Trung Quốc kích động hỗn loạn ở Mỹ: “Cảnh tượng tươi đẹp” ở HK đã lan sang Hoa Kỳ

02/06/20, 18:12 Thế giới

Các chuyên gia nhận định, chính quyền Trung Quốc đang lợi dụng tình trạng bạo loạn bất ổn trên khắp nước Mỹ để tấn công quốc gia này, đồng thời đánh lạc hướng dư luận khỏi sự kìm hãm của họ đối với Hồng Kông. 

Người biểu tình tại New Zealand.
Người biểu tình tại New Zealand. ( Ảnh qua Getty Images)

Những ngày qua, các nhà ngoại giao và cánh truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng tải lên mạng xã hội, chỉ trích dữ dội chính quyền Mỹ về cách xử lý các cuộc biểu tình đang diễn ra sau cái chết của George Floyd. Các cuộc biểu tình đã dần biến thành những vụ bạo loạn tại hàng chục bang trên khắp nước Mỹ.

Ngày 30/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh, đã đáp trả một tweet từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phỉ báng sự can thiệp, lấn quyền của Trung Quốc vào Hồng Kông, bằng câu nói mà nạn nhân George Floyd đã thốt ra trước khi chết: “Tôi không thở nổi”. 

Động thái trên của phát ngôn viên được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố, chính quyền Mỹ sẽ thu hồi các đặc quyền kinh tế dành cho Hồng Kông, do chính quyền Trung Quốc đã thi hành luật an ninh quốc gia đối với đặc khu này. Tổng thống Trump khẳng định, động thái ban hành luật an ninh cho thấy: Chính quyền Trung Quốc đã phá bỏ cam kết trao cho Hồng Kông quyền tự chủ, khi chủ quyền của đặc khu đã được Anh trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. 

Hiện chính quyền Bắc Kinh chưa có phản hồi chính thức trước quyết định của Tổng thống Trump, nhưng các hãng thông tấn nhà nước đã tăng cường đưa tin về các cuộc biểu tình của Mỹ, nhanh chóng so sánh các cuộc biểu tình tại Hoa Kỳ với phong trào dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông.

Ngày 30/5, tờ nhật báo nhà nước – Thời báo Hoàn Cầu đã xuất bản một bài nhận xét với tiêu đề: “Coi chừng! ‘Cảnh tượng tươi đẹp’ tại Hồng Kông đang lan sang Mỹ”. Phần tiêu đề này đã xoáy lại câu nói của Chủ tịch Hạ viện Mỹ – Nancy Pelosi vào năm 2019, khi bà cho rằng các cuộc biểu tình dân chủ diễn ra tại Hồng Kông là “một cảnh tượng tươi đẹp”.

Chủ Nhật vừa qua, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ – Robert O’Brien đã nhắc đến sự giễu cợt của Hoa Xuân Oánh đối với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông nhận thấy các tweet từ những nhà ngoại giao Trung Quốc đều thể hiện thái độ thỏa mãn khi chứng kiến tình trạng hỗn loạn tại Mỹ.

Luôn tận dụng triệt để tình hình khủng hoảng

Helle Dale – thành viên cao cấp về ngoại giao công chúng tại cơ quan cố vấn Quỹ Di sản, có trụ sở tại Washington khẳng định: Khủng hoảng diễn ra tại Mỹ như một “món quà tuyên truyền” đối với chính quyền Trung Quốc. Hiện chính quyền Trung Quốc đang bị lên án mạnh mẽ vì sự can thiệp vào quyền tự trị của Hồng Kông. Bà chia sẻ với tờ Epoch Times: “Chính quyền Bắc Kinh đang được dâng tận miệng cơ hội và họ đang tận dụng triệt để nó. Họ sẽ làm tất cả những gì có thể để gây phức tạp hóa những vấn đề chúng ta đang phải đối mặt”. 

Bà cho biết chính quyền Trung Quốc đang cố gắng chuyển hướng chỉ trích của thế giới sang Mỹ, thay đổi định kiến người dân trong nước, cũng như khơi dậy những căng thẳng trong vấn đề chủng tộc nhằm nghiêm trọng hóa khủng hoảng. 

Gordon Chang – một chuyên gia kiêm tác giả của quyển “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc” cho biết: Bên cạnh mục tiêu cụ thể là đánh lạc hướng sự bàn tán dư luận toàn cầu ra khỏi vấn đề về Hồng Kông, thì những nỗ lực tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc, còn là một phần chiến dịch kéo dài nhiều thập kỷ nhằm gây xói mòn nước Mỹ. Ông nhận định: “Chính quyền Trung Quốc đang cố gắng thâu tóm Mỹ và nhìn chung là hủy hoại danh tiếng của quốc gia chúng ta. Mục tiêu chính của họ là hạ gục Mỹ”. 

Chính quyền Trung Quốc đang cố gắng thâu tóm Mỹ
Chính quyền Trung Quốc đang cố gắng thâu tóm Mỹ. (Ảnh qua CNN)

Bà Dale nhận định chính quyền Trung Quốc đã “khá nhanh nhẹn trong việc tận dụng những vấn đề đang diễn ra”, và vẫn luôn đẩy mạnh nỗ lực tuyên truyền toàn cầu kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện. Trong giai đoạn đại dịch, chính quyền Bắc Kinh đã chối bỏ trách nhiệm khiến dịch bệnh lây lan toàn cầu bằng cách: Tuyên truyền những thông tin sai lệch về nguồn gốc ban đầu của chủng virus gây bệnh, cũng như xây dựng hình tượng một quốc gia đang nỗ lực phòng chống dịch bệnh toàn cầu. 

Vũ khí hóa mạng xã hội

Robert Spalding – thành viên cao cấp tại Học viện Hudson có trụ sở tại Washington, kiêm tác giả của cuốn “Stealth War: How China Took Over While America’s Elite Slept” (tạm dịch: Chiến tranh vô hình: Trung Quốc đã nắm trọn tình thế như thế nào khi Mỹ đang ngủ say) cho biết: Những hệ thống chính quyền độc đoán như Trung Quốc đang vũ khí hóa mạng xã hội, nhằm gây hỗn loạn và bất hòa ở Hoa Kỳ.

Ông cho biết, chính quyền Trung Quốc có khả năng đang sử dụng “robot mạng” (gọi tắt là bot, đây là các ứng dụng phần mềm chạy các tác vụ tự động hóa trên mạng) trên Twitter để khuếch đại các thông điệp, kích động mọi người tham gia biểu tình.

Spalding cũng trích dẫn nghiên cứu gần đây cho thấy, các “bot” đóng vai trò quan trọng trong việc định hình những bàn tán về đại dịch COVID-19. Các nhà phân tích tại Đại học Carnegie Mellon phát hiện rằng, 40% các cuộc thảo luận xoay quanh COVID-19 đến từ các “bot”. Những tài khoản tự động hóa này chiếm 82% trong số 50 tài khoản re-tweeter có tầm ảnh hưởng, và sẽ chiếm 62% khi tính trên 1000 tài khoản re-tweeter hàng đầu. Ông Spalding nhận định, nếu làm một đánh giá về tình hình bàn tán xoay quanh vấn đề biểu tình hiện tại, cũng có thể sẽ cho ra kết quả tương tự.

“Mạng xã hội sẽ dễ dàng cung cấp một nền tảng cho các chính trị gia hoạt động, nhằm kích động thêm tình hình [biểu tình đang diễn ra]. Họ tận dụng những nền tảng mạng xã hội này nhằm gia tăng quy mô bạo loạn”, ông Spalding chia sẻ với tờ Epoch Times. 

Tấn công nền Dân chủ Mỹ

Các quan chức Mỹ đã chỉ trích những nỗ lực cố gắng đánh đồng tình hình biểu tình tại Hồng Kông, với vấn đề bất ổn diễn ra tại Mỹ của chính quyền Trung Quốc. Họ liên tục khẳng định những người biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông là “những cá nhân bạo loạn” cần phải đàn áp. 

Ngày 31/5, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ – Mike Pompeo chia sẻ trên Fox News: “Điều này hoàn toàn khác biệt. Chúng ta có hệ thống pháp luật. Chúng ta có những công dân Mỹ tử tế trên khắp cả nước đang gặp rắc rối với những gì đã xảy ra, và họ có quyền được tự do lên tiếng về điều đó. Không có bất kỳ điều nào kể trên xuất hiện ở Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đàn áp sự tự do ngôn luận đó.”

Ông O’Brien cũng chỉ ra rằng sự khác biệt giữa Mỹ và các đối thủ nước ngoài: “Khi vấn đề xảy ra, chúng ta sẽ tìm hiểu và giải quyết triệt để. Sẽ không có bất kỳ che đậy nào. Và điều này không được thực hiện thay mặt cho Đảng hay nhân danh nhà nước”. 

Người biểu tình phản đối cái chết của ông George Floyd tập trung tại Tòa thị chính TP Los Angeles, bang California (Mỹ) ngày 1-6. Ảnh: CNN/ZUMA PRESS
Người biểu tình phản đối cái chết của ông George Floyd tập trung tại Tòa thị chính TP Los Angeles, bang California (Mỹ) ngày 1-6. (Ảnh qua CNN)

Bà Dale đã chỉ ra sự giả nhân nghĩa đằng sau những bình luận về các cuộc biểu tình cho George Floyd. Hôm 1/6, Hoa Xuân Oánh chia sẻ trên Twitter: “Mọi mạng sống đều có giá trị. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng với những người dân Châu Phi, phản đối mạnh mẽ mọi hình thức phân biệt chủng tộc hay những động thái khiêu khích sự phân biệt và ghét bỏ”.

Đáp lại dòng trạng thái trên của Hoa Xuân Ánh, bà Dale đã chỉ ra những vấn đề vi phạm nhân quyền đối với các dân tộc thiểu số, cũng như tiền sử những vụ cảnh sát bạo hành người dân của chính quyền Trung Quốc.

K. T. McFarland – cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã chia sẻ trên chương trình “American Thought Leaders” của tờ The Epoch Times: “Tình trạng bất ổn tại Mỹ đã ngầm truyền cho chính quyền Trung Quốc một thông điệp rằng, mô hình độc tài của họ có tính vượt trội hơn so với mô hình dân chủ của chúng ta”. 

“Họ nhắm đến tất cả những vấn đề này, bất kể đó là cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, đại dịch COVID-19, các cuộc biểu tình diễn ra tại Mỹ, nạn cướp bóc trên đường phố, hay đó chỉ là một phiên tòa luận tội. Và họ sẽ cho rằng: ‘Thấy chưa, những vấn đề này không xảy ra tại Trung Quốc. Nền Dân chủ tồn đọng những điều này, hệ thống thị trường tự do tồn đọng những vấn đề này’”, bà cho biết. 

Vị cựu phó cố vấn nhận định thêm: “Nếu Mỹ ngày một chia rẽ và hình ảnh cướp giật trên đường phố vẫn còn, thì tất cả những điều này sẽ củng cố cho kịch bản của chính quyền Trung Quốc”. 

Việt Anh (theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

x