Tranh cãi nổ ra sau khi luật sư dùng súng tự vệ trước những người biểu tình Black Lives Matter

01/07/20, 09:12 Thế giới

Ngày 30/6, trên mạng đã xuất hiện một đoạn video gây tranh cãi kịch liệt tại khu dân cư thành phố St. Louis (Missouri, Mỹ), liên quan đến phong trào biểu tình vì người da đen Black Lives Matter.

Mark McCloskey là một luật sư ở Thành phố St. Louis, Bang Missouri cùng vợ bảo vệ ngôi nhà của mình trước những người biểu tình trong phong trào Black Lives Matter. (Ảnh: ABCNew)

Trước áp lực của những người biểu tình trong phong trào Black Lives Matter bên ngoài biệt thự của mình, Mark McCloskey trên tay cầm một khẩu AR-15, vô cùng giận dữ khi cùng vợ của mình đối đầu với một đám đông, vì họ dọa sẽ giết và đốt nhà ông.

Mark McCloskey là một luật sư ở Thành phố St. Louis ở Bang Missouri

Đoạn video cho thấy, Mark McCloskey cầm một khẩu súng trường, vợ ông – bà Mark McCloskey thì cầm súng ngắn, cả hai chĩa vào đám đông đang biểu tình trước nhà của mình. 

Daniel Shular – phóng viên địa phương đã quay lại đoạn video cho biết, anh đã chứng kiến toàn bộ sự việc diễn ra trong vòng 10 phút. Theo đó, đám đông khoảng 500 người biểu tình đã đi tắt qua nhà của Mark, để vượt qua con đường dẫn đến nhà của thị trưởng thành phố đã bị chặn lại trước đó.

“Cánh cửa dẫn vào đường Portland Place không khóa, và đám đông biểu tình quyết định bước qua đó để tới nhà Krewson (tên của thị trưởng thành phố)”– Shular nói với CNN.

Sự thật thu được khi cặp đôi “rút súng” lên tiếng

“Đám đông ít nhất 100 người đã vượt qua cánh cổng sắt mang nhiều giá trị lịch sử của khu Portland Place, phá hủy nó, hướng về nhà tôi vào thời điểm cả gia đình đang dùng bữa bên ngoài, điều này đe dọa sự an toàn của chúng tôi” – Mark McCloskey nói với CNN.

CNN sau đó xác nhận vợ chồng McCloskey là chủ sở hữu của khu nhà đó. Đường Portland Place cũng là con đường thuộc sở hữu tư nhân.

“Những người biểu tình ôn hòa không phải là đối tượng bị nhà McCloskey’s đe dọa và xem thường”, luật sư của nhà McCloskey’s, ông Albert S. Watkins nói. “Thậm chí, họ còn tỏ ra ủng hộ thông điệp của người biểu tình. Vì các hành động bạo lực, phá hoại và thái độ hung hãn của một số đối tượng đã phá hỏng điều đó, làm nảy sinh sự sợ hãi với cộng đồng”.

Watkins cho biết, thân chủ của mình đã hành động “hợp pháp trên tài sản của họ”, “phản ứng trên bắt nguồn từ sự sợ hãi, không liên quan đến phân biệt chủng tộc. Trên thực tế, những kẻ hung hăng nhất, chịu trách nhiệm cho sự việc này lại là những người biểu tình”.

“Đây hoàn toàn là tài sản tư nhân”, – McCloskey khẳng định. “Không có bất kỳ con đường công cộng nào ở đây cả. Chúng tôi bị đe dọa rằng mình có thể bị giết, bị đốt nhà, thậm chí tính mạng chú chó mình nuôi cũng bị đe dọa. Chúng tôi một thân một mình phải đối mặt với đám đông đang giận dữ”.

McCloskey khẳng định: “Đây hoàn toàn là tài sản tư nhân”. CNN sau đó xác nhận vợ chồng McCloskey là chủ sở hữu của khu nhà đó và đường Portland Place cũng là thuộc sở hữu tư nhân. (Ảnh: Twitter)

Video khác do Avery Risch – một người biểu tình thu được cho thấy, tình hình dường như đã rất căng thẳng. Có lúc Patricia McCloskey đã đứng trên bãi cỏ, chĩa thẳng súng ngắn vào đám đông, có vẻ như người biểu tình đã có những lời lẽ đáp trả, nhưng không thể hiện rõ trong clip thu được.

“Những người tổ chức biểu tình đã liên tục cảnh báo đám đông trước khi tiến vào con đường này, rằng có một cặp vợ chồng ở đó và họ có súng. Nếu không thoải mái với điều đó, đừng bước vào con phố này”, – Risch chia sẻ.

Đúng hay sai? Cảnh sát vào cuộc

Hiện tại, sở cảnh sát St. Louis đã tiến hành điều tra sự việc. Công tố viên Kimberly M. Gardner cho biết, đã được thông báo về sự việc và tòa án cũng bắt đầu tiến hành thu thập thông tin.

“Chúng tôi cần bảo vệ quyền lợi của những người biểu tình ôn hòa, và bất kỳ nỗ lực nào để ngăn cản biểu tình thông qua vũ lực chết người, sẽ không được dung thứ”, Gardner thông báo. “Đừng nhầm lẫn, chúng tôi không dung thứ cho những hành động trái với hiến pháp, và sẽ sử dụng toàn quyền để khiến người liên quan phải chịu trách nhiệm”.

Theo báo cáo từ cảnh sát, họ đã nhận được cuộc gọi hỗ trợ từ 2 vợ chồng, thông báo về việc có đám đông ồn ào trong tư dinh của mình. Họ đã trông thấy “một đám đông dùng vũ lực phá cánh cổng sắt treo biển “Không vượt qua” và “Đường sở hữu tư nhân”, tuy nhiên theo Shular và Risch, họ không thấy cánh cổng bị tổn hại gì.

“Có vẻ như cánh cổng không khóa. Tôi cũng không thấy ai tìm cách phá cổng cả”, Risch nói.

Nhưng CNN đưa tin, thực tế trong video có phần khác. Trong đoạn video đầu tiên đăng tải trên Facebook, cánh cổng bên trái được giữ mở bởi những người vào đầu tiên, không cho thấy nó được mở ra như thế nào. Còn đoạn video thứ 2 cho thấy cánh cổng bên phải bị cong, gãy và nằm hẳn dưới mặt đất.

Cũng trong video này, thì khoảng 20 giây sau khi người biểu tình vượt qua cổng, Mark McCloskey đã rời nhà, tay cầm súng trường và la hét, đuổi đám đông rời khỏi con đường.

Theo cảnh sát thì sau khi cổng mở, nhà McCloskey đã thông báo rằng “đây là con đường tư hữu, và yêu cầu họ rời đi”, tuy nhiên, nhà McCloskey sau đó thuật lại rằng đám đông la hét ngược lại họ, thậm chí cất lời đe dọa.

“Khi cả hai thấy đám đông có vũ khí và tỏ vẻ hung hãn, họ đành tự vũ trang và liên lạc với cảnh sát”, báo cáo viết.

Còn theo Shular, anh xác nhận có trông thấy một số người mang vũ khí trong đám đông biểu tình, nhưng “không ai rút súng ra chĩa vào những người trong nhà cả”.

Việt Anh (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x