Công an Tô Châu dùng đặc quyền cưỡng chế các doanh nghiệp làm việc trở lại

07/03/20, 09:19 Trung Quốc

Gần đây, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cưỡng chế bắt các địa phương quay trở lại làm việc. Một số người lo lắng về những rủi ro tiềm ẩn nếu quay lại làm việc khi mà dịch bệnh vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát, nhưng chính quyền chỉ lo bảo vệ lợi ích của mình chứ không quan tâm gì đến an nguy của người dân.

Công an Tô Châu cưỡng chế các doanh nghiệp quay lại làm việc: Nhiễm bệnh thì thay người khác tiếp tục làm (ảnh 1)
Ngày 11/2 tại Quảng Châu, nhân viên công tác ngồi trên xe máy đi tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

Dịch viêm phổi Vũ Hán đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Trung Quốc, bởi vậy chính quyền ĐCSTQ gần đây đã năm lần bảy lượt kêu gọi các địa phương phải quay lại làm việc càng sớm càng tốt. Nhiều thành phố “hạng nhất” ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Quảng Châu, Hàng Châu, Thâm Quyến, Thượng Hải và Trùng Khánh… chỉ sau vài ngày quay trở lại làm việc đã bị giới truyền thông vạch trần xuất hiện nguy cơ lây nhiễm tập thể.

Tuy vậy, chính quyền ĐCSTQ gần đây cũng lại tuyên bố rằng, kỳ họp “Lưỡng hội” (Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc và Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc) ban đầu dự kiến ​​sẽ tổ chức vào đầu tháng 3 đã bị hoãn lại. Động thái này khiến người dân lên án chỉ trích ĐCSTQ chỉ lo bảo vệ lợi ích của mình, lại coi thường mạng người, bỏ bê mặc người dân sống chết.

Ông Trương, sống ở Thượng Hải, vài ngày trước đã nói với “Đài phát thanh Hy vọng” (Sound of Hope) rằng, bản chất của việc chính quyền yêu cầu quay trở lại làm việc là để bảo vệ quyền lực của ĐCSTQ, chứ không phải thực sự quan tâm đến cuộc sống của người dân.

Ông Trương nói: “Không làm việc, nền kinh tế Trung Quốc hiện giờ sẽ ngày càng tụt dốc không phanh. Nếu tiếp tục không làm việc, chế độ này sẽ biến mất. Trung Quốc có hơn 60 triệu công chức cần phải ‘sống dựa’ vào người dân”.

Con gái của ông Trương còn tiết lộ bí mật kinh hoàng về việc chính quyền địa phương cưỡng chế đi làm trở lại. Cô nói: “Một số doanh nhân Đài Loan ở Tô Châu hiện nói rằng họ không đồng ý đi làm trở lại. Theo quy định, nếu công ty nhỏ thì phải trả 100.000 nhân dân tệ (NDT) hoặc 200.000 NDT, nếu các công ty tầm trung thì phải trả khoảng 500.000 NDT, các công ty lớn sẽ trả 1 triệu NDT. Trước khi mở cửa đi làm trở lại phải nộp khoản chi phí này.

Khoản chi phí là để đề phòng trong trường hợp ai đó bị nhiễm bệnh, thì công ty phải chịu trách nhiệm. Một số người không muốn trả tiền, công an cử người trực tiếp đến công ty của họ, chỉ thẳng vào mặt họ và nói: ‘Phải bắt đầu làm việc cho tôi, bắt đầu làm việc ngay lập tức!’. Ra sức yêu cầu những ông chủ đó phải làm việc, chính là cưỡng chế ép buộc đi làm trở lại”.

“Những doanh nhân Đài Loan này rất ‘không can tâm tình nguyện’, nói rằng nếu giờ bắt tôi đi làm, ngộ nhỡ xảy ra tình trạng ‘lây nhiễm tập thể’ thì phải làm sao? Công an nói: ‘Lây nhiễm thì sợ gì chứ? Nếu có lây nhiễm, thì ‘quây’ (cách ly) nhóm này lại, nhóm khác tiếp tục làm việc. Thiếu gì người chứ!’. Đây là logic của công an sao? Đây là logic của ĐCSTQ sao? Nếu không phải ép cho chết đói thì cũng ép cho bị bệnh mà chết”, cô nói.

Ngoài ra, con gái ông Trương cũng tiết lộ rằng, kể từ khi bệnh viêm phổi bùng phát ở Vũ Hán, thì Hồ Bắc và nhiều tỉnh, thành phố đã áp dụng mô hình kiểm soát là đóng cửa thành phố, đóng cửa quận, đóng cửa các tòa nhà, đóng cửa thôn xóm. Một số người dân chỉ có thể dựa vào việc “mua thực phẩm theo nhóm” với giá đắt đỏ để duy trì cuộc sống, thậm chí nhiều người đang phải chịu đói.

Cô nói: “Tôi có một người bạn ở Hồ Bắc, cô ấy đã ‘bắn tin’ cho tôi rằng, bây giờ tất cả các tòa nhà đều đóng cửa, hàng ngày đều có người của ĐCSTQ đến và nói: Hãy nghe theo sự sắp xếp của đảng. Mọi người vẫn phải thanh toán tiền, nào là thịt cần bao tiền, rau cần bao tiền…

Cô ấy xem hóa đơn mà phát hoảng, thịt 100 NDT một phần, khoảng nửa kg cho đến 1kg, rau xanh cũng rất đắt, khoảng 3 hay 4 NDT một phần, lèo tèo vài cọng, một phần chỉ đủ cho một người ăn. Đã phong tỏa tòa nhà lại còn ‘moi’ tiền của dân. Mọi người chỉ ở trong nhà không làm việc, đã thế còn bị ‘moi’ tiền”.

Bà Mã – một cư dân thành phố Thượng Hải cũng nói rằng, thể chế của ĐCSTQ đẩy người dân vào bước đường cùng, nhiều người chỉ có thể “sống lay lắt qua ngày”, không có cảm giác an toàn.

“Trên thực tế, tôi cho rằng không nên quay trở lại làm việc, nên đợi một thời gian nữa để chấm dứt hoàn toàn dịch bệnh. Nhưng nếu tôi không đi làm thì tôi sẽ thất nghiệp, rồi sẽ bị đuổi việc, vậy thì tôi bắt buộc phải đi làm, không còn cách nào khác. Tôi không thể làm gì được.

Hầu hết mọi người đều không có sự lựa chọn, ĐCSTQ hủ bại đã khiến đất nước rơi vào ‘mớ bòng bong’, loạn lạc hỗn độn, đây là thực tế đang tồn tại, dân chúng oán than khắp nơi. Tôi nghĩ nhiều người cảm thấy thất vọng với xã hội này, với chính Đảng này, nhưng họ cũng phải đối mặt với sự sống còn của chính họ, những người dân bình thường thấp cổ bé họng như chúng tôi muốn tồn tại thật không dễ dàng gì, khó khăn trăm bề”.

“Ở cái đất nước này, ngay cả khi họ nói hươu nói vượn, nói hay thế nào đi chăng nữa, dù có kiến thiết, xây dựng có đẹp đẽ đến đâu, cũng không liên quan gì đến người dân chúng tôi, người hưởng thụ là những kẻ quyền quý, tiền bị họ lấy đi hết rồi.

Bây giờ xảy ra chuyện lớn mà không chịu xử lý, chỉ như ‘mèo vờn chuột’, hời hợt đóng kịch và giở trò hình thức với chúng tôi, chúng tôi giờ không tin họ nữa. Chúng tôi bây giờ không có bất kỳ sự bảo vệ nào, sống còn khó chứ đừng nói gì đến cảm giác hạnh phúc, cảm giác an toàn hay cảm giác bình an. Mỗi ngày đều sống trong trạng thái bất an lo lắng”.

Sau khi dịch viêm phổi virus Corona mới bùng phát trên khắp Trung Quốc, chính quyền ĐCSTQ (như Hội Chữ thập đỏ và chính quyền địa phương) một lần nữa nhân cơ hội đất nước khó khăn “đục nước béo cò”, khiến dân chúng vô cùng phẫn nộ. Gần đây, có cư dân mạng đã đăng tải video lên mạng chỉ trích ĐCSTQ, và bày tỏ quyết tâm “kiên quyết không đi làm, dìm chết Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Video: Cư dân mạng kêu gọi “Kiên trì không đi làm, dìm chết ĐCSTQ!”

Anh nói trong video, so sánh ĐCSTQ với chính phủ của các quốc gia khác: “Đối mặt với đại nạn này, các quốc gia khác đang trợ cấp cho công dân của họ để duy trì cuộc sống cơ bản, còn ĐCSTQ đang làm gì? Họ đang cướp vật tư hàng hóa, tài nguyên của người dân, nhân cơ hội đất nước gặp khó khăn để kiếm lời”.

Cuối video, anh còn nói: “Chúng tôi sẽ không đi làm trở lại!”; “Một tháng không đi làm, là chúng ta có thể dìm chết ĐCSTQ, tôi và các bạn cùng sống chết với chúng một phen!”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

x