Tôn Lực Quân vừa ‘ngã ngựa’, luật sư nhân quyền lập tức vén bức màn đen của ĐCSTQ

28/04/20, 12:52 Trung Quốc

Gần đây, luật sư nhân quyền Vương Toàn Chương đã xuất hiện trước công chúng để vén bức màn đen tối đằng sau quá trình bị bắt và xét xử của mình. Một số nhà phân tích tin rằng, việc Vương Toàn Chương có thể tự do lên tiếng với ngoại giới, không loại trừ khả năng có liên quan đến sự kiện Tôn Lực Quân bị ‘ngã ngựa’.

英政府:首相約翰遜出院不會立即恢復工作| 英國| 中共肺炎| 武漢肺炎 ...
Wang Quanzhang, luật sư vụ án 709, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng để phơi bày cảnh mờ ám của việc bắt giữ và xét xử. (Ảnh qua Twitter)

Vương Toàn Chương lên tiếng vén bức màn đen tối của ĐCSTQ

Luật sư nhân quyền Vương Toàn Chương từ “vụ án 709” (chiến dịch đàn áp những luật sư nhân quyền và các nhà hoạt động xã hội của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) đã bị giam cầm 4 năm rưỡi. Gần đây, ông đã được ra tù nhưng bị ĐCSTQ bắt giữ dưới danh nghĩa phòng chống dịch bệnh. Ông bị buộc phải đến Tế Nam để cách ly, đến nay vẫn không cho phép ông trở về Bắc Kinh đoàn tụ cùng vợ con. 

Vào ngày 19/4, sau khi ĐCSTQ chính thức tuyên bố rằng Tôn Lực Quân, Thứ trưởng Bộ Công an của ĐCSTQ đang bị điều tra, Vương Toàn Chương lập tức tiếp nhận phỏng vấn của nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài.

Vào ngày 22/4, đài “Deutsche Welle” (DW) của Đức đã công bố một bài phỏng vấn với Vương Toàn Chương. Trong đó Vương đã tiết lộ rằng, thẩm phán đã vi phạm luật pháp một cách trắng trợn trong phiên tòa xét xử vụ án của mình.

Vương Toàn Chương nói: “Lâm Côn, thẩm phán phụ trách phiên sơ thẩm vào thời điểm đó, và thẩm phán của phiên tòa phúc thẩm rõ ràng đã vi phạm pháp luật hiện hành, đặc biệt là một số vấn đề về thủ tục. Có thể nhìn thấy được rõ các quy định tố tụng, nhưng họ ở cả hai buổi sơ thẩm và phúc thẩm đều ngang nhiên vi phạm trắng trợn các quy định có liên quan, thực thi pháp luật như vậy thì thật không ai có thể chấp nhận được”.

“Vụ án của tôi về cơ bản thì chính là tùy tiện định tội cũng như tùy tiện kết án. Trước sau họ định 3 tội danh cho tôi, đầu tiên họ nói rằng tôi ‘gây rắc rối’, sau đó họ nói rằng tôi ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’, và cuối cùng họ đã sử dụng tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền để buộc tội tôi”. 

Vương Toàn Chương nói: “Khi buộc tội tôi, công tố viên Cung Ninh đã nói thẳng với tôi: ‘Chúng tôi đã mất 1 năm rưỡi mới phát hiện ra tội của anh là thuộc về lật đổ chính quyền quốc gia’. Lúc đó tôi hỏi cô ấy: ‘Các vị là cán bộ tư pháp đã có kinh nghiệm hàng chục năm xử lý các vụ án, nhưng các vị không tìm thấy hành vi nào của tôi đã vi phạm pháp luật nhà nước. Sau đó, các vị phải mất một năm để tìm ra và buộc tội tôi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Cô sao lại bảo một người như tôi, thân là một luật sư còn không biết rõ hành vi nào của tôi cấu thành tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền ư? Đây rốt cuộc là đã vi phạm vào điều luật nào?’. Họ cũng không có gì để nói vào lúc đó”. 

Ông chỉ ra, văn phòng Công tố viên ĐCSTQ hay hệ thống tư pháp quy định rõ ràng rằng, chỉ những hành vi bị pháp luật cấm mới có thể cấu thành tội phạm. “Tôi lúc đó cũng từng chất vấn phương pháp xử án, rốt cuộc là lời nói hay là hành vi lật đổ chính quyền. Nhưng họ đã buộc tội tôi sử dụng Weibo để hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, vì vậy tôi đã hỏi họ rằng, cho hỏi hành vi phạm tội ở chỗ nào? Người phòng công tố viên đã quay lại nói với tôi: ‘Động tác đánh chữ của tôi là hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’. Nghe như thế, tôi cũng hết chỗ nói rồi”.  

Vào ngày 21/4, Vương Toàn Chương trong một cuộc phỏng vấn với NTDTV đã nói rằng, trong hơn bốn năm bị bắt, ông một mực kiên trì niềm tin của mình, từ chối nhận tội. “Bản thân tôi không có tội, bản thân tôi là luật sư tôi còn không biết rõ sao, tôi tự có nhận định pháp luật của riêng mình”.

Vương Toàn Chương nói rằng, các nhân viên tư pháp, kiểm sát và công an của ĐCSTQ trong những năm này đã liên tục làm sự tình thêm phức tạp và kéo dài vụ án của ông hết lần này đến lần khác. Bản thân ông cũng chẳng có gì, áy náy nhất chính là đã tạo ra thống khổ cho người nhà. Bây giờ ông hy vọng có thể mau chóng trở lại Bắc Kinh để cùng gia đình đoàn tụ.

Vương Toàn Chương là luật sư nhân quyền bị xét xử cuối cùng trong vụ án 709. Chính quyền ĐCSTQ đã giữ kín thông tin của ông. Ngoại giới không rõ liệu ông còn sống hay đã chết. Tình hình của Vương Toàn Chương luôn thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 20/4, yêu cầu ĐCSTQ cho phép Vương Toàn Chương di chuyển tự do, và kêu gọi Bắc Kinh phóng thích những người bị giam giữ phi pháp.

Tôn Lực Quân bị ‘ngã ngựa’

Có người trong nội bộ ĐCSTQ tiết lộ, Tôn Lực Quân thuộc thế lực Giang phái đang muốn lật Tập, vị trí của ông là mối đe dọa cho tính mạng của Tập. (Ảnh: Tinh Hoa)

Một số nhà phân tích tin rằng, Vương Toàn Chương hiện được phép nói chuyện thoải mái trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài là để vạch trần khía cạnh mờ ám của bộ phận công tố và luật pháp của ĐCSTQ, và không loại trừ rằng nó có liên quan đến Tôn Lực Quân, Thứ trưởng Bộ công an của ĐCSTQ vừa mới bị “ngã ngựa”.

Tôn Lực Quân 51 tuổi, được coi là “lãnh đạo cao nhất của cảnh sát bí mật” của ĐCSTQ. Ông từ lâu đã thực hiện các nhiệm vụ bí mật về an ninh quốc gia, tham gia vào việc đàn áp Pháp Luân Công và vụ bắt giữ 709. Ông đột nhiên ‘ngã ngựa’ đã gây sốc cho toàn bộ hệ thống an ninh quốc gia của ĐCSTQ. Cụ thể, hệ thống cảnh sát bí mật của ĐCSTQ đã bị tổn thất nghiêm trọng, và nội bộ cảnh sát đều lo lắng sẽ bị liên lụy. 

Ngay khi Vương Toàn Chương được thả ra, Tôn Lực Quân bị ‘ngã ngựa’, việc này đối với các nhà hoạt động nhân quyền ở Trung Quốc mà nói thì thật là ‘hả lòng hả dạ’. Bất kể là luật sư nhân quyền hay người nhà của người bị bắt trong vụ 709, thì đối với Tôn Lực Quân đều căm thù đến tận xương tuỷ.

Ông Đổng, một người trong giới pháp luật nói rằng: “Tôn Lực Quân đã làm rất nhiều điều tồi tệ. Ngoài việc đàn áp Pháp Luân Công, còn lãnh đạo đàn áp dân thường, kể cả vụ bắt giữ 709. Ông ta tổ chức cho Bộ Công an tiến hành bắt giữ, hơn nữa còn chỉ huy thẩm vấn, kể cả việc sử dụng các hình thức tra tấn”.

Ông Đổng tin rằng, Tôn Lực Quân bị bắt không liên quan đến việc ông ta làm chuyện xấu. Từ bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ, thì có thể là vì ông không đủ trung thành, kẻ chơi hai mặt, nên phải bị thanh trừ.

Tôn Lực Quân được cho là thân tín của Mạnh Kiến Trụ, cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật ĐCSTQ. Tôn nắm quyền lực thực sự cho đến đêm trước khi “ngã ngựa”, là Cục trưởng của Cục Bảo vệ An toàn Quốc nội ĐCSTQ, Cục trưởng Cục 26 thuộc Phòng 610 – liên quan đến trung tâm tội ác của phe Giang Trạch Dân. Ông cũng từng là Giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông, Macao và Đài Loan

Ngoại giới tin rằng, việc loại bỏ Tôn Lực Quân đánh dấu sự leo thang hơn nữa trong cuộc nội chiến của ĐCSTQ. Sự kiện này có thể so sánh với vụ Vương Lập Quân vào năm 2012 đã cố bỏ trốn đến Lãnh sự quán Mỹ và tạo ra một làn sóng xung kích mạnh mẽ.

Một người hiểu rõ nội tình của ĐCSTQ tiết lộ với Epoch Times rằng, Tôn Lực Quân thuộc về lực lượng “phản Tập” của Giang. Vị trí của ông ta đối với Tập Cận Bình mà nói là một sự uy hiếp không hề nhỏ, thậm chí còn có thể đe dọa đến tính mạng của Tập. Tôn ‘ngã ngựa’ thể hiện rằng Tập Cận Bình đã khống chế được cục diện. Từ thông báo chính thức không khó để nhận thấy, chính quyền đã coi Tôn Lực Quân là một “đại lão hổ” ngang hàng với Chu Vĩnh Khang.

Hạ Tiểu Cường, một nhà bình luận thời sự đã chỉ ra rằng, từ biểu hiện có thể thấy, Tôn Lực Quân ‘ngã ngựa’ không loại trừ khả năng có liên quan đến cuộc chiến nội bộ khốc liệt của giới cao tầng của ĐCSTQ. Tuy nhiên, nhìn sâu hơn một chút có thể thấy, Tôn Lực Quân ‘ngã ngựa’ cũng giống như tất cả các quan chức của ĐCSTQ ‘ngã ngựa’ trong vài năm trước, đều là bởi vì không chút kiêng nể gì mà bức hại người dân, bức hại tín ngưỡng, cuối cùng phải nhận báo ứng.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

x