TT Trump đang có 2 ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế thẩm phán của Ruth Bader Ginsburg

22/09/20, 09:07 Thế giới

Sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời được 3 ngày, 2 phụ nữ đã xuất hiện như những lựa chọn hàng đầu để trở thành ứng cử viên của Tổng thống Trump, cho chiếc ghế của biểu tượng nữ quyền ở Tòa án Tối cao.

Amy Coney Barrett thẩm phán tòa phúc thẩm khu vực 7, phát biểu trong buổi lễ khai giảng Trường Luật của Đại học Notre Dame tại trường đại học, ở South Bend, Ind vào ngày 19/5/2018. (Ảnh qua Penn Live)

Nhà Trắng đã quyết định chọn thẩm phán Amy Coney Barrett của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực 7 và Barbara Lagoa của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực 11, là những ứng cử viên hàng đầu để thay thế Ginsburg, theo hai nguồn tin quen thuộc với quá trình này.

Hôm 21/9, Trump cho biết quá trình lựa chọn chỉ có một danh sách gồm 5 cái tên có khả năng và ông sẽ đề cử một phụ nữ vào ghế của Ginsburg vào Tòa án Tối cao, có thể có kết quả vào ngày 26/9. Lãnh đạo Nhà Trắng vẫn có thể cân nhắc và chọn bất kỳ phụ nữ nào từ danh sách các ứng cử viên tiềm năng của Tòa án Tối cao mà ông đã công bố trước đó. Một quan chức Nhà Trắng cho biết Trump đang có kế hoạch phỏng vấn 5 ứng cử viên này.

Thông báo này sẽ mở màn cho một trận chiến xác nhận có thể gây ra những ảnh hưởng lớn cho cả triển vọng bầu cử của Trump và sự cân bằng quyền lực trong Thượng viện. Đảng Cộng hòa cho hay, triển vọng bổ sung một thẩm phán thuộc phe bảo thủ (GOP) thứ ba vào Tòa án trong nhiệm kỳ của Trump sẽ tiếp thêm năng lượng cho nền móng của họ, trong khi Đảng Dân chủ tức giận trước việc GOP vội vã lấp vào ghế thẩm phán của Ginsburg vào những tuần cuối cùng trước cuộc bầu cử, sau khi đá bật Merrick Garland, ứng cử viên của Tổng thống Barack Obama hồi tháng 3/2016, lập luận rằng không nên lấp đầy ghế thẩm phán trong năm bầu cử.

Barbara Lagoa, 52 tuổi, là một thẩm phán người Mỹ gốc Cuba đến từ Florida, người được Trump đề cử phục vụ tại Tòa phúc thẩm khu vực 11 vào năm 2019. (Ảnh qua WRAL)

Theo ba nguồn tin quen thuộc với quá trình lựa chọn ứng viên, nhiệm vụ xem xét và lựa chọn các thẩm phán trong danh sách rút gọn của Trump đang được điều hành bởi Cố vấn Nhà Trắng – Pat Cipollone và cấp phó của ông – Kate Todd. Chánh văn phòng Nhà Trắng – Mark Meadows cũng tham gia cùng với Beth Williams, người đứng đầu Văn phòng Chính sách Pháp lý tại Bộ Tư pháp và Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện – Mitch McConnell. Một quan chức Nhà Trắng cho biết Todd, một cựu thư ký luật của thẩm phán Clarence Thomas, người đã được thêm vào danh sách rút gọn trong Tòa án Tối cao của Trump vào đầu tháng này, đang tính đến việc đệ trình danh sách các ứng cử viên cho Tổng thống.

Việc Barrett lọt vào chung kết không có gì ngạc nhiên. Trump đã cân nhắc Barrett cho chiếc ghế trống do Thẩm phán Anthony Kennedy nghỉ hưu vào năm 2018, mặc dù sau đó ông đã chọn Brett Kavanaugh để thay thế. Tổng thống đã phỏng vấn Barrett trong thời gian đó, một nguồn tin quen thuộc xác nhận, từ lâu Barrett đã được chỉ định là ứng cử viên cho một ghế thẩm phán trong tương lai. Một báo cáo của Axios vào năm ngoái dẫn lời Trump nói trong cuộc trò chuyện riêng, rằng, ông đang chuẩn bị “để cô thay thế cho Ginsburg”.

Nguồn tin cho biết lợi ích khi chọn Barrett bởi bà là một người nổi tiếng, đã trải qua cả quá trình kiểm tra của Tòa án tối cao cũng như cuộc chiến xác nhận khó khăn khi cô được nhận vào khu vực 7 vào năm 2017. Các thượng nghị sĩ quen thuộc với bà và hồ sơ của bà: “rất hữu ích khi bạn có những điều sẽ trở thành một quá trình rất ngắn, rất gây tranh cãi”, nguồn tin cho biết.

Hồ sơ đó sẽ không thể hấp dẫn tất cả mọi người. Từng là giáo sư luật tại Notre Dame, Barrett là một người Công giáo sùng đạo, với những bài viết được xuất bản sẽ bị giám sát rất kỹ nếu bà được đề cử. Vào năm 2013,bà viết rằng cuộc sống bắt đầu từ lúc thụ thai và các thẩm phán Tòa án tối cao nên đảo ngược tiền lệ mâu thuẫn với quan điểm Hiến pháp của họ — một số nhà quan sát giải thích đều này như một tín hiệu cho thấy bà sẵn sàng lật ngược quyết định phụ nữ được lựa chọn phá thai Roe v. Wade mang tính bước ngoặt.

Phiên điều trần xác nhận Barrett cho chiếc ghế Thẩm phán khu vực 7 vào năm 2017 đã gây ra tranh cãi. “Giáo lý sống bên trong bà”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ – Dianne Feinstein nói với Barrett trong phiên điều trần, khiến một số đảng viên Cộng hòa cáo buộc Feinstein đã áp đặt một bài kiểm tra tôn giáo đối với một ứng cử viên tư pháp và cơ sở bảo thủ để hậu thuẫn người được đề cử. (Barrett cuối cùng đã được xác nhận bởi một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 55-43.)

Mặt khác, Lagoa đã được thêm vào danh sách rút gọn cho chiếc ghế thẩm phán Tòa án Tối cao của Trump chưa đầy hai tuần trước. Bà ít nổi tiếng hơn Barrett và có ít mối quan hệ hơn với những người bảo thủ quan trọng tham gia vào quá trình lựa chọn này. Nhưng bà cũng có ít tranh cãi hơn. Lagoa đã được phê chuẩn cho chiếc ghế thẩm phán khu vực 11 với tỷ lệ số phiếu là 80 -15 vào năm ngoái, tỷ lệ thuận lợi trong Thượng viện rộng hơn nhiều so với Barrett. Bà là người gốc Florida, con gái của những người Cuba lưu vong và là người phụ nữ gốc Tây Ban Nha đầu tiên phục vụ tại Tòa án Tối cao Florida. Những người ủng hộ coi lý lịch của Lagoa như một tài sản trong trạng thái xoay sở quan trọng nếu bà được chọn. (Cựu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn trước Trump trung bình 1,6 điểm ở Florida, theo thăm dò của RealClearPolitics.) Lagoa có lòng can đảm và sự quyết đoán, một nguồn tin quen thuộc với quá trình này cho biết. “Tôi nghĩ Tổng thống sẽ thích tính cách của bà.”

Vào hôm 21/9, Trump cho biết ông sẽ công bố sự lựa chọn của mình vào ngày 25 hoặc 26/9, lưu ý rằng ông muốn bày tỏ sự tôn trọng với Ginsburg và đợi tang lễ của bà kết thúc, trước khi công bố lựa chọn của mình. Sau khi Trump cho biết điều đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo rằng tang lễ Ginsburg sẽ tổ chức tại Điện Capitol vào ngày 25/9, cho thấy Trump có khả năng sẽ công bố lựa chọn của mình vào cuối tuần.

Thiện Thành (Theo Time)

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

x