Bản chất “ác đấu” của ĐCSTQ khiến tình hình Hồng Kông và chiến tranh thương mại ngày càng bế tắc

16/08/19, 07:55 Trung Quốc

Có phân tích chỉ ra, chính bản chất “ác đấu” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã quyết định lập trường cứng rắn quyết không nhượng bộ của nó, và đặc điểm này đang khiến ĐCSTQ rơi vào trong khủng hoảng. 

Bước vào tháng 8, phong trào phản đối “Luật dẫn độ” đòi quyền dân chủ của người dân Hồng Kông không ngừng bị Trung Quốc trấn áp, tình hình ở Hồng Kông vẫn đang ở trong thế giằng co giữa hai bên.

Người biểu tình Hồng Kông đeo băng gạc thẫm đỏ để tỏ sự đồng lòng với một người biểu tình bị bắn vào mắt trước đó.
Người biểu tình Hồng Kông đeo băng gạc thẫm đỏ để tỏ sự đồng lòng với một người biểu tình bị bắn vào mắt trước đó. (Ảnh: Gettyimages)

Trưởng đặc khu Hồng Kông bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã lên tiếng đe dọa rằng Chính phủ Hồng Kông sẽ không nhượng bộ trước yêu cầu của người biểu tình. 

Ông Trần Lập Đinh – phó ủy viên chính trị quân đội ĐCSTQ có trụ sở tại Hồng Kông cũng tuyên bố sẽ đàn áp “các thế lực chia rẽ”: “Đối với tình hình của Hồng Kông chính quyền trung ương không thể ngồi yên không lo”.

Đối với cuộc biểu tình phản đối chính phủ lan rộng khắp Hồng Kông trong 10 tuần qua, ông Trần Khuê Đức, nhà xuất bản và tổng biên tập của tạp chí trực tuyến “Tổng quan về Trung Quốc” (Chinai In Perspective) có vài lời chia sẻ với thời báo Epoch Times.

Ông nói rằng, mục tiêu quan trọng và cơ bản nhất trong phong trào phản đối “Luật dẫn độ” của người Hồng Kông vẫn là chính quyền Bắc Kinh. ĐCSTQ cảm thấy nếu họ đưa ra nhượng bộ, đồng ý với 5 yêu cầu mà người dân Hồng Kông đưa ra, đó không chỉ là vấn đề mất mặt mà thôi.

“Điều quan trọng là vấn đề này động chạm đến tâm bệnh lớn nhất liên quan đến sự thống trị của ĐCSTQ, đó là sự lo lắng về tính hợp pháp”. Ông Trần Khuê Đức nói rằng nếu Hồng Kông thật sự có quyền bầu cử phổ quát trong phạm vi cai quản của ĐCSTQ, “lâu dần điều này ắt sẽ dẫn đến một loạt các phản ứng dây chuyền ở Trung Quốc. Đây là nguyên nhân căn bản nhất trong việc ĐCSTQ quyết không nhượng bộ”.

“ĐCSTQ có một đặc điểm, chính là dẫu có chết cũng không chịu ngồi lại thương lượng”, ông Trịnh Hạo Xương, một nhà bình luận về các vấn đề thời sự hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ, nói với Thời báo Epoch Times. Đặc biệt là đối với dân chúng Hồng Kông vốn thuộc về bên yếu thế trong phong trào phản đối ‘Luật dẫn độ’ này thì chuyện đàm phán càng không nằm trong mục lựa chọn của ĐCSTQ. 

“Trong từ điển sinh tồn của ĐCSTQ chỉ có hai từ: dối trá và trấn áp. Ở Trung Quốc, những người dân Hồng Kông kháng nghị hòa bình đòi quyền dân chủ bị tuyên truyền thành những kẻ bạo loạn, phần tử chia rẽ, không ngừng ra sức trấn áp với các cuộc biểu tình vẫn đang leo thang và tiếp diễn ở Hồng Kông”, ông Trịnh Hạo Xương nói.

Kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối “Luật dẫn độ” bắt đầu vào ngày 9/6, ĐCSTQ chưa bao giờ xem xét việc đáp ứng yêu cầu của người dân Hồng Kông hoặc chân thành muốn giải quyết vấn đề, thay vào đó là không ngừng “thêm dầu vào lửa”, thông qua cảnh sát mặc thường phục hoặc thế lực xã hội đen mà trấn áp đẫm máu người dân.

“Trù tính của ĐCSTQ trước nay luôn luôn rõ ràng, chính là kiên quyết không thay đổi, không nhượng bộ, đổ ít máu, sử dụng thời gian để hao mòn niềm tin của người dân”, ông Hồ Bình, tổng biên tập tờ “Mùa xuân Bắc Kinh” (Beijing Spring), nói với trang Epoch Times rằng ĐCSTQ sẽ tiếp tục duy trì quyền thống trị độc tài.

“Nó sẽ không có ý muốn đàm phán, thay vào đó sẽ tiếp tục bắt giữ người dân, gia tăng áp lực tạo nên ảnh hưởng tiêu cực lên người dân thành phố, lấy cái gọi là ngăn chặn ‘bạo loạn’ để đạt được mục đích tăng cường kiểm soát của nó”, ông Hồ Bình bày tỏ.

Ông Trần Khuê Đức nhận định, cách làm của ĐCSTQ đẩy nó rơi vào cuộc khủng hoảng to lớn: “ĐCSTQ vốn không coi việc chuyển giao quyền lực chính trị là một điều hết sức bình thường như chính phủ các nước dân chủ phương Tây. 

Nó xem quyền lực chính trị giống như mạng sống vậy, nó xem việc xuống đài thành như vấn đề sinh tử tồn vong, là điều không thể chịu đựng được và đây là điều mà nó lo lắng hàng ngày, vì vậy nó sẽ viện đến những thủ đoạn hết sức cực đoan”.

các cuộc đàm phán được mở ra trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tính cho đến nay, Bắc Kinh đã không nhượng bộ về cơ cấu, thậm chí còn lật bàn giữa chừng
Các cuộc đàm phán được mở ra trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tính cho đến nay, Bắc Kinh đã không nhượng bộ về cơ cấu, thậm chí còn lật bàn giữa chừng. (Ảnh: ETimes)

Ông Trịnh Hạo Xương nói rằng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ĐCSTQ lại có biểu hiện khác: “ĐCSTQ khi đứng trước một đối thủ mà nó cho là mạnh mẽ, nó sẽ tiến hành các cuộc đàm phán”.

Trong lịch sử của ĐCSTQ, các cuộc đàm phán như vậy đã xảy ra một lần trong cuộc đàm phán Trùng Khánh sau chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Nhật, một lần khác là lúc Trung Quốc gia nhập WTO.

“Nhưng cả hai lần, ĐCSTQ đều đưa ra những lời hứa suông và trên thực tế nó vốn không thực hiện chúng. Cũng chính là nói, ngay cả khi nó chịu ngồi vào bàn đàm phán với số lần hiếm hoi, thì cũng không có bất cứ tiền lệ nhượng bộ thực chất nào. 

Bây giờ các cuộc đàm phán được mở ra trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tính cho đến nay, Bắc Kinh đã không nhượng bộ về cơ cấu, thậm chí còn lật bàn giữa chừng”, ông Trịnh Hạo Xương nói.

Ông Trump mới đây lại tuyên bố sẽ áp đặt một đợt thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc. Các giới quan sát bên ngoài chỉ ra rằng điều này phản ánh sự thất vọng của Tổng thống Trump về việc thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán. 

Sau đó, ĐCSTQ đã phá giá đồng Nhân dân tệ và tuyên bố sẽ ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, khiến Hoa Kỳ phải lên án ĐCSTQ là “quốc gia thao túng tiền tệ”, đàm phán thương mại lần nữa lại rơi vào bế tắc, hy vọng đạt được thỏa thuận hiệp định thương mại càng thêm mỏng manh.

Ông Hồ Bình chia sẻ, biểu hiện của ĐCSTQ đã khiến nó phải đối mặt với hai vấn đề nan giải: “Nếu nó nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại, đó không chỉ là vấn đề mất mặt, mà còn gây ra vấn đề khủng hoảng nội bộ. 

Còn như nó không nhượng bộ, lấy đá chọi với đá sẽ khiến Hoa Kỳ không ngừng leo thang thương chiến, từ đó khiến cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc sẽ lan rộng từ xung đột thương mại sang các khía cạnh khác như chiến tranh tiền tệ, Đài Loan, Hồng Kông và vấn đề Biển Đông, sẽ tạo thành khủng hoảng với việc bành trướng của ĐCSTQ”.

“Nhưng khủng hoảng này liệu có kết thúc ở vòng này, hiện giờ mọi người vẫn đang quan sát, nhưng nó thực sự sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng lớn cho ĐCSTQ”, ông Hồ Bình chia sẻ.

Thiện Ân (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

x