Trung Quốc: Công an phạt tiền người vượt tường lửa gây xôn xao dư luận

25/05/20, 10:25 Thế giới

Một người đàn ông ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bị công an phạt tiền vì dùng phần mềm vượt tường để xem trang web nước ngoài. Vụ việc đã gây ra sự bất mãn trong cộng đồng mạng đại lục. Một bình luận chỉ ra, dịch bệnh đã gây thương vong nặng nề cho người dân, ĐCSTQ chắc chắn sẽ tăng cường kiểm soát người truy cập thông tin liên quan.

Người dân Trung Quốc phải vượt tường lửa mới có thể truy cập các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter… (Ảnh qua China Briefing)

Sáng 19/5, Phân cục Hán Tân thuộc Cục công an Thành phố An Khang, Thiểm Tây đưa ra một thông báo chính thức trên Weibo, rằng Trung tâm Tình Chỉ của phân cục đã phát hiện có người sử dụng phần mềm vượt tường lửa để truy cập trang web nước ngoài vào ngày 17/5.

Kết quả điều tra cho thấy, một người đàn ông họ Dương đã tải phần mềm VPN cho điện thoại vào tháng 9/2019, và thiết lập một kênh bất hợp pháp với mạng quốc tế. Thông báo cho biết, người đàn ông họ Dương đã thú nhận hành vi của mình. Theo điều 6 và 14 của Quy định tạm thời về quản lý thông tin máy tính kết nối mạng quốc tế, anh ta bị cảnh cáo hành chính và phạt 500 NDT.

Phân cục Hán Tân còn đính kèm ảnh chụp người đàn ông họ Dương sau khi anh bị bắt nhằm cảnh cáo người dân.

Vụ việc đã gây ra sự bất mãn trong cộng đồng mạng đại lục, nhiều người đã tố cáo phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên và Chủ biên của Thời báo Hoàn cầu – Hồ Tích Tiến cũng đã vượt tường lửa, đồng thời gửi ảnh chụp bài đăng của họ cho Công an Hán Tân, yêu cầu bắt giữ những quan chức này. Sau đó, Công an Hán Tân đã gỡ bỏ bài đăng, bình luận kia cũng bị xóa.

 Hồ Tích Tiến, chủ biên của Thời báo Hoàn cầu cũng bị phát hiện vượt tường lửa. (Ảnh qua CNN)

Nhận định về sự việc trên, Âu Bưu Phong, một nhà bất đồng chính kiến ở Hồ Nam nói: “Tôi thấy rất hoang đường, dưới chế độ độc tài chuyên chế của Trung Quốc, bất cứ chuyện gì hoang đường đều có thể xảy ra. Họ chỉ cho phép quan chức phóng hỏa, không cho phép người dân châm đèn. Quan chức Nhân dân nhật báo, phát ngôn viên Bộ ngoại giao đều có thể vượt tường lửa đăng Twitter, người dân bình thường thu nhận thông tin thì phải đối mặt với án phạt, điều này rất hoang đường. Hơn nữa, những gì họ đăng trên Twitter đều là những thứ nói hươu nói vượn”.

Dương Chiêm Thanh, Cựu thành viên của một tổ chức phi chính phủ lâu năm nói: “Việc đặt tường lửa để ngăn mọi người truy cập các trang web nước ngoài là bất hợp pháp, là hạn chế tự do thông tin của con người. Việc phạt tiền vì vượt tường lửa còn bất hợp pháp hơn, thậm chí còn chèn ép quyền tiếp cận thông tin trên Internet của người dân”.

Ông Dương Chiêm Thanh cũng chỉ ra, dịch bệnh đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về thể chất và tinh thần người dân Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc chắc chắn sẽ tăng cường kiểm soát việc người dân lên mạng thu thập tin tức.

“Ít nhất người dân có thể phát hiện ở trên mạng, thậm chí là yêu cầu khiếu cáo truy cứu trách nhiệm. Như vậy, nó chắc chắn sẽ phải duy trì ổn định, phải tăng cường kiểm soát. Hay nói cách khác, cho dù thảm họa là gì, nó không những không làm chậm lại sự kiểm soát dành cho người dân mà còn tăng cường hơn nữa”, Dương Chiêm Thanh nói.

Ngày 19/5, Hồ Tích Tiến cũng đã đăng bài lên Weibo bày tỏ sự phản đối Phân cục Hán Tân. Ông nói, không thể tùy tiện “chụp mũ” bất hợp pháp lên người dân như vậy được. Sau đó không lâu, bài đăng của ông đã biến mất.

Về vấn đề này, Dương Chiêm Thanh cho rằng Hồ Tích Tiến phê bình là để biện hộ cho hành vi vượt tường lửa của mình. Mặt khác, chuyện này rõ ràng cũng đang nhắm vào Hồ Tích Tiến, nên ông đã phê bình một chút.

Theo trang thống kê Worldometer, tính đến sáng 25/5, dịch Vũ Hán hiện đã lan ra 213 quốc gia khiến gần 5,5 triệu người nhiễm bệnh và hơn 346.000 người tử vong. Trung Quốc hiện ghi nhận gần 83.000 ca nhiễm và 4.634 người tử vong. Tuy nhiên theo nhiều nguồn tin, số liệu nhiễm bệnh thực tế ở đại lục cao gấp nhiều lần so với con số chính quyền công bố.

Huy Hoàng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x