. Ông nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ không theo đuổi một cuộc “chiến tranh lạnh 2.0” hay bất cứ  “chính sách ngăn chặn” nào.

Đồng thời ông cũng cho biết thêm rằng, nếu Bắc Kinh sử dụng bản dự thảo thỏa thuận ban đầu làm khuôn mẫu cho các cuộc đàm phán, hai bên sẽ đạt được “thành công thực sự lớn”.

Ông Michael Pillsbury - Giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudston ở Washington. (Ảnh qua vtc)
Ông Michael Pillsbury – Giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudston ở Washington. (Ảnh qua vtc)

Tuyên bố của cố vấn Nhà Trắng Michael Pillsbury được đưa ra trong bối cảnh các quan chức thương mại cấp cao Mỹ – Trung dự kiến nối lại đàm phán vào tháng 10 tới. Các cuộc thảo luận cấp thấp hơn nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp được triển khai trong tuần này.

Ông Pillsbury cho biết, nếu hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại lớn, thỏa thuận này sẽ được ký kết trong một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc hồi tháng 8 tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ nhằm đáp trả việc Trump áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa. Động thái này dẫn tới sự leo thang chiến tranh thương mại với những đòn thuế “ăn miếng trả miếng” từ hai bên. 

Ông Michael Pillsbury, giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudson ở Washington, được biết tới là người thường xuyên trao đổi với ông Trump về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Pillsbury nhiều lần nói rằng “cố vấn quan trọng nhất của Tổng thống Trump về Trung Quốc chính là bản thân Tổng thống”.

Danh tiếng của ông Pillsbury đã tăng cao trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump với cuốn sách ‘The Hundred-Year Marathon’, tạm dịch là ‘Cuộc chạy đua 100 năm’ với nội dung khuyến khích một đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Cuốn sách khẳng định rằng Trung Quốc có kế hoạch dài 1 thế kỷ để ‘soán ngôi’ Mỹ và trở thành cường quốc thống trị thế giới qua những cách thức khác nhau, trong đó có cả việc trộm cắp công nghệ.

Vũ Tuấn (t/h)

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

"Biết đủ" là một loại phúc

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

x