Trung Quốc: Cảnh sát nổ súng để giải tán các thương nhân biểu tình đòi giảm tiền thuê nhà

17/04/20, 10:11 Trung Quốc

Do chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch viêm phổi Vũ Hán, thị trường kinh doanh ở Trung Quốc trở nên vô cùng ảm đạm và dường như không thể trụ thêm được nữa. Gần đây, một lượng lớn các thương nhân ở Mông Dương, Thành Đô đã tập trung để phản đối về việc giá thuê nhà quá cao, cảnh sát buộc phải nổ súng để trấn áp nhưng cũng không thể giải tán được đám đông.

Trung Quốc: Cảnh sát nổ súng để giải tán các thương nhân biểu tình đòi giảm tiền thuê nhà (ảnh 1)
Gần đây, một lượng lớn các thương nhân ở Mông Dương, Thành Đô đã tập trung để phản đối về việc giá thuê nhà quá cao, cảnh sát đã phải nổ súng để trấn áp nhưng cũng không thể giải tán được đám đông. (Ảnh chụp video)

Trên mạng có lan truyền một đoạn video, vào ngày 10/4, các thương nhân của chợ bán sỉ hoa quả ở Mông Dương, Thành Đô đã tập trung kháng nghị vì giá thuê nhà quá cao, rất nhiều cảnh sát đã đến để dẹp loạn trước tình huống các thương nhân tập trung ngày càng đông, có một cảnh sát đã lấy súng lục ra và bắn lên không trung để giải tán đám người.

Nghe nói, các thương nhân đã bắt đầu hoạt động kháng nghị từ lúc 5 giờ sáng, kéo dài liên tục cho đến gần tối mà vẫn chưa thể lắng lại.

Ngày 9/4, một ngày sau khi dỡ bỏ phong tỏa thành phố Vũ Hán, cũng phát sinh sự việc tương tự, trên phố đi bộ ở Quang Cốc, mấy trăm thương nhân đã cầm tranh ảnh đi diễu hành ở trên đường.

Video ở hiện trường cho thấy, các thương nhân từ phố đi bộ đã đi đến trung tâm thương mại, cũng đi đến cổng “Phố đi bộ Quang Cốc Thế Giới Thành”, vừa đi vừa hô: “Miễn tiền thuê nhà một năm, trả lại tiền thuê cho những người rời đi”.

Sau 76 ngày phong thành, vào ngày 8/4, thành phố Vũ Hán đã được dỡ phong tỏa, nhưng chính phủ lại không có bất kỳ một chính sách hỗ trợ nào, đối mặt với tình trạng sắp phải vỡ nợ, các hộ kinh doanh nhỏ đã yêu cầu miễn tiền thuê nhà trong một năm hoặc là trả lại tiền thuê nhà trong thời gian cách ly. Những thương nhân lên tiếng bảo vệ quyền lợi vào ngày hôm đó đã bị cảnh sát đánh đập và bắt bớ.

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn còn nghiêm trọng, nhưng các địa phương ở Trung Quốc ngay từ tháng 2 đã bắt đầu quay trở lại làm việc, rất nhiều thương nhân và doanh nghiệp ở các nơi phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ và đóng cửa, cuộc sống của người dân rất khó khăn, rất nhiều các hộ kinh doanh nhỏ ở các tỉnh đã tổ chức các hoạt động kháng nghị yêu cầu giảm tiền thuê nhà.

Cho đến đầu tháng 3, các thương nhân buôn bán quần áo sỉ ở Thâm Quyến, Quảng Châu đã kháng nghị trên đường phố với quy mô lớn, yêu cầu giảm tiền thuê nhà, các hoạt động kháng nghị tương tự cũng không ngừng diễn ra ở các nơi khác nhau.

Ngày 31/3, có một vài chủ doanh nghiệp ở quận Lô Tùng, thành phố Chu Châu, tỉnh Hồ Nam đã tập trung giơ biểu ngữ ở cửa hàng để yêu cầu bảo vệ quyền lợi, giảm tiền thuê nhà, sau đó đã bị cảnh sát xua đuổi.

Ngày 27/3, các thương nhân tại chợ Đông Phong, thành phố Khâm Châu, tỉnh Quảng Tây đã yêu cầu giảm tiền thuê nhà; ngày 24/3, các hộ kinh doanh ở trung tâm mua sắm Ngân Cơ, nhà ga thành phố Trịnh Châu đã giăng biểu ngữ đi diễu hành trên đường, hô khẩu hiệu rằng, các hộ kinh doanh khó mà duy trì được, giảm tiền thuê nhà trong nửa năm.

Gần đây, các hộ kinh doanh ở Đông Hoàn, Quảng Châu đã đi đến trước cửa chính quyền ở trấn Hổ Môn, Đông Hoàn yêu cầu giảm tiền thuê nhà, đồng thời ở nhiều nơi cũng dấy lên làn sóng yêu cầu giảm tiền thuê nhà.

Có người dân nói, các hộ kinh doanh tại trung tâm mua sắm ở cảng Củng Bắc, thành phố Châu Hải yêu cầu giảm tiền thuê, cuối cùng đã bị uy hiếp, đe dọa, nhân viên an ninh đã phun nước tiêu vào người dân ở trung tâm mua sắm, hiện trường lúc đó rất hỗn loạn.

Trước tình hình dịch bệnh không ngừng lan rộng, chính phủ các nước đã nhanh chóng giúp đỡ tiền bạc để cứu trợ khẩn cấp cho người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, đặc biệt là đối với những gia đình có thu nhập thấp, người già, người bị thất nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ví dụ như chính phủ Canada tuyên bố đã có được 82 tỷ đô la Canada để dùng trong kế hoạch cứu trợ khẩn cấp, trong đó bao gồm 27 tỷ cấp trực tiếp cho các doanh nghiệp và người lao động, còn lại 55 tỷ sẽ được dùng cho kế hoạch hoãn thuế, trợ giúp cho người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nước Anh lập tức tuyên bố sẽ có kế hoạch cứu trợ tài chính xưa nay chưa từng có, chi 330 tỷ bảng Anh để đáp ứng cho nhu cầu tài chính tín dụng của các doanh nghiệp, hy vọng sẽ ngăn chặn được làn sóng giảm biên chế của các ngành nghề sản xuất.

Chính phủ Pháp hứa hẹn, lập tức sẽ cấp 45 tỷ Euro để trợ giúp cho các doanh nghiệp và công nhân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, dù phải tạm ngừng làm việc cũng được hưởng 80% tiền lương.

Nhật Bản cũng thực hiện các chính sách cứu trợ khẩn cấp, tỷ lệ tương đương với 10% GDP của Nhật Bản, chủ yếu để giải vây cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng phát cho những gia đình có thu nhập bị giảm từ 200 – 300 ngàn Yên tiền mặt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đến nay đã phát động 3 đợt cứu trợ của chính phủ, trong đó đợt thứ 3 dùng đến 2,2 nghìn tỷ đô la từ quỹ cứu trợ thảm họa Liên bang, để cho các doanh nghiệp nhỏ vay, trợ cấp cho các bệnh viện, trợ cấp tiền cho những người đóng thuế.

Ngay cả các nước nhỏ như Malaysia, Hy Lạp, New Zealand, v.v. cũng có các biện pháp để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân. Vậy mà chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc không những không có kế hoạch nào để hỗ trợ cho người dân, còn yêu cầu nhân viên công vụ và Đảng viên phải quyên tiền.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Quà tặng cuộc sống 2019-05-30 15:05:45
Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Bí ẩn nhân loại 2019-08-01 13:37:30
Ad will display in 09 seconds

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Tinh Hoa hoạt hình 2019-06-11 13:54:28
Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Tinh Hoa TV 2019-06-10 21:45:41
Ad will display in 09 seconds

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:04:53
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:13:48
Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-01 10:38:18
Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:21:43
 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

x