• TINHHOANET

Thi thể thủy thủ bị ném xuống biển: Indonesia cáo buộc chế độ làm việc ‘vô nhân đạo’ của chủ tàu TQ

Chính phủ Indonesia lên án việc ngư dân nước này phải làm việc trung bình hơn 18 giờ/ngày trong điều kiện nghèo nàn, không được nghỉ ngơi, một số người còn không được trả lương dù đã vất vả làm việc, vì hoàn cảnh khắc khổ mà ít nhất 3 công dân Indonesia đã thiệt mạng. Thi thể của họ sau đó lại bị ném xuống Thái Bình Dương…

Tàu cá Trung Quốc hoạt động ở vùng biển thuộc quần đảo Natuna - Indonesia. (Ảnh nld)
Tàu cá Trung Quốc hoạt động ở vùng biển thuộc quần đảo Natuna – Indonesia. (Ảnh nld)

Theo AP, vào ngày 10/5, Chính phủ Indonesia đã lên án hành vi đối xử ‘vô nhân đạo’ của công ty đánh cá Trung Quốc đối với những người lao động quốc tịch Indonesia, làm ít nhất 3 người tử vong.

Cụ thể, trong cuộc họp trực tuyến tại thủ đô Jakarta, ngoại trưởng Indonesia bà Retno Marsudi cho biết, 49 ngư dân Indonesia (từ 19 – 24 tuổi) đã bị buộc lao động trung bình hơn 18 tiếng/ngày trên 4 tàu cá của Trung Quốc.

Không những vậy, một số ngư dân còn không được trả lương, hoặc không nhận được mức thù lao đã thỏa thuận. Theo một thủy thủ Indonesia, phần lớn thủy thủ Trung Quốc uống nước đóng chai mua trên đất liền, còn thủy thủ Indonesia buộc phải uống nước biển không lọc. “Lần đầu tiên tôi uống nước biển không lọc. Tôi bị chóng mặt, sau đó ho ra chất nhầy từ cổ họng”, người này kể.

Công việc nặng nhọc trong điều kiện nghèo nàn của tàu cá đã khiến các thủy thủ này bị ốm và làm ít nhất 3 thuyền viên Indonesia tử vong. Điều đáng nói là thi thể của những người này sau đó lại đã bị ném xuống Thái Bình Dương…

Sự việc trên được phát hiện khi một thủy thủ còn sống cung cấp đoạn video ghi lại cảnh một nhóm đàn ông cầu nguyện xung quanh một chiếc túi đựng xác màu cam trước khi nó bị ném xuống biển cho đài MBC, để nhờ giúp đỡ khi tàu đi qua cảng Busan (Hàn Quốc)

Trong đoạn video do đài MBC đăng tải lần đầu tiên hôm 6/5, con tàu được nhìn thấy treo cờ Trung Quốc. “Thi thể bị ném xuống biển là của Adi, 24 tuổi, một thủy thủ người Indonesia chết sau khi làm việc trên tàu hơn 1 năm”, MBC đưa tin. Trước Adi, có 2 thi thể thủy thủ Indonesia cũng bị ném xuống biển là Alfata (19 tuổi) và Sepri (24 tuổi). Đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta không đưa ra bình luận. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi nói 3 thủy thủ Indonesia đã chết trên các tàu cá treo cờ Trung Quốc từ tháng 12 năm ngoái, thi thể của họ bị ném xuống biển.

Trong đó, 1 người được chôn vào ngày 31/3/2019, 2 người còn lại được chôn vào tháng 12/2019. Ngoài ra, 1 thủy thủ Indonesia khác tử vong do viêm phổi tại bệnh viện ở cảng Busan của Hàn Quốc.

“Chúng tôi lên án hành vi đối xử vô nhân đạo đối với các thuyền viên của chúng tôi làm việc cho công ty đánh bắt cá Trung Quốc. Căn cứ trên thông tin từ các thuyền viên, công ty này đã vi phạm quyền con người”, Ngoại trưởng Indonesia cho hay.

Trước đó, trong lần triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta là ông Tiêu Thiên hôm 7/5 để làm rõ cái chết của 4 thủy thủ Indonesia trên 2 tàu treo cờ Trung Quốc, Bà Marsudi cũng đã hỏi Đại sứ Tiêu Thiên rằng, các thủy thủ Indonesia có được chôn cất theo quy định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng như nguyên nhân họ tử vong có liên quan tới điều kiện sinh hoạt và làm việc trên tàu hay không…

Trước sự việc trên, tổ chức Tư pháp Môi trường (EJF, trụ sở tại Anh) đã kêu gọi Trung Quốc và quốc tế điều tra hành vi của các tàu cá nói trên. “Chúng tôi đang kêu gọi điều tra khẩn cấp từ phía chính quyền Trung Quốc và quốc tế về hành động của đội tàu cá này”, EJF thông báo.

Vũ Tuấn (t/h)

x