Người dân Vũ Hán hoảng loạn nghi ngờ thành phố bùng phát dịch lần 2

15/05/20, 15:41 Trung Quốc

Vũ Hán là tâm chấn dịch bệnh COVID-19 bùng phát đầu tiên trên thế giới. Trong bối cảnh thành phố đang đối diện với trận bùng phát dịch bệnh lần thứ hai, người dân địa phương đã chia sẻ với Epoch Times rằng, chính quyền đang báo cáo quy mô bùng phát dịch bệnh thấp hơn thực tế và họ lo sợ rằng mình sẽ bị lây nhiễm virus. 

Công nhân đang khóa chặt khu dân cư Sanmin, trong khi một người khác ngã xuống đường ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 14 tháng 5 năm 2020. (Ảnh qua Epoch TImes)

Ngày 14/5, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã thông báo 3 ca nhiễm COVID-19 mới trên cả nước, hai ca đến từ thành phố Thẩm Dương phía Đông Bắc tỉnh Liêu Ninh, ca còn lại từ thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm. Và Ủy ban không báo cáo số ca nhiễm  mới ở Vũ Hán. 

Thực hiện phong tỏa toàn khu vực

Vào hai ngày 10 và 11/5, chính quyền đã ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19 mới ở Vũ Hán. 

Toàn bộ các ca nhiễm mới đều là người dân của khu dân cư Tam Dân, khu vực  Đông Tây Hồ. Sau khi chẩn đoán, chính quyền đã phong tỏa toàn bộ khu vực, hạn chế đi lại và tiến hành xét nghiệm chẩn đoán cho toàn bộ người dân nơi đó.

Epoch Times Photo
Một nhân viên y tế lấy mẫu từ một cư dân để xét nghiệm coronavirus ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 14 tháng 5 năm 2020. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 14/5, người dân Vũ Hán chia sẻ trên mạng xã hội một đoạn video, ghi lại cảnh nhiều công nhân đang xây dựng một hàng rào bằng thép tại cổng ra vào khu dân cư. 

“Họ đã niêm phong toàn bộ khu Tam Dân bằng những tấm thép. Chính quyền đang phản ứng một cách thái quá. Tôi không thể hiểu nổi”, một người dân Vũ Hán chia sẻ với Epoch Times.

Một người thuộc khu Tam Dân chia sẻ rằng, không một ai trong khu vực được phép đi làm. Tất cả mọi người đều phải cách ly trong nhà. 

“13 trường hợp lây nhiễm mới đều là người từ khu dân cư của chúng tôi. Có thêm hơn 300 người nữa đang phải cách ly ở các trung tâm”, anh cho biết thêm chính quyền không hề thông báo những ca nhiễm này mà người dân phải tự truyền tin tức cho nhau.

Khu dân cư bao gồm các nhà máy, trường học và các cửa hàng, toàn bộ đều buộc phải ngừng hoạt động. 

Một người dân khác thuộc khu dân cư chia sẻ với Epoch Times rằng, chính quyền địa phương yêu cầu toàn bộ người dân phải thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày, và anh tin rằng chính quyền đang đưa ra số liệu các trường hợp lây nhiễm COVID-19 thấp hơn thực tế. 

Anh cho biết bản thân đã chứng kiến chính quyền dựng lên hơn 10 lều trại trong khu vực vào ngày 10/5 cùng sự xuất hiện của lực lượng chính phủ, cán bộ y tế tại bệnh viện địa phương và lực lượng cảnh sát địa phương. Trong vài ngày qua, các cán bộ y tế đã đến khu vực lấy mẫu thử của gần 4900 người dân, để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 và xét nghiệm kháng thể trong máu. 

Người dân hoảng loạn

Ngày 14/5, chính quyền Vũ Hán đã yêu cầu toàn bộ người dân của thành phố thực hiện xét nghiệm chẩn đoán, để xem có ai bị lây nhiễm COVID-19 hay không. 

Epoch Times đã nhận được hàng loạt các đoạn video từ người dân Vũ Hán, ghi lại cảnh tượng tại các điểm xét nghiệm, người dân xếp hàng dài trên các con phố dù trời đang mưa nặng hạt. 

Các cán bộ y tế thu thập mẫu thử nước bọt từ họng của bệnh nhân, sau đó gửi đến bệnh viện hoặc trung tâm xét nghiệm để chẩn đoán. 

Đại Kỷ Nguyên Ảnh
Nhân viên y tế đang lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tại Vũ Hán, Ngày 14 tháng 5 năm 2020. (Ảnh: Getty Images)

Nhằm ngăn ngừa khả năng bị lây nhiễm, cán bộ y tế bắt buộc phải thay găng tay sau mỗi lần cầm vào mẫu thử thu được. Tuy nhiên, người dân Vũ Hán phản ánh rằng các nhân viên y tế đã không thực hiện điều này, đồng thời lo lắng họ có thể vô tình bị nhiễm bệnh từ đó.

Một người dùng Weibo (một trong các mạng xã hội Trung Quốc) tên Miaomiao chia sẻ rằng, người quản lý của cô đã lên lịch để xét nghiệm chẩn đoán cho nhân viên vào ngày 14/5. “Toàn bộ nhân viên đều ướt nhẹp vì đứng đợi dưới trời mưa nặng hạt, điều này có thể khiến họ bị cảm lạnh. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều cảm thấy buồn nôn khi que lấy mẫu thử thọc vào họng mình. Một số người còn ho. Thế nhưng các cán bộ y tế lại không hề thay găng tay mới sau khi thu thập mẫu thử”. 

Một người dùng khác tên Liuyin Zhixia cũng phàn nàn trên Weibo rằng: “Sáng nay hàng xóm tôi vừa đi xét nghiệm. Anh ấy nói rằng găng tay của các nhân viên y tế đã chạm vào khoang miệng anh. Anh ấy đã vô cùng khiếp sợ và phải súc miệng nước muối ngay khi về nhà”.

Do chính quyền lập các trạm kiểm soát để theo dõi nhất cử nhất động của người dân, nên cư dân Vũ Hán sẽ khó thoát được khâu xét nghiệm chẩn đoán. Lực lượng chính phủ sẽ quét một mã y tế có trên điện thoại. Chỉ những người nhận được mã y tế màu xanh lá cây mới có thể di chuyển tự do. Mã này xác nhận họ chưa bao giờ bị nhiễm virus.

Người dân địa phương cũng vô cùng lo lắng sau khi biết tin các nhà bán lẻ trực tuyến xác nhận họ sẽ tạm hoãn vận chuyển hàng hóa tới những khách hàng ở Vũ Hán, do tình hình tái bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại khu vực.

Đại Kỷ Nguyên Ảnh
Một người đàn ông đi trên phà để qua sông Dương Tử ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 14 tháng 5 năm 2020. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 12/5, cộng đồng mạng truyền tay nhau một thông tin từ công ty chuyển phát nhanh Trung Quốc – ZTO Express và đối tác của họ – Jinjun Logistics, thông báo tới khách hàng rằng nhân viên của họ sẽ không nhận hoặc giao hàng đến một số quận ở Vũ Hán.

Không lâu sau đó, cả hai công ty đều phủ nhận thông tin trên. 

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã chia sẻ trên Weibo rằng, các công ty chuyển phát địa phương không hề gửi hàng hóa tới thành phố Vũ Hán. 

Vài ngày gần đây, xuất hiện các đoạn video trên mạng xã hội ghi lại cảnh tượng nhiều người dân Vũ Hán bỗng dưng ngã quỵ trên phố. Do lo sợ bị nhiễm bệnh nên người qua đường không dám tiếp cận những người này. 

Hiện vẫn không rõ nguyên nhân vì sao lại xảy ra việc này. Một đoạn video đã ghi lại cảnh tượng các nhân viên sơ cứu mặc đồ bảo hộ đang cố gắng hồi sức cho một người đàn ông bị ngã quỵ. Sau đó họ kết luận rằng người này đã tử vong tại hiện trường.

Việt Anh (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

x