Trung Quốc đẩy mạnh tuyên truyền để viết lại lịch sử cho đại dịch Vũ Hán

09/09/20, 07:31 Trung Quốc

Gần đây, Chính quyền tỉnh Hồ Bắc của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), với sự hỗ trợ của các tổ chức chịu trách nhiệm về quan hệ công chúng đã tổ chức một phái đoàn gồm 20 công ty đa quốc gia đến thăm Vũ Hán. Truyền thông ĐCSTQ đã nhân cơ hội này tuyên truyền Vũ Hán như một “thành phố anh hùng tái sinh từ tro tàn”.

Trung Quốc đẩy mạnh tuyên truyền để viết lại lịch sử cho đại dịch Vũ Hán (ảnh 1)
Chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã tổ chức một phái đoàn gồm 20 công ty đa quốc gia đến thăm Vũ Hán. (Ảnh: STD)

Gần đây, vì để biểu diễn cái gọi là thành quả trong công tác “phòng chống và kiểm soát dịch bệnh” và sự phục hồi sản xuất sau dịch của chính quyền ĐCSTQ, cũng như việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các công ty đa quốc gia và tỉnh Hồ Bắc, chính quyền tỉnh Hồ Bắc của ĐCSTQ và “Hiệp hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc” – tổ chức chịu trách nhiệm về quan hệ công chúng, đã phối hợp cùng nhau tổ chức một sự kiện cho các công ty đa quốc gia đến thăm Vũ Hán.

Vào ngày 4/9 theo giờ địa phương, 40 đại diện doanh nghiệp từ 20 công ty bao gồm Panasonic, Thales, Dow, Nokia, Swire Group, Citibank, BHP Billiton, Amway… đã bắt đầu chuyến thăm đến Vũ Hán. Đồng thời chính quyền ĐCSTQ cũng mời các phóng viên truyền thông nước ngoài đến để viết báo cáo.

Trong hành trình dài ba ngày này, đại diện của các tập đoàn đa quốc gia được mời, dưới sự dẫn dắt của người chịu trách nhiệm phía Trung Quốc là Lâm Tùng Thiêm, đã đến thăm các khu vực như Thành phố sinh học Quang Cốc Vũ Hán, Khuôn viên Quang cốc của Bệnh viện Đồng Tể thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, Công ty TNHH cáp quang Yangtze Optical FC, địa điểm ban đầu của bệnh viện cabin ở Vũ Hán và một chợ thực phẩm có tên “kiểu mẫu khử trùng”.

Họ còn được xem các tiết mục truyền thống do các em học sinh tiểu học biểu diễn và lên du thuyền trên sông để thưởng thức phong cảnh trong ánh đèn ở bờ bên kia. Ngoài ra, trong khoảng thời gian này, họ cũng tổ chức một buổi hội đàm nhằm dẫn dắt các đại diện của các công ty tiến hành ca ngợi thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc.

Trung Quốc đẩy mạnh tuyên truyền để viết lại lịch sử cho đại dịch Vũ Hán (ảnh 2)
Các giám đốc điều hành của các công ty đa quốc gia tham gia một cuộc chạy đua sức khỏe. (Ảnh: Wuhan)

Lâm Tùng Thiêm, người phụ trách tiếp đón từ phía Trung Quốc, tuyên bố với đại diện của các tập đoàn đa quốc gia này rằng: “Hiện nay toàn thế giới không có mấy địa phương mà không phải đeo khẩu trang, hơn nữa (chúng ta) còn có thể tổ chức hội nghị, điều này chứng tỏ rằng Vũ Hán đã đánh bại virus, và mọi thứ vẫn hoạt động bình thường”.

Truyền thông của ĐCSTQ cũng đã nhân cơ hội này để ca ngợi cách Vũ Hán “ngăn chặn thành công dịch bệnh”“tái sinh từ lửa ngục” như thế nào dưới sự lãnh đạo của chính quyền ĐCSTQ. Đồng thời cũng không quên nhân cơ hội này để chế giễu nước Mỹ rằng đến nay học sinh vẫn còn phải đeo khẩu trang trong sân trường để phòng dịch.

Tuy nhiên, sự thổi phồng không ngừng nghỉ này của ĐCSTQ đã làm dấy lên sự phẫn nộ của giới truyền thông Pháp. Tờ RFI của Pháp đã đăng một bài báo chỉ trích nhà cầm quyền ĐCSTQ là “biến bi kịch thành niềm tự hào, biến nỗi đau thành niềm vui, miêu tả Vũ Hán như một thành phố anh hùng bị xâm hại bởi virus Corona mới, đồng thời tiếp tục đặt ra nghi ngờ về nguồn gốc của virus corona mới.”

Hãng thông tấn AFP chỉ ra rằng: ĐCSTQ đang phát động một chiến dịch quan hệ công chúng, thông qua các phương tiện truyền thông chính phủ để ca ngợi Vũ Hán và ca ngợi chính quyền ĐCSTQ đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh. Điều này cho thấy trong bối cảnh cộng đồng quốc tế mất lòng tin, chính quyền ĐCSTQ hy vọng sẽ chủ động và sử dụng các thủ đoạn tuyên truyền của mình để thay đổi cách tường thuật về đại dịch Vũ Hán.

Đáp lại một bài báo do truyền thông của ĐCSTQ đăng tải rằng “1,4 triệu sinh viên ở Vũ Hán đã khiến người Mỹ choáng váng khi tiếp tục các lớp học”, AFP đã cảm khái báo cáo rằng: Câu chuyện đã bị chính phủ ĐCSTQ sửa lại, chợ hải sản ở Vũ Hán từng bị nghi ngờ là nguồn gốc lây nhiễm của dịch bệnh virus corona mới “đã hoàn toàn bị lãng quên”, thậm chí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ĐCSTQ) Vương Nghị trong chuyến thăm châu u hôm 28/8, ở Na Uy cũng đã ám chỉ rằng virus Vũ Hán không bắt nguồn từ Trung Quốc.

Khi dịch viêm phổi Vũ Hán lần đầu tiên bùng phát, ĐCSTQ đã cố gắng hết sức để che giấu sự thật và để mặc cho virus lây lan ra toàn cầu, điều này đã khiến cộng đồng thế giới lên tiếng chỉ trích. Cộng thêm việc chính quyền ĐCSTQ bác bỏ cam kết “Một quốc gia, hai chế độ”, tăng cường kiểm soát Hồng Kông, đồng thời vẫn tiếp tục giữ thái độ ngoại giao kiểu ‘chiến lang’ cũng đã khiến ĐCSTQ ngày càng bị cộng đồng quốc tế chỉ trích nhiều hơn.

Đối với sự việc lần này, hãng thông tấn AFP dẫn lời một số nhà phân tích chỉ ra rằng, chính quyền ĐCSTQ hiện đã biết rằng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã làm tổn hại rất nhiều đến “hình ảnh” của chính quyền ĐCSTQ trước cộng đồng quốc tế, do đó, khi tình hình dịch bệnh trong nước tương đối lắng xuống , ĐCSTQ muốn lợi dụng lúc này, sử dụng thủ đoạn tuyên truyền để chuyển tình thế thành có lợi cho bản thân mình.

Báo cáo này cũng trích dẫn phân tích của Kelsey Broderick thuộc tập đoàn Eurasia Group chỉ ra rằng, câu chuyện mà ĐCSTQ muốn kể là: Chúng tôi đã kiểm soát được dịch bệnh và hiện chúng tôi đang giúp các bạn kiểm soát dịch bệnh. ĐCSTQ cũng hy vọng sẽ trở thành người đầu tiên sản xuất ra một loại vắc-xin hiệu quả, và đây cũng là một trong những thủ đoạn trọng yếu nhất mà ĐCSTQ muốn thực hiện nhằm mục đích xóa bỏ ký ức về sự bùng nổ của đại dịch ở Vũ Hán đã gây ra cuộc khủng hoảng trên toàn cầu.

Hãng thông tấn CNA của Đài Loan đưa tin rằng, mặc dù truyền thông nhà nước của ĐCSTQ đã tuyên truyền rằng học sinh ở Vũ Hán đã trở lại trường học và các học sinh cũng rất hào hứng, tuy nhiên một giáo viên tiểu học có tên “A Khôn” trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông đã nói rằng, Chính quyền ĐCSTQ đã trấn áp rất nhiều tin tức tiêu cực về bệnh dịch, và chỉ công khai cái được gọi là “cao thượng” và “năng lượng tích cực”, nhưng trên thực tế, một xã hội bình thường vẫn còn lưu lại những ký ức cá nhân như “nhật ký Phương Phương”.

Cuốn “Nhật ký Phương Phương” được viết bởi nữ nhà văn Phương Phương ở Vũ Hán, cô đã ghi lại chân thực những nỗi đau khổ và tuyệt vọng mà người dân Vũ Hán đã phải trải qua trong thời kỳ đóng cửa sau khi đại dịch bùng phát quy mô lớn ở Vũ Hán, tuy nhiên, tác phẩm này cũng đã chọc giận các quan chức ĐCSTQ, đến nỗi bản thân tác giả cũng đã bị bao vây bởi dư luận và thậm chí là bị ‘thủy quân mạng’ của ĐCSTQ uy hiếp.

Về những tuyên truyền xuyên tạc từ phía truyền thông của chính phủ, Phương Phương từng nhận xét: “Những gì bạn thấy trên các phương tiện truyền thông giống như thể người dân ở Vũ Hán đã có một lễ hội lớn hơn bao giờ hết, chứ không phải là một thảm họa. Có lẽ trên thực tế, vô số người dân ở Vũ Hán đang kìm nén tâm mình.

Không một chuyên gia nào đối với vấn đề ‘không lây nhiễm từ người sang người và có thể kiểm soát, có thể ngăn chặn được’ mà nói lời xin lỗi người dân Vũ Hán, chứ đừng nói là thú nhận với họ sự thật. Không một quan chức và giới truyền thông nào có phản ánh gì, và cũng không ai yêu cầu truy cứu trách nhiệm. Những người không may qua đời đều đáng thương, và chúng ta, những người còn sống cũng đều đáng buồn”.

Khi Tết Trung Nguyên diễn ra vào ngày 2/9, Phương Phương đã nói rằng, “Trên màn hình, cũng có thể cảm nhận được nỗi bi thương của Vũ Hán.”

Khi các phương tiện truyền thông nhà nước của ĐCSTQ quảng bá “những sự tích anh hùng” của Vũ Hán, họ đã tỏ ra quá giật gân và quá vui mừng, cố tình phớt lờ những đau khổ mà người dân đã trải qua. Điều này không chỉ khơi dậy sự phẫn nộ của truyền thông nước ngoài mà còn khiến dư luận từ cư dân mạng Trung Quốc phản ứng dữ dội.

Nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận và chỉ trích rằng “Đem bài hát bi thương viết thành bài thánh ca cho cuộc đời. Oan hồn đã chết rồi nhưng vẫn còn có người nhớ?”; “ban đầu là ai đã tuyên truyền lặp đi lặp lại lời nói dối rằng ‘có thể kiểm soát được và không truyền từ người sang người?”; “tốt lắm, quên đi vết sẹo đau, chính là tự lừa dối bản thân! Tôi chán ghét sự ca tụng, nhất định cần phải có một bài học!”

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

x