Gây sức ép với truyền thông Ý, Đại sứ quán TQ bị ‘đánh tơi bời’

Gần đây, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đã gây áp lực lên tạp chí “Panorama” (Toàn cảnh) của truyền thông Ý, nhằm “loại bỏ” ảnh hưởng của bài viết về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mổ cướp nội tạng người sống từ các học viên Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương và các tù nhân lương tâm khác. Tuy nhiên, họ đã bị tạp chí từ chối và công khai phản công.

Tuần hành phản đối thu hoạch nội tạng từ người tập Pháp Luân Công. (Ảnh: Epoch Times)

Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times ngày 13/9, bà Sarah Cook – Giám đốc nghiên cứu vấn đề Trung Quốc tại Freedom House – một tổ chức tư vấn nổi tiếng của Washington, cho biết rằng bà đánh giá cao việc kênh truyền thông Ý “Panorama” công khai phản công lại ĐCSTQ. Bà cho rằng việc Đại sứ quán (ĐSQ) Trung Quốc gây sức ép lên các kênh truyền thông Ý chỉ phản tác dụng.

Ngày 24/8, kênh truyền thông Ý “Panorama” đã đăng một bài viết có tựa đề “Trung Quốc (ĐCSTQ): Khi đất nước này muốn nội tạng của bạn”, báo cáo việc ĐCSTQ mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm, lên án việc mổ cướp nội tạng man rợ của ĐCSTQ trên quy mô công nghiệp hóa.

Sau đó, trên Twitter và trang web của mình, ĐSQ Trung Quốc tại Ý bày tỏ “sự bất mãn mạnh mẽ” và yêu cầu tạp chí Panorama “loại bỏ” ảnh hưởng của báo cáo này. Họ lên án Panorama vì đã đưa tin về các học viên Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương và các tù nhân lương tâm khác bị ĐCSTQ mổ cướp nội tạng sống.

Ngày 27/8, tạp chí Panorama đã đăng bài thứ 2 với tiêu đề “ĐCSTQ đã vi phạm các nguyên tắc đạo đức y tế trong cấy ghép nội tạng” như một phản ứng với ĐSQ Trung Quốc tại Ý. (Ảnh chụp màn hình trang web tạp chí Panorama)

Ngày 27/8, tạp chí Panorama đăng bài viết thứ 2 với tiêu đề “ĐCSTQ đã vi phạm các nguyên tắc đạo đức y tế trong cấy ghép nội tạng”, liệt kê các sự kiện có thực, như một sự phản công trước tuyên bố của ĐSQ Trung Quốc tại Ý.

Bài báo viết: “ĐSQ Trung Quốc tại Ý đã tấn công cuộc điều tra nội tạng của Panorama, nhưng sự thật mà chúng tôi kể lại đã được các tạp chí y tế hàng đầu trong lĩnh vực này chứng thực.”

“Hãy nhớ rằng: Suốt 24 giờ một ngày, ĐCSTQ luôn tung tin dối trá về người Duy Ngô Nhĩ trong nhà tù, các học viên Pháp Luân Công, hàng ngàn tù nhân chính trị, và che giấu sự thật về vụ bùng phát dịch (COVID-19) ngay từ đầu.”

“Tòa án Trung Quốc do các chuyên gia nhân quyền, luật sư và bác sĩ phẫu thuật cấy ghép nội tạng hợp thành, có trụ sở tại London đã công bố một báo cáo gây sốc. Báo cáo cho thấy bằng chứng sâu rộng về việc ĐCSTQ thu hoạch nội tạng từ những người bị giam giữ còn sống, dù họ là học viên Pháp Luân Công hay dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ.”

“Năm 2019, một tòa án quốc tế do luật sư người Anh Geoffrey Nice đứng đầu, đã công bố một báo cáo về việc cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc – dựa trên nhiều tháng thảo luận, trình bày bằng chứng và phân tích kết quả – gồm tội ác chống lại loài người và ‘hành động tàn bạo nghiêm trọng nhất mà Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra trong thời hiện đại’.”

“Theo một bài báo đăng trên ‘Tạp chí Cấy ghép Hoa Kỳ’ – tạp chí hàng đầu thế giới, ĐCSTQ đã vi phạm 2 nguyên tắc cốt lõi của đạo đức y tế về phương diện cấy ghép nội tạng.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ĐCSTQ thường xuyên vi phạm nguyên tắc người hiến tặng đã chết. Nguyên tắc này nghiêm cấm việc thu hoạch nội tạng quan trọng từ người sống và khiến những người hiến tặng tử vong để lấy nội tạng của họ.

71 bài luận văn (về y tế) cho thấy, những nội tạng này đã được lấy ra trước khi người hiến tặng chết. Các tác giả của bài báo là ông Matthew Roberston – một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Canberra ở Úc và ông Jacob Lavee – Chủ tịch Hiệp hội Cấy ghép Israel.”

“Đây là những nguồn tin của chúng tôi và cũng là bằng chứng về việc cộng đồng quốc tế đồng ý với (quan điểm của chúng tôi).”

“Rõ ràng, Đại sứ quán của ĐCSTQ ở Ý phải ‘dốc sức’ chứng minh, hoặc bác bỏ, nhưng những sự thật mà chúng tôi đã nhấn mạnh vẫn đang tồn tại.” Tạp chí Panorama viết trong một bài báo phản hồi cho đại sứ quán của ĐCSTQ ở Ý.

Giám đốc Nghiên cứu về Trung Quốc tại Freedom House: Áp lực ĐCSTQ gây ra phản tác dụng

Ngày 13/9, bà Sarah Cook nói với Epoch Times rằng ĐCSTQ đang cố gắng mở rộng sức ảnh hưởng của mình trên các kênh truyền thông toàn cầu. Bà đánh giá cao việc các kênh truyền thông Ý đã dám nói “KHÔNG” với ĐCSTQ.

Lá cờ Ý trước Bảo tàng Quốc gia Ý (ANDREAS SOLARO/AFP qua Getty Images)

Bà nói: “Chúng tôi đã nghiên cứu sức ảnh hưởng truyền thông của Bắc Kinh ở 30 quốc gia trên thế giới, cũng như phản ứng tại các địa phương đó, gồm cả Ý. Chúng tôi nhận thấy, kể từ năm 2019, chiến dịch của ĐCSTQ nhằm gây ảnh hưởng đến tin tức toàn cầu đã mở rộng. Các chiến thuật được sử dụng cũng ngày càng tinh vi và hung hãn hơn.”

Ngày 8/9/2022, Freedom House phát hành một báo cáo có tiêu đề “Ảnh hưởng truyền thông toàn cầu của Bắc Kinh”. Báo cáo nêu rõ: “ĐCSTQ và thế lực thân tín của họ cũng đang sử dụng những phương pháp tinh vi và ẩn giấu hơn, nhằm định hình dư luận trên các kênh truyền thông và trấn áp các bài báo chỉ trích.

Các chiến thuật được sử dụng phổ biến hơn kể từ năm 2019 là thông qua các kênh truyền thông chính thống, phổ biến hàng loạt nội dung do Bắc Kinh hậu thuẫn, quấy rối và đe dọa các tổ chức xuất bản tin tức, hoặc quan điểm bất lợi cho Chính phủ Trung Quốc; sử dụng đe dọa trực tuyến, sử dụng các tài khoản mạng xã hội giả mạo, các hoạt động thông tin có mục đích sai lệch.”

Bà Cook tiếp tục nói: “Chúng tôi cũng nhận thấy rằng các nhà báo và những người khác ở các quốc gia dân chủ đang chống lại (cách làm của ĐCSTQ), ủng hộ việc đưa tin dựa trên thực tế, gồm cả các vấn đề như cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ và Pháp Luân Công.”

“Các sự kiện ở Ý là minh chứng hoàn hảo cho những động thái này.”

“Thông thường, các nhà báo địa phương (bị ĐCSTQ đàn áp) đều phản ứng với sự phẫn nộ, và từ chối yêu cầu của Đại sứ quán (ĐCSTQ). Đây là một cách quan trọng nhằm bảo vệ quyền tự do báo chí tại địa phương. Phản ứng của kênh truyền thông Ý Panorama là một ví dụ điển hình, phơi bày, bác bỏ việc gây áp lực của ĐCSTQ, và nhắc nhở độc giả về những sự kiện đáng tin cậy mà báo cáo ban đầu đã dựa vào.”

Bà Cook nói rằng cách làm của ĐSQ Trung Quốc ở Ý đã phản tác dụng, vì mọi người đều biết sự thật về họ.

“Ý là một ví dụ về việc ĐCSTQ gây áp lực nhưng bị phản tác dụng. Mọi người đã nhận thức rõ hơn về các chính sách của ĐCSTQ và cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với các nhóm thiểu số tôn giáo”, bà nói.

Ngày 12/5, Ủy ban Nhân quyền Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ đã tổ chức một phiên điều trần về hoạt động mổ cướp nội tạng sống của ĐCSTQ.

Ông Geoffrey Nice QC, một luật sư người Anh, cho biết: “Năm 2019, Tòa án (Nhân dân Độc lập của Anh) nhận thấy rằng tội ác chống lại loài người dưới hình thức giết người này xác thực đang được thực hiện trên quy mô lớn. Tòa án nhận thấy, không có lý do gì để tin rằng (ĐCSTQ) đã dừng việc thu hoạch nội tạng sống.”

***

Pháp Luân Công dạy mọi người thực hành “Chân – Thiện – Nhẫn” trong cuộc sống, giúp các học viên khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Đến nay, Pháp Luân Công đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và giành được hơn 3.000 giải thưởng quốc tế. Năm 1999, cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân đã phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công với quy mô chưa từng có, được Công an, Viện kiểm sát và các Sở Tư pháp phối hợp triển khai, và đã vượt xa phạm vi pháp luật.

Theo Tri Thức VN

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x