Tin đồn Tôn Lực Quân muốn giết Tập Cận Bình, kẻ đứng sau giật dây là Giang Trạch Dân

01/05/20, 16:36 Trung Quốc

Vào buổi tối mà Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lực Quân thất thế, Bộ Công an thông báo rằng ông Tôn “không biết kính sợ, tùy ý làm bậy”. Có học giả nói, Tôn Lực Quân không kính sợ Tập Cận Bình là bởi vì kẻ giật dây phía sau là Giang Trạch Dân, mọi người đều đang đồn rằng Tôn muốn ám sát Tập, cuộc đấu tranh quyền lực của ĐCSTQ đã trở nên khốc liệt.

Ông Tập Cận Bình (trái) và ông Giang Trạch Dân tại Đại hội 19 ĐCSTQ (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)
Tôn Lực Quân được cho là không kính sợ Tập Cận Bình vì đứng đằng sau là Giang Trạch Dân. (Ảnh: Getty Images).

Ngày 19/4, người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia ĐCSTQ Tôn Lực Quân bất ngờ bị điều tra. Tối hôm đó, Bộ trưởng Bộ Công an Triệu Khắc Chí đã triệu tập một cuộc họp, chỉ trích Tôn Lực Quân “coi thường quy tắc chính trị”, “không biết kính sợ, tùy ý làm bậy”.

Triệu Khắc Chí còn liên hệ Tôn Lực Quân với Chu Vĩnh Khang, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương và Mạnh Hồng Vĩ, cựu Thứ trưởng Bộ Công an, cảnh cáo rằng cần loại bỏ “ảnh hưởng truyền nọc độc” của họ, cho thấy sự nghiêm trọng trong vụ án của Tôn Lực Quân.

Ngày 30/4, Epoch Times đã dẫn lời của Lý Hằng Thanh, một học giả của Viện Thông tin và Chiến lược Washington, nói rằng Tôn Lực Quân từng là thư ký của Mạnh Kiến Trụ, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương. Vì người lãnh đạo trực tiếp trước kia của Tôn là Mạnh Kiến Trụ, một người rất thủ đoạn, cho nên Tôn căn bản không coi Tập Cận Bình ra gì.

Lý Hằng Thanh nói, mặc dù mọi người đều tôn vinh Tập như hạt nhân tối cao, nhưng thực tế không phải vậy. Cho nên lần này Tôn Lực Quân đã bị phê bình, bị nói là không chút kính sợ, ông ta không hề kính sợ Tập, nguyên nhân là vì ông có người đứng sau.

Vào tối Tôn Lực Quân thất thế, Quách Văn Quý cho biết qua một đoạn video trực tuyến, nói rằng Tôn Lực Quân còn tệ hơn Beria, là ma quỷ. Tôn Lực Quân đại diện cho gia tộc Giang Trạch Dân, thực hiện kế hoạch Nam Phổ Đà, kiểm soát Tập Cận Bình, giám sát Vương Kỳ Sơn, chiếm lĩnh Hồng Kông, đánh Đài Loan… tất đều là kế hoạch của Bang Thượng Hải. Khẩu súng nhỏ của Bang Thượng Hải chính là Tôn Lực Quân.

Ông Quách từng dự đoán, Mạnh Kiến Trụ nhất định chết trong tay Tôn Lực Quân, giống như Bạc Hy Lai chết trong tay Vương Lập Quân. Ông Tôn là lãnh đạo của Cơ quan An ninh Quốc gia, không những cống hiến cho Giang phái ở Thượng Hải, đại diện cho Mạnh Kiến Trụ, mà còn nắm giữ nội tình của những chính khách ĐCSTQ, bao gồm cả Tập Cận Bình.

Lý Hằng Thanh nói, Mạnh Kiến Trụ được Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đưa vào hệ thống chính trị và pháp luật, sau đó thay thế Chu Vĩnh Khang, trở thành Chủ nhiệm Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương. Tập Cận Bình đã là Tổng Bí thư trong 7 năm, bây giờ đại quyền trong tay, nhưng mọi người đều nói rằng Tôn Lực Quân muốn ám sát Tập Cận Bình.

Ông biểu thị: “Từ góc độ lớn mà xem xét, vị trí của Tập Cận Bình không ổn định, đó là điều chắc chắn. Cuộc đấu tranh quyền lực đã trở nên khốc liệt”.

Gây nguy hiểm cho Tập Cận Bình, vụ án của Tôn Lực Quân có thể so sánh với Chu Vĩnh Khang

Một người biết tình hình vụ việc tiết lộ với Epoch Times rằng, Tôn Lực Quân là người của Giang phái (phe phái Giang Trạch Dân), cũng là một thế lực phản Tập. Vị trí của ông ta đe dọa Tập Cận Bình đến mức có thể khiến ông Tập khó giữ được tính mạng. Sau khi Tôn thất thế, chính phủ thông báo là đã xem Tôn như “con hổ lớn” ngang hàng với Chu Vĩnh Khang và Mạnh Hồng Vĩ.

Người đưa tin cho rằng, việc Tôn Lực Quân thất thủ “là do Tập Cận Bình muốn loại bỏ mối đe dọa với ông”. Gần đây có tin đồn về chính biến, chức vị của Tôn tương đương với vị trí của Uông Đông Hưng trước đây, ông có thể quyết định chiến thắng của cuộc “chính biến”.

Tôn Lực Quân, 51 tuổi, xuất thân từ Bang Thượng Hải, là người thân cận của Mạnh Kiến Trụ. Mạnh là quan to của phe phái Giang Trạch Dân, sau khi kế nhiệm Chu Vĩnh Khang trở thành Chủ nhiệm Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương vào năm 2012, thì tới năm 2013, Tôn được đưa lên giữ chức vụ Cục Trưởng Cục 1 của Bộ Công an, Cục trưởng Cục 26, là Phó chủ nhiệm của “Phòng 610” liên quan đến các tội ác của Giang phái, Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Hồng Kông, Macao và Đài Loan, trở thành nhân vật thực quyền của Bộ Công an.

Tôn Lực Quân, Mạnh Kiến Trụ đều là quan to của phe Giang Trạch Dân. (Ảnh: Tinh Hoa)

Sau khi virus viêm phổi bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12/2019, Tôn Lực Quân đã đến Vũ Hán để giám sát công tác phòng chống dịch bệnh vào tháng 2/2020 với tư cách là thành viên của Nhóm chỉ đạo trung ương. Vụ việc bất ngờ của Tôn Lực Quân được cho là làm nổi rõ sự hỗn loạn về tình hình chính trị của ĐCSTQ, cũng đánh dấu sự khốc liệt trong cuộc chiến nội bộ của ĐCSTQ.

Ngoại giới phân tích, hệ thống công an và tư pháp của ĐCSTQ, bao gồm cả Hồng Kông, từ lâu đã trở thành địa bàn của phe phái Giang Trạch Dân. Từ phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông cho đến khi bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán, đều là do hai phái Tập – Giang đang kịch chiến với quy mô lớn để tranh giành địa bàn.

Những người biết chuyện cho biết, chức vụ ở Cục 1 và Cục 26 mà Tôn Lực Quân từng nhậm nhận ở Bộ Công an đều là “Cục An ninh Chính trị”. Quyền lực của “Cục An ninh Chính trị” lớn hơn so với An ninh Quốc gia, nó chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo, tôn giáo dân tộc, chống lật đổ và phá hoại, và các tổ chức nước ngoài.

Những người biết chuyện nói rằng thân tín của Tập Cận Bình, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Vương Tiểu Hồng (Cục trưởng Cục Đặc cần Bộ Công an) gần đây đã được bổ nhiệm làm viên chức Cục Đặc cần, tương đương với việc Tập đang dọn dẹp đội của Tôn Lực Quân. Mặc dù có nhiều cách lý giải cho việc Tôn bị loại bỏ, nhưng nguyên nhân thực sự là việc lật Tập và chính biến được đồn đại gần đây.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x