• TINHHOANET

Trộm chuyển sinh thành lừa đòi món nợ thay cho vợ

Mọi sự việc xảy đến trong đời con người ta đều không phải là ngẫu nhiên, mà là có duyên cớ từ những kiếp trước. Vậy nên, biết nhìn lại mình, không làm thêm điều xấu ác để rồi tạo thêm ân oán mới là cách hành xử sáng suốt nhất. Câu chuyện nhỏ sau đây là một ví dụ như vậy.

(Ảnh: Internet)

Huyện Giao Hà có người vợ của một anh nông dân, nàng mỗi lần về nhà mẹ đẻ đều cưỡi trên lưng một con lừa. Con lừa kia trông rất khỏe mạnh, tính tình thuần phục, không cần người dẫn vẫn có thể tự biết đường đi. Người chồng là nông dân kia thường xuyên bận rộn không có thời gian đi cùng vợ nên người vợ thường tự mình cưỡi lừa đi về, cho tới nay chưa xảy ra chuyện gì.

Đến một ngày nọ, người vợ khởi hành đi về nhà mẹ đẻ so với mọi ngày muộn hơn một chút, lúc này sắc trời đã tối, lại không có ánh trăng, nàng không còn định hướng rõ Đông Tây Nam Bắc nữa. Bỗng nhiên, con lừa kia thái độ khác thường, hung hăng chạy loạn, chở nàng chạy tít sâu qua bên kia cầu, vậy là nàng bị lạc đường. Đi đến quá nửa đêm, cuối cùng đi vào một ngôi miếu đổ nát, chỉ có 2 người ăn xin đang ngồi ở đó. Người vợ lạc đường không còn biết đi đâu, đành phải dừng lại chỗ 2 người ăn xin này.

Ngày hôm sau, 2 người ăn xin kia dẫn người vợ trở về nhà. Người chồng nhìn thấy vợ vừa mừng vừa tức giận, muốn ra tay đem con lừa này bán ngay cho lò mổ.

Đêm hôm đó, vị nông phu mơ thấy có người nào đó nói với ông rằng:

“Con lừa này kiếp trước làm người đã trộm tiền của ngươi. Ngươi sai người đuổi bắt hắn, hắn ra sức đã chạy thoát được. Ngươi liền cho sai nha đem vợ hắn trói lại, giam giữ một đêm.

Hắn kiếp này đầu thai thành con lừa, chính là báo ứng vì đã trộm tiền. Nay con lừa chở vợ của ngươi đến ngôi miếu đổ nát kia ở lại một đêm, khiến ngươi lo lắng khôn nguôi, chính là báo ứng việc ngươi kiếp trước đã giam giữ vợ hắn.

Nhân quả như vậy coi như giải quyết xong, ngươi cớ sao cần phải trả thù để rồi lại kết thêm nhiều ân oán nữa!”.

Vị nông phu sợ hãi, đột nhiên bừng tỉnh. Ông sau đó cảm thấy ăn năn, quyết tâm không ra tay với con lừa nữa. Cùng đêm hôm đó, con lừa kia đột nhiên chết đi.

Dịch từ kannewyork.com

x