Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: ĐCSTQ lợi dụng WeChat để kiểm soát các du học sinh

08/09/20, 07:27 Thế giới

Bloomberg đưa tin vào ngày 3/9 nói rằng, WeChat là ứng dụng công nghệ “vạn năng” của Trung Quốc, nhưng các hướng dẫn của “WE” (chúng ta) trong phiên bản WeChat ở nước ngoài của nó thực sự đáng ngờ; các quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sử dụng WeChat để kiểm soát từ xa các du học sinh.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: ĐCSTQ lợi dụng WeChat để kiểm soát các du học sinh (ảnh 1)
Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers nói rằng, ĐCSTQ lợi dụng WeChat để kiểm soát từ xa các du học sinh. (Ảnh: Reviewjournal)

Báo cáo cho biết, đối với Đảng Cộng sản cầm quyền mà nói, bất cứ điều gì khiến Đảng này không hài lòng, mang tính lung lay hoặc gây rắc rối sẽ nhanh chóng bị làm cho biến mất.

Mã Hóa Đằng, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tencent, công ty mẹ của Weixin và WeChat, đã cố gắng nhấn mạnh sự khác biệt giữa “Weixin” và “WeChat” tại cuộc họp tổng kết vào ngày 12/8.

Trong những ngày đầu khi WeChat ra đời, điểm khác biệt lớn nhất giữa chức năng của nó và Weixin là không thể liên kết với tài khoản QQ, phần mềm liên lạc của Tencent, và chỉ có thể sử dụng các phần bổ trợ của Facebook.

Sau đó, Weixin dần dần phát triển thành một ứng dụng lớn và toàn diện ở Trung Quốc, cung cấp các dịch vụ như trung tâm trò chơi, tư vấn tin tức, và các dịch vụ thanh toán các chi phí sinh hoạt khác nhau. WeChat mới chỉ phát triển một số chức năng trong đó.

Nhưng trên thực tế, giữa hai ứng dụng có những mối liên hệ chặt chẽ, dù tên gọi cũng như các máy chủ lưu trữ dữ liệu của Weixin và WeChat là khác nhau nhưng đều không tránh khỏi sự kiểm duyệt Internet của ĐCSTQ.

Chỉ cần liên lạc với Đại lục, ĐCSTQ cũng sẽ giám sát những người ở nước ngoài

Chu Phong Tỏa, một người sống sót sau phong trào dân chủ ngày 4/6 (thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989) và hiện nay đang ở Hoa Kỳ nói rằng, những hình ảnh mà ông gửi cho người khác trong nhóm trò chuyện WeChat sẽ không bao giờ được gửi đi, nhiều tin nhắn ông gửi cho người dùng ở Trung Quốc hay nước ngoài cũng sẽ không bao giờ được gửi đi.

Ông nói thêm rằng: “Bạn phải thừa nhận một thực tế rằng không có cách nào để giao tiếp riêng tư với những người bên trong tường lửa”.

“Bạn nên suy nghĩ rằng mọi thứ (giao tiếp với những người bên trong bức tường) đều minh bạch.” Ông Chu nói.

WeChat được sử dụng để kiểm soát sự trung thành của du học sinh Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Trump đã ký lệnh hành pháp vào ngày 6/8, cấm các cá nhân và thực thể của Hoa Kỳ thực hiện bất kỳ giao dịch nào với Tencent, công ty mẹ của WeChat. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau 45 ngày.

Đối với chính quyền Trump, WeChat gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Gần đây, khi tham dự một sự kiện trực tuyến của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược của viện chính sách (CSIS), John Demers, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp của Bộ phận An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nói rằng, WeChat được ĐCSTQ sử dụng như một công cụ liên lạc để đảm bảo lòng trung thành của du học sinh Trung Quốc ở nước ngoài.

Ông nói rằng Weixin là “một cách để ĐCSTQ giao tiếp với người Trung Quốc tại Hoa Kỳ.” Trung Quốc sẽ sử dụng Weixin để truyền tải một số thông điệp đến sinh viên Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đồng thời giám sát để đảm bảo rằng họ sẽ không tiếp xúc với các tư tưởng như “tự do dân chủ hoặc tự do tôn giáo.”

“Đây là mục tiêu của chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ): Gửi sinh viên Trung Quốc đến nơi này để nhận được tất cả các lợi ích từ nền giáo dục kỹ thuật của Hoa Kỳ, nhưng đồng thời ngăn họ bị ‘ô nhiễm’ bởi các khái niệm như tự do dân chủ hoặc tự do tôn giáo”, ông nói thêm.

ĐCSTQ sử dụng Weixin để lan truyền các tin đồn chống lại Hoa Kỳ

Weixin thường là nguồn cung cấp thông tin chính dành cho các Hoa Kiều. Ví dụ, trong cuộc bầu cử liên bang Úc năm ngoái, các nhà lãnh đạo của các đảng chính trị lớn đã tham gia Weixin để thực hiện các tương tác hỏi và trả lời với cử tri Úc gốc Hoa.

Trước đây, một số quan chức chính quyền tiểu bang hoặc địa phương ở Hoa Kỳ đã sử dụng Weixin để liên hệ với cử tri Trung Quốc trong các chiến dịch bầu cử.

Demers tiết lộ rằng, chính phủ Hoa Kỳ đã theo dõi Weixin và biết rằng ĐCSTQ đang lợi dụng Weixin để tuyên truyền. Ông cảnh báo rằng chính quyền ĐCSTQ đang sử dụng Weixin để lan truyền các tin đồn chống lại Hoa Kỳ.

Ông trích dẫn nội dung tin tức giả mạo do Trung tâm Tham gia Toàn cầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố — các hình ảnh và tiêu đề được lưu hành trong nhóm Weixin của các trang web tin tức Trung Quốc, được sử dụng để tung tin đồn về sự nguy hiểm của Hoa Kỳ. Ví dụ, một người nào đó đã cảnh báo những người Mỹ gốc Hoa trong một nhóm Weixin rằng, một mối đe dọa khủng bố có thể xảy ra vào ngày Quốc khánh Hoa Kỳ ngày 4/7.

Demers nói: “Họ truyền đạt rằng nước Mỹ nguy hiểm như thế nào. Đừng đến đó, đừng tìm hiểu về đất nước này.”

ĐCSTQ rất thèm muốn những dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người Mỹ

Demers cho biết: “Trung Quốc (ĐCSTQ) rất thèm muốn một lượng lớn dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

Ví dụ về việc ĐCSTQ thu thập lượng lớn dữ liệu cá nhân của cư dân Hoa Kỳ trong quá khứ, bao gồm việc sử dụng tin tặc để đánh cắp dữ liệu từ Văn phòng Quản lý Nhân sự của Chính phủ Hoa Kỳ vào năm 2015 và từ cơ quan báo cáo tín dụng Equifax Inc năm 2017. Hai cuộc tấn công này được cho là đã cho phép tin tặc ĐCSTQ lấy được dữ liệu cá nhân của hàng trăm triệu người. Tổng dân số của Hoa Kỳ là chưa đến 330 triệu người.

Ông nói rằng ĐCSTQ có hai mục đích để thu thập dữ liệu, một là cải tiến thuật toán công cụ trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence tools algorithms), hai là sử dụng nó để tiếp cận các mục tiêu.

“Một khi họ quan tâm đến một người nào đó, chẳng hạn như một mục tiêu hấp dẫn tiềm năng hoặc một người nào đó vừa mới nhận được vị trí cấp cao trong chính phủ, họ có thể tìm hiểu các nguồn dữ liệu hiện có này để nắm rõ khả năng tài chính, sức khỏe và cuộc sống hôn nhân của người này như thế nào”, từ đó “cân nhắc xem điểm yếu của bạn có thể ở đâu và thậm chí cách tốt nhất để tiếp cận bạn.”

Demers là người phụ trách của cơ quan phản gián hàng đầu thuộc Bộ Tư pháp và là người đứng đầu “Nhóm Sáng kiến ​​Trung Quốc”.

Tại sao người Trung Quốc chỉ có mỗi Weixin để sử dụng?

Fergus Ryan, nhà nghiên cứu tại Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI), một tổ chức tư vấn của Úc, nói với Bloomberg rằng: “Rốt cuộc thì đây chính là lý do tại sao người Trung Quốc chỉ có thể sử dụng một ứng dụng duy nhất”.

“Bởi vì bức tường lửa của Trung Quốc (ĐCSTQ) cấm các lựa chọn thay thế khác trên toàn thế giới. Tình hình này là ĐCSTQ hiện đã lôi kéo tất cả mọi người vào trong đó” ông nói.

Là một chuyên gia an ninh mạng, Fergus Ryan đồng ý rằng khi nói đến an ninh quốc gia, các chính phủ nước ngoài nên cấm Weixin và TikTok, những ứng dụng thu thập lượng lớn dữ liệu người dùng cá nhân ở nước ngoài.

Ông nói: “Đây là một vấn đề mà chúng ta cần thảo luận. Pháp luật không nên xem xét nguồn gốc của các ứng dụng, nhưng bây giờ việc xem xét này nên trở thành một phần của luật pháp”.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x