• TINHHOANET

Trung Quốc gấp rút xét nghiệm virus Vũ Hán toàn thành phố hơn 9 triệu dân trong 5 ngày

Reuters đưa tin, vào ngày 12/10, chính quyền thành phố Thanh Đảo (Qingdao) tại Trung Quốc thông báo, sẽ tiến hành xét nghiệm virus Vũ Hán cho toàn bộ cư dân trong vòng 5 ngày. Động thái của chính quyền Thanh Đảo đã đánh dấu cuộc xét nghiệm hàng loạt đầu tiên sau nhiều tháng tại Trung Quốc.

Trung Quốc gấp rút xét nghiệm virus Vũ Hán toàn thành phố hơn 9 triệu dân trong 5 ngày. (Ảnh: AFP)

Cụ thể, chính quyền thành phố Thanh Đảo với khoảng 9,4 triệu dân cho biết, 5 quận của thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm “trong vòng 3 ngày” và toàn thành phố sẽ hoàn thành xét nghiệm toàn bộ “trong vòng 5 ngày”. Tuy nhiên, chính quyền Thanh Đảo không đưa ra con số chính xác về số người sẽ được xét nghiệm là bao nhiêu.

Thanh Đảo – thành phố cảng tại tỉnh Sơn Đông phía Đông của Trung Quốc, đã phong tỏa bệnh viện Lồng ngực Thanh Đảo cũng như khoa cấp cứu của bệnh viện trung tâm thành phố này. Các tòa nhà, nơi có bệnh nhân sinh sống cũng bị phong tỏa để tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch.

Quyết định trên được đưa ra sau khi thành phố Thanh Đảo xác nhận có 6 ca nhiễm virus Vũ Hán mới và 6 ca virus Vũ Hán không triệu chứng vào cuối ngày 11/10. Hầu hết các ca nhiễm đều liên quan đến Bệnh viện Lồng ngực Thanh Đảo.

Các ca nhiễm mới xảy ra một tuần sau kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Trung Quốc – khi mà hàng triệu người đi du lịch trên khắp đất nước. Hoàn cầu Thời báo dẫn lời Cục Văn hóa và Du lịch thành phố Thanh Đảo cho biết, thành phố đã đón 4,47 triệu lượt hành khách trong giai đoạn này.

Cơ quan y tế Trung Quốc cũng xác nhận rằng, hơn 140.000 người, bao gồm nhân viên của các cơ sở y tế, các bệnh nhân mới nhập viện, đã được xét nghiệm tại Thanh Đảo kể từ khi phát sinh các ca nhiễm mới.

Đáng chú ý là, kết quả dữ liệu thống kê về 21 ca nhiễm virus Vũ Hán của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) được xác nhận ở quốc gia này vào ngày 11/10 cũng đã được công bố sau thông báo của Thanh Đảo, nhưng lại không bao gồm bất kỳ ca nhiễm virus Vũ Hán nào của thành phố này và lại không nêu rõ lý do.

Hiện tại, chính quyền địa phương đã đóng cửa bệnh viện ngực Thanh Đảo cùng với khoa cấp cứu của bệnh viện trung tâm. Các tòa nhà mà những bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán sinh sống cũng đã bị phong tỏa trong nỗ lực ngăn chặn đại đại dịch.

Hiện tại, dịch Vũ Hán đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 37,8 triệu người nhiễm và hơn 1 triệu người chết. Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 85.600 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong, theo Worldometers.

Lương Phong (t/h)

x