• TINHHOANET

Trung Quốc đặt tên cho 2 bệnh viện mới: Vô thần luận nhường chỗ cho đại dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán, Trung Quốc đã cho xây dựng 2 bệnh viện lớn nhằm ứng phó với tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu theo tuyên bố của WHO, tuy nhiên việc đặt tên cho hai bệnh viện này khiến nhiều người không khỏi bật cười: Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại “đổi màu”.

Ngay từ ngày 24/1 (tức 30 Tết), Trung Quốc cho triển khai xây bệnh viện đầu tiên đặt tên là Hỏa Thần Sơn (Huo Shen Shan) ở tâm điểm phát sinh dịch viêm phổi cấp là thành phố Vũ Hán với 1.000 giường bệnh, có diện tích sàn 25.000m2. Thời gian xây dựng chỉ khoảng 10 ngày. Bệnh viện chuẩn bị ra mắt vào ngày 3/2. 

Công trường thi công bệnh viện Hỏa Thần Sơn ứng phó dịch bệnh Vũ Hán
Công trường thi công bệnh viện Hỏa Thần Sơn, dự kiến sẽ mở cửa vào ngày 3/2. (Ảnh: jfdaily)

Cùng lúc Trung Quốc cũng đang khẩn trương xây dựng thêm bệnh viện Lôi Thần Sơn (Lei Shen Shan) với 1.300 giường bệnh, khởi công hôm 25/1 (tức mùng Một Tết), cơ sở này có diện tích 30.000m2. Dự kiến cơ sở này đi vào hoạt động ngày 5/2.

Trung Quốc xây bệnh viện Lôi Thần Sơn ứng phó dịch bệnh Vũ Hán
Bệnh viện Lôi Thần Sơn dự kiến đi vào hoạt động vào ngày 5/2. (Ảnh: hk01)

Có lý giải cho rằng, cái tên “Hỏa Thần Sơn” có liên quan tới nguyên tố Hỏa trong học thuyết Ngũ hành diễn giải sinh học của vạn vật qua hai nguyên lý gọi là Tương sinh và Tương khắc, vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và trải qua năm trạng thái gồm Hỏa, Thủy, Mộc, Kim, Thổ. Năm trạng thái này gọi là Ngũ hành.

Theo lý thuyết âm dương của Đạo gia, Hỏa khắc Kim, còn theo đông y thì phổi thuộc Kim. “Lôi Thần Sơn” cũng được cho là có hàm nghĩa như “Hỏa Thần Sơn” theo cách giải thích tương tự.

Điều khôi hài là Trung Quốc luôn nêu cao chủ trương bài trừ mê tín dị đoan, phá bỏ những tàn tích cũ còn sót lại từ thời phong kiến. Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành của ĐCSTQ, các di tích tôn giáo, lý thuyết của các trường phái tu luyện luôn là mục tiêu công kích của đảng. Cho đến ngày nay, sự việc mang tính cực đoan này vẫn chưa được dừng lại, thậm chí có thể bùng phát bất cứ lúc nào, mỗi khi các lãnh đạo cảm thấy có khả năng bị chỉ trích thì những di tích tôn giáo đều có thể bị phá hủy.

Năm 1966, vào lúc bắt đầu của cuộc Cách mạng Văn hóa, Mao Trạch Đông Lâm Bưu đã phát động chiến dịch “phá tứ cựu”, lấy danh nghĩa là giải phóng Trung Quốc thời thoát khỏi những khuôn mẫu Trung Hoa cổ và tạo ra một nề nếp mới. Trong chiến dịch này lực lượng Hồng vệ binh giữ vai trò nòng cốt trong việc phá hoại các đền chùa, văn vật, cổ vật, thậm chí phá miếu và đào mộ gia quyến Khổng Tử – người được xem như thủy tổ của Nho giáo

Ngày 14/5/2019, chính quyền Trung Quốc đã dùng xi măng san bằng tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

ĐCSTQ đập phá tượng Phật
Ngày 14/5/2019, chính quyền Trung Quốc đã dùng xi măng lấp phẳng mặt bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Tháng 2/2019, chính quyền nước này cũng đã cho nổ tung đầu một tượng Phật Quan Âm cao gần 60m trên vách núi hậu điện chùa Hoàng An, Hà Bắc, Trung Quốc. Sau đó lo ngại người dân phục dựng, chính quyền đã cho nổ tung toàn bộ bức tượng.

ĐCSTQ đã cho nổ tung đầu một tượng Phật Quan Âm
Tháng 2/2019, ĐCSTQ đã cho nổ tung đầu một tượng Phật Quan Âm cao gần 60m trên vách núi hậu điện chùa Hoàng An, Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: NTDTV)

Trong sự việc chính quyền Trung quốc đặt tên cho 2 bệnh viện dã chiến để chống đại dịch, cách đặt tên theo học thuyết âm dương của Đạo Gia, cũng có thể nói là mang màu sắc “mê tín dị đoan”, thực chất theo cách nhìn lý niệm của đảng thì chính là phản khoa học và trái với chủ trương của ĐCS TQ. 

Có lẽ khi đối mặt với thảm họa thì các nguyên tắc của đảng sẽ được tạm gác sang một bên?

Thiên Bảo 

 

x