Trên mạng lan truyền tin “hổ lớn” Mạnh Kiến Trụ của phe Giang bị bắt giữ

03/05/20, 06:20 Trung Quốc

Sau khi Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lực Quân ngã ngựa, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phó Chính Hoa mất chức, mới đây lại xuất hiện tin chấn động nói rằng Mạnh Kiến Trụ, cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, hiện tin tức này vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Có tin đồn Mạnh Kiến Trụ, cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị đã bị bắt giữ.
Có tin đồn Mạnh Kiến Trụ, cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị đã bị bắt giữ. (Ảnh: Getty Images)

Vào ngày 2/5, nhà văn người Canada gốc Hoa Lý Nhất Bình tiết lộ với truyền thông rằng: Theo tin tức từ Bắc Kinh, Mạnh Kiến Trụ, cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương, một quan chức lớn thuộc phe Giang và là Ủy viên Bộ Chính trị, đã bị bắt giữ.

Ngoài ra, vì vụ án của Tôn Lực Quân, Phó Chính Hoa và Mạnh Kiến Trụ mà một số lượng lớn cảnh sát ở Bắc Kinh đã bị liên lụy. Chỉ một phân cục ở quận Triều Dương đã có tới hơn 20 người bị bắt, giới cảnh sát Bắc Kinh đang hết sức lo sợ.

Lý Nhất Bình cho biết, tin tức này hiện chỉ đến từ một kênh, chưa thể xác minh nhiều mặt, ước chừng có thể xác thực đúng sai trong vòng nửa tháng.

Cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Mạnh Kiến Trụ là quan chức lớn của phe phái Giang Trạch Dân, ông kế nhiệm Chu Vĩnh Khang làm Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật vào năm 2012. Trước đó, thư ký Tôn Lực Quân của Mạnh Kiến Trụ vừa bị điều tra, Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa lặng lẽ rút lui.

Chính phủ ĐCSTQ đã công bố tin tức vào tối ngày 19/4 nói rằng, Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lực Quân hiện đang bị Ủy ban Giám sát Quốc gia của Ban Kỷ luật Thanh tra Trung ương ĐCSTQ điều tra vì “vi phạm kỷ luật và pháp luật” nghiêm trọng.

Tối hôm đó, Bộ Công an đã tổ chức một cuộc họp trong đêm để bày tỏ thái độ, ủng hộ quyết định điều tra đối với Tôn Lực Quân, và đặt ông ngang hàng với cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Chu Vĩnh Khang và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Mạnh Hồng Vĩ đã ngã ngựa trước đó. Đồng thời cảnh cáo phải “thanh trừng nhóm người Chu Vĩnh Khang, Mạnh Hồng Vĩ, Tôn Lực Quân” từ nhiều phương diện. Cho thấy tính nghiêm trọng của vụ án Tôn Lực Quân.

Vụ việc bất ngờ của Tôn Lực Quân được cho là làm nổi bật tình trạng hỗn loạn trong cục diện chính trị của ĐCSTQ, cũng đánh dấu cuộc đấu tranh trong ĐCSTQ đã trở nên gay cấn, Bộ Công an sẽ phải chịu sự thanh trừng lớn.

Vụ việc bất ngờ của Tôn Lực Quân được cho là làm nổi bật tình trạng hỗn loạn trong cục diện chính trị của ĐCSTQ
Vụ việc bất ngờ của Tôn Lực Quân được cho là làm nổi bật tình trạng hỗn loạn trong cục diện chính trị của ĐCSTQ. (Ảnh: UDN)

Tôn Lực Quân từng là thư ký thân cận của Mạnh Kiến Trụ. Với sự dìu dắt của Mạnh, Tôn Lực Quân đã được thăng chức làm Cục trưởng Cục 1, là một cục quan trọng nhất của Bộ Công an vào năm 2013, năm 2016 lên cấp Bộ. 

Được biết, Cục 1 của Bộ Công an còn được gọi là “Cục An ninh Quốc gia”, là ban ngành quan trọng nhất của Bộ Công an, phụ trách công tác an ninh chính trị trong nước, bao gồm thu thập và phân tích tình báo, xử lý sự cố…

Sau khi Tôn Lực Quân ngã ngựa, Quách Văn Quý đã vạch trần qua một video trên mạng nói rằng Tôn Lực Quân còn tệ hơn cả Beria, là ác quỷ của nhân gian. Tôn đại diện cho nhóm người của Giang Trạch Dân, thực hiện kế hoạch Nam Phổ Đà, kiểm soát Tập Cận Bình, giám sát Vương Kỳ Sơn, chiếm lĩnh Hồng Kông, đánh Đài Loan… Đây đều là kế hoạch của Bang Thượng Hải! Khẩu súng nhỏ của Bang Thượng Hải chính là Tôn Lực Quân.

Quách Văn Quý từng tiên đoán, Mạnh Kiến Trụ nhất định chết trong tay Tôn Lực Quân, giống như Bạc Hy Lai chết trong tay Vương Lập Quân. Tôn Lực Quân là tổng lãnh đạo của Cơ quan An ninh Quốc gia, không những cống hiến cho phe phái Giang Trạch Dân ở Thượng Hải, đại diện cho Mạnh Kiến Trụ, mà còn nắm giữ nội tình của những chính khách ĐCSTQ, bao gồm cả Tập Cận Bình.

Ông Quách còn nói Mạnh Kiến Trụ không chỉ giúp con trai cả của Giang Trạch Dân là Giang Miên Hằng thay thận nhiều lần, mà mẹ của ông ta cũng đã thay thận mấy lần. Nguồn thận đã được Tôn Lực Quân tìm kiếm trong ngục, sau đó giết người để lấy nội tạng. 

Trong quá trình đó, họ đã từng giết nhầm người. Để che giấu sự thật, họ đã giết những người làm phẫu thuật cho mẹ của Mạnh và và những người biết chuyện để diệt khẩu.

Nhà bình luận Chu Hiểu Huy của Epoch Times trước đó đã phân tích cho rằng, Trung Nam Hải đột nhiên bắt Tôn Lực Quân vào lúc này, ám chỉ Mạnh Kiến Trụ cũng đang trong tình trạng nguy hiểm rồi.

Gia Hưng (The NTDTV)

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x