• TINHHOANET

Trump đang cân nhắc loại các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ

Theo một nguồn tin tóm tắt vào ngày 27/9, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét đến khả năng loại bỏ các công ty Trung Quốc ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn tại giao dịch chứng khoán New York (NYSE) New York, Hoa Kỳ, ngày 9/9/2019. (Ảnh qua Epoch Times)

Báo cáo của hãng tin Bloomberg xác nhận, động thái này sẽ là một trong những nỗ lực nhằm hạn chế các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc. Điều này đã gây ra biến động rất lớn trong thị trường tài chính.

Cổ phiếu của các tập đoàn như: Alibaba, JD.com, Pinduoduo, Baidu, Vipshop Holdings, Baozun và IQIYI đã giảm từ 2% đến 4% trong chỉ trong đợt giao dịch chiều ngày 27/9.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc được giao dịch ở các thị trường offshore (thị trường nước ngoài có chính sách ưu đãi về tài chính, thuế…), giảm 0,4% so với đồng USD sau khi tin giao dịch của nó trong khoảng 3 tuần là yếu nhất so với ‘đồng bạc xanh’.

Hiện tại, các cơ chế chính xác về cách hủy niêm yết các công ty này vẫn chưa rõ ràng và mọi kế hoạch đều phải được Tổng thống Trump phê chuẩn. Trump đã bật đèn xanh cho cuộc thảo luận này, Bloomberg đưa tin.

Các quan chức chính phủ cũng đang xem xét tìm cách để Hoa Kỳ đặt lại giới hạn cho các công ty Trung Quốc, kể cả các chỉ số chứng khoán do các công ty Hoa Kỳ quản lý. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ việc đặt ra giới hạn đó sẽ được thực hiện bằng phương pháp nào.

Theo dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ thì chỉ tính đến tháng 2, đã có 156 công ty Trung Quốc niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ và New York, trong đó có ít nhất 11 công ty là thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc.

Video: Tổng thống Doanal Trump đang xem xét loại các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường chứng khoán Mỹ

Sàn chứng khoán NYSE đã từ chối bình luận vào thứ Sáu trong khi các sàn khác như: Nasdaq, MSCI, S & P và FTSE Russell hiện chưa có phản hồi gì.

Họ muốn có một thỏa thuận tệ hại. Nó có thể xảy ra sớm hơn bạn nghĩ,” Trump nói với các phóng viên ở New York vào ngày 25/9.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

 

x