Thống đốc bang Oklahoma: Buổi vận động tranh cử của TT Trump sẽ cực kỳ an toàn

20/06/20, 08:55 Thế giới

Thống đốc bang Oklahoma Kevin Stitt hôm 20/6 cho biết, cuộc vận động tranh cử lần đầu tiên của Tổng thống Donald Trump kể từ khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa vì virus Vũ Hán, sẽ cực kỳ an toàn, Epoch Times đưa tin.

Người ủng hộ Tổng thống Trump vẫy bên ngoài Trung tâm BOK tại Tulsa, Oklahoma ngày 18/6/2020. (Ảnh: Win McNamee / Getty Images)

Chúng tôi sẽ vô cùng an toàn và chúng tôi nghĩ rằng đây đúng là thời điểm thích hợp,” Stitt, một cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa, cho biết trong một lần xuất hiện trên chương trình “America’s Newsroom” của Fox News.

Câu hỏi của tôi là để đáp lại đối với tất cả những người cho rằng lẽ ra bạn không nên tổ chức một cuộc vận động: [Vậy] lúc nào là thời điểm thích hợp? Chúng ta có thực sự nghĩ rằng virus Corona sẽ không xuất hiện ở đây vào tháng 7 hoặc tháng 8 hoặc tháng 11 hay không? Chúng ta phải học cách đương đầu với điều này, chúng ta phải học cách giữ an toàn, phòng ngừa, nhưng trước hết chúng ta phải học cách sống cuộc sống của chính mình.”

Cuộc vận động tranh cử dự kiến sẽ diễn ra tại trung tâm đấu trường BOK ở Tulsa vào ngày 21/6.

Các quan chức và những người khác trong thành phố Tulsa đã yêu cầu Tổng thống lùi thời gian tổ chức lại thêm một ngày nữa nhưng ông từ chối.

Stitt cho biết Tổng thống có sự hỗ trợ của mình và ông sẽ tham dự sự kiện này.

Tổng thống Donald Trump và Thống đốc bang Oklahoma Kevin Stitt trong cuộc thảo luận bàn tròn tại Phòng ăn Nhà Trắng ngày 18/6/2020. (Ảnh: Alex Wong / Getty Images)

Trong khi bang Oklahoma đã chứng kiến ​​sự gia tăng các ca nhiễm virus Vũ Hán trong những ngày gần đây, các trường hợp mới này chủ yếu ở những người dưới 50 tuổi, những người hiếm khi gặp phải tình trạng bệnh nặng do virus. Chỉ có 3 người trong độ tuổi đó tử vong do nhiễm COVID-19. Và các các ca nhập viện trong tiểu bang Oklahoma đã tăng lên mức đỉnh điểm vào tháng 3/2020.

Bác sĩ Bruce Dart, giám đốc Sở Y tế Hạt Tulsa, đã nghe một chủ đề tương tự tại một cuộc họp ngắn hồi đầu tuần. Hầu hết các ca nhiễm mới ở bang này đều nằm trong số những người trong độ tuổi từ 18 đến 32 và khả năng chăm sóc y tế của bệnh viện luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất.

Tuy nhiên, Dart cảnh báo những người đang bị ốm, người cao tuổi hoặc có hệ thống miễn dịch yếu nên ở nhà và những người đến tham dự buổi vận động nên đeo khẩu trang.

“Hãy để tôi nói rõ ràng: Bất cứ ai có kế hoạch tham dự một cuộc họp mặt quy mô lớn đều sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm COVID-19,” ông nhấn mạnh.

Những người tham gia buổi vận động ở trung tâm đấu trường BOK sẽ được đo thân nhiệt, được tặng khẩu trang và dung dịch khử trùng tay nếu họ muốn, các quan chức chiến dịch cho biết.

Người ủng hộ chiến dịch Trump gần Trung tâm BOK vào ngày 19/6/2020, tại Tulsa, Oklahoma. (Ảnh: Seth Hithd / AFP qua Getty Images)

Họ sẽ không bị buộc đeo khẩu trang. Tòa án tối cao Oklahoma, hôm 20/6 đã từ chối yêu cầu buộc tất cả những người tham dự che mặt.

Hơn 1 triệu người đã yêu cầu vé tham dự miễn phí, trên cơ sở ai đến trước sẽ được phục vụ trước. Đấu trường ở hạt Tulsa có sức chứa khoảng 20.000 người.

Dart nói với các hãng truyền thông rằng, ông muốn dời lại ngày vận động, nhưng một thẩm phán đã từ chối ban lệnh ngăn chặn sự kiện này.

Ngoài ra, những người tham dự cuộc vận động cũng được thông báo rằng họ không thể kiện chiến dịch Trump hoặc địa điểm tổ chức nếu bị nhiễm virus Vũ Hán.

Trong lần xuất hiện trên truyền hình, Stitt cho biết tiểu bang Oklahoma rất tự do và mọi người có thể tự do ở nhà hoặc tự do tham dự cuộc vận động.

“Oklahoma có sự khác biệt. Chúng tôi có sự thống nhất. Chúng tôi không có sự phân chia mà chúng tôi đã thấy ở các bang khác,” ông nói.

Tổng thống Donald Trump đến dự một sự kiện ở Phòng phía Đông Nhà Trắng ngày 17/6/2020. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“Và tôi muốn người dân bang Oklahoma biết rằng tất cả mọi người từ người da đen, phụ nữ, trẻ em, sinh mạng của ai cũng đều quan trọng như nhau. Tất cả mạng sống đều quan trọng đối với chúng tôi ở Oklahoma. Chúng tôi có sự khác biệt, đó là loại tiêu chuẩn Oklahoma mà chúng tôi đang cố gắng miêu tả. Tôi không nghĩ rằng bạn sẽ thấy sự chia rẽ mà bạn từng  thấy ở các tiểu bang khác.”

Thị trưởng hạt Tulsa G.T. Bynum, một thành viên đảng Cộng hòa, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp dân sự vào cuối ngày 19/6, với lệnh giới nghiêm được đưa ra tại gần đấu trường, nơi Tổng thống Trump sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử.

Lệnh của Bynum nhằm đề phòng tình trạng bất ổn nổ ra tại hoặc gần các nơi tổ chức vận động, liên quan đến các cuộc biểu tình gần đây ở Tulsa trong tháng này và cách mà các cuộc bạo loạn diễn ra ở các thành phố khác trong những tuần gần đây.

Giám đốc chiến dịch vận động tranh cử 2020 của Tổng thống Trump – Brad Parscale tại cuộc vận động MAGA ở Grand Rapids, Michigan ngày 28/3 / 2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Bynum cho hay ông đã nhận được thông tin từ cơ quan thực thi pháp luật cho thấy các nhóm bạo loạn có tổ chức, liên quan đến hành vi phá hoại và bạo lực đang lên kế hoạch đi đến Tulsa để gây bất ổn ngay trong và xung quanh cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump.

Lệnh giới nghiêm sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, sự an toàn, phúc lợi và hòa bình công cộng, lệnh này cho biết. Tuy nhiên vào chiều 20/6, Tổng thống Donald Trump cho biết cuộc vận động đã được hủy bỏ, nói với những người ủng hộ rằng ông đã nói chuyện với Bynum.

Trong một lần xuất hiện trên chương trình Fox & Friends, Giám đốc chiến dịch vận động của Trump – Brad Parscale cho biết mọi người đang đến để phá rối và cố gắng tạo ra các tình huống bạo loạn để lan truyền trực tuyến.

“Tôi có một cảm giác tuyệt vời rằng chúng tôi sẽ thấy 100.000 người ủng hộ MAGA (Make America Great Again) ở dưới đó muốn đất nước mở cửa trở lại,”  ông nói.

Tổng thống Trump cho biết tình hình ở Tulsa sẽ khác biệt nhiều so với các sự kiện đã diễn ra ở nơi khác.

“Bất kỳ người biểu tình, người vô chính phủ, người kích động, kẻ cướp bóc hay kẻ thấp hèn nào đến Oklahoma xin hãy vui lòng hiểu rằng, các bạn sẽ không bị đối xử như bạn đã từng chứng kiến ở New York, Seattle, hoặc Minneapolis. Nó sẽ là một cảnh tượng rất khác biệt!”, ông viết trên Twitter.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

x