Thế chiến Z, bộ phim có nhiều tình tiết tương đồng với đại dịch viêm phổi Vũ Hán

04/03/20, 15:11 Tri thức

Thế chiến Z là một bộ phim kinh dị hành động lấy bối cảnh tận thế năm 2013 do Mỹ sản xuất, bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 2006 của Max Brooks. Nội dung phim lấy bối cảnh thảm họa tận thế do một cơn đại dịch Zombie, mà nguồn gốc là do một loại virus bí ẩn mà con người chưa từng biết.

Thế chiến Z là một bộ phim kinh dị hành động lấy bối cảnh tận thế năm 2013 do Mỹ sản xuất
Thế chiến Z là một bộ phim kinh dị hành động lấy bối cảnh tận thế năm 2013 do Mỹ sản xuất. (Ảnh: Actu Film)

Nhân vật chính là Gerry Lane, một cựu điều tra viên của Liên Hợp Quốc, anh ta phải mạo hiểm đi khắp thế giới để tìm cách ngăn chặn đại dịch Zombie. Mặc dù phải thực hiện chuyến du hành con thoi không ngừng nghỉ trên những chiếc chuyên cơ, tuy nhiên tốc độ hành động của anh cũng thậm chí khó lòng đuổi kịp tốc độ lây lan của đại dịch Zombie. Bộ phim này quả thật là một trải nghiệm tâm lý đối với khán giả xem thể loại phim tận thế.

Tuy nhiên có một điều mà rất ít khán giả được biết, đó là nội dung gốc của bộ phim có đề cập đến nguồn gốc đại dịch được bắt nguồn từ Trung Quốc, thế nhưng đã bị lược bỏ trong bộ phim công chiếu. Khi Giám đốc điều hành tại Paramount Pictures quyết định điều chỉnh bộ phim về ngày tàn của Trái đất sắp được công chiếu nhằm bỏ đi phần tham chiếu đến Trung Quốc trong mối liên hệ với nguồn gốc của virus zombie, họ đã mong rằng cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc sẽ cấp phép ra rạp cho bộ phim này ở thị trường phim ảnh lớn thứ hai thế giới. 

Cho dù vậy, Trung Quốc vẫn không chấp thuận cho bộ phim được trình chiếu tại đất nước họ. Bởi lẽ dù có đề cập đến trong phim hay không thì những chi tiết đó vẫn tồn tại trong cuốn tiểu thuyết cùng tên, và những khán giả tò mò không khó để tìm ra nó. Từ đó, một trong những tội ác mà ĐCSTQ luôn tìm cách che giấu lại được gợi lên.

Các bạn có thể tìm mua bản tiếng Anh tại đây: www.amazon.com/World-War-Oral-History-Zombie/dp/0307346617

Nguồn gốc dịch bệnh bắt nguồn từ Trung Quốc 

Được Max Brooks sáng tác và xuất bản năm 2006 với cùng tiêu đề, nội dung tiểu thuyết bắt đầu từ Trung Quốc, nơi bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus zombie là một bé trai từ làng Đại Xương, Vu Sơn, thành phố Trùng Khánh –  một ngôi làng xa xôi của Trung Quốc.

Virus này sau đó lây lan sang những nơi khác trên thế giới qua việc mua bán nội tạng chợ đen, nơi nội tạng được tách lấy từ các tử tù chính trị được bán cho những người cần cấy ghép nội tạng. Cuối cùng, những người này với các bộ phận được cấy ghép đã chết và sống sót trở về như những thây ma.

“Nhiều năm trước khi xảy ra việc bùng nổ, họ đã thu được tiền triệu nhờ nội tạng từ những tử tù chính trị. Bạn có nghĩ đến điều gì đó giống như là một con virus nhỏ sẽ buộc họ phải ngừng lại việc ngậm mút cái núm vàng đó không?”, Brooks đã để một trong những nhân vật của mình nói điều này trong tác phẩm của ông.

Gerry Lane, một cựu điều tra viên của Liên Hợp Quốc, anh ta phải mạo hiểm đi khắp thế giới để tìm cách ngăn chặn đại dịch Zombie.
Gerry Lane, một cựu điều tra viên của Liên Hợp Quốc, anh ta phải mạo hiểm đi khắp thế giới để tìm cách ngăn chặn đại dịch Zombie. (Ảnh: Ten Tickers)

Tiểu thuyết này tiếp tục diễn tả việc mua bán trái phép này hoạt động ra sao: “Anh cắt bỏ trái tim không lâu sau khi nạn nhân chết … thậm chí có lẽ khi anh ta còn sống … họ đã từng làm điều đó, anh biết đó, cắt bỏ nội tạng sống để đảm bảo độ tươi của nó … đóng gói nó lại trong đá, đặt nó lên máy bay đến Rio … Trung Quốc từng là nước xuất khẩu nội tạng lớn nhất trên thị trường thế giới”.

Không rõ liệu rằng tình tiết về thu hoạch nội tạng xuất hiện ở kịch bản phác thảo, hay là nó đã bị cắt từ phim nhằm làm vui lòng kiểm duyệt Trung Quốc, tuy nhiên rõ ràng là tình tiết này đã không xuất hiện trong phiên bản cuối cùng được công chiếu. 

Trong nội dung của tiểu thuyết, Trung Quốc đã tìm cách giấu giếm nội tình của đại dịch, đồng thời còn tung hỏa mù để thế giới không biết đến sự tồn tại của đại dịch. Chính quyền Trung Quốc còn tung ra một loại thuốc giả để trấn an thế giới, điều này tạo điều kiện cho đại dịch Zombie bùng phát khắp nơi.

Điều này rất tương đồng với hoàn cảnh của cúm Vũ hán hiện nay, chính quyền Trung Quốc đã có động tác làm giả số liệu về dịch bệnh và giành đăng ký trước bản quyền thuốc Remdesivir trị virus Corona của Mỹ.

Ngày 4/2/2020, trang web của Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán đã đăng một bài viết có tựa đề “Học giả nước ta đã có tiến triển quan trọng trong chọn lựa thuốc chống virus Corona mới”. Đưa ra thông báo chóng vánh như vậy, đồng nghĩa là Trung Quốc chưa thực hiện đầy đủ các thử nghiệm lâm sàng, họ chỉ cố gắng xây dựng lòng tin “mờ mịt” của người dân bằng một phương thuốc do Mỹ “tặng” cho.

Tỷ lệ số người tử vong trên số ca nhiễm liên tục xoay quanh 2% trong suốt nhiều ngày một cách đáng ngờ.
Tỷ lệ số người tử vong trên số ca nhiễm tại Trung Quốc liên tục xoay quanh 2% trong suốt nhiều ngày một cách đáng ngờ. (Ảnh: Trithucvn)

Đồng nghiệp của Gerry Lane là Andrew Fassbach, người đồng hành vắn số đã chết ở đầu bộ phim, tin rằng nguồn gốc của đại dịch là virus bệnh cúm. Bên dưới là đoạn hội thoại giữa 2 người được trích từ bộ phim:

Gerry: Anh nghĩ nó là virus?
Fassbash: Một mớ hổ lốn thảm họa. Chỉ có thể lý giải về tốc độ lây lan của nó. Ôi trời cúm Tây Ban Nha, đã không còn từ năm 1918. Hồi năm 1920 nó giết chết 3% dân số.
Gerry: 3% dân số chết trong vài giờ đầu tiên xảy ra
Fassback: Chính xác, vậy nên cân nhắc từ 1 góc nhìn của nhà khoa học, điều này vượt quá mức sự mê tín. Một cơ hội thú vị để khoa học 1 lần nữa lại giải cứu Thế giới thoát khỏi nó.

Một nước Mỹ bận rộn ứng phó với quá nhiều vấn đề

Trong cuốn tiểu thuyết, nước Mỹ thiếu chuẩn bị cho đại dịch bởi vì họ đang bận rộn cho cuộc bầu cử tổng thống. Đoạn mở đầu trong bộ phim chuyển thể cũng tái hiện chi tiết này, khi các trang truyền thông dồn dập đưa tin về biến đổi khí hậu, động vật chết hàng loạt, các cuộc đối thoại tranh luận, tạo cảm giác người xem đang phải ngập chìm trong một bể thông tin chưa bao giờ lặng sóng, cuối cùng đại dịch bùng phát ngay trước mặt mà không ai hiểu chuyện gì đã xảy ra. Cảm giác bất lực trước những thông tin mà chúng ta được “cho ăn” mỗi ngày nhưng rốt cuộc những thông tin quan trọng và chính yếu nhất lại không được đưa ra cho đến khi mọi việc vỡ lở.

Đoạn phim này cũng thật trùng hợp vì thời điểm hiện tại Tổng thống Trump cũng đang tiến hành chạy nước rút cho nhiệm kỳ tổng thống thứ 2, và ông vừa trải qua 1 cuộc điều trần luận tội khá gay gắt. Cuộc luận tội do Đảng Dân chủ Mỹ mở ra mà Tổng thống Trump đã mô tả Không có gì quan trọng với họ, họ đã phát điên. Nếu các người muốn luận tội tôi, hãy làm ngay bây giờ, thật nhanh, để chúng tôi có một phiên tòa công bằng tại Thượng viện, rồi đất nước này có thể quay lại làm việc”, ông Trump viết.

Mối liên hệ giữa việc cấy ghép tạng chợ đen và nguồn gốc dịch bệnh

Trong câu chuyện, một căn cứ quân sự của Mỹ đặt tại Hàn Quốc là Humphreys đã phát đi một email lần đầu tiên nhắc đến từ “zombie”. Do đó, Hàn Quốc trở thành điểm đến đầu tiên để điều tra nguồn gốc virus zombie. Khi nhóm điều tra đến nơi thì virus đã tấn công căn cứ Humphreys, lấy đi sinh mạng của một bác sĩ và nhóm tù nhân.

Điểm trùng hợp của phim với thực tế dịch corona hiện nay là Hàn Quốc đã trở thành ổ dịch lớn thứ 2 sau Trung Quốc, theo đó một người lính Mỹ tại căn cứ quân sự Carroll đặt tại Hàn Quốc cũng đã nhiễm bệnh, làm dấy lên những lo ngại từ phía Mỹ về việc dịch bệnh có thể lây lan trong đội quân Hoa Kỳ tại căn cứ đặt tại nước này.

Hôm thứ Bảy (29/2), vợ của binh sĩ này cũng đã xác nhận nhiễm bệnh. Tính đến ngày 3/3, số người nhiễm bệnh tại Hàn Quốc đã là 4.335, với 28 trường hợp tử vong. Đây là con số bùng phát chỉ trong khoảng hơn 1 tuần.

Lực lượng phun thuốc tiêu độc khử trùng ở Daegu, tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc.
Lực lượng phun thuốc tiêu độc khử trùng ở Daegu, tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Một điều ngẫu nhiên khác là Hàn Quốc chính là một trong những quốc gia đứng đầu về du lịch ghép tạng tại Trung Quốc. Theo một kết quả điều tra của Hàn Quốc cho thấy, từ năm 2000 đến năm 2016, có 2.206 người Hàn Quốc ra nước ngoài tiến hành phẫu thuật cấy ghép nội tạng, trong đó tuyệt đại đa số (97%) là đến Trung Quốc. Cuộc điều tra này lần đầu tiết lộ một phần sự thật những phi vụ đi nước ngoài ghép tạng phi pháp của người Hàn Quốc ở Trung Quốc. Và đây chính là nguyên nhân khiến virus zombie phát tán.

Dĩ nhiên, hoàn cảnh người Hàn Quốc hiện nay nhiễm virus Corona không xuất phát từ nguyên nhân tương tự như virus zombie trong cuốn tiểu thuyết của Max Brooks. Nhưng sự trùng hợp bất ngờ trong mối liên hệ với Trung Quốc, khiến chúng ta không khỏi giật mình, ngừng lại một chút để tự ngẫm nghĩ về những hậu quả từ việc gián tiếp tiếp tay cho một tội ác đang diễn ra tại Trung Quốc.

Câu chuyện về đại dịch zombie khép lại trong phim khi Gerry tìm ra phương thuốc kháng lại những zombie bằng cách tiêm vào cơ thể một mầm bệnh giả khiến các zombie không dám đến gần. Đây cũng là một biện pháp ứng phó mà trong đoạn lời thoại kết của mình Gerry bộc bạch “cuộc chiến thật sự chưa kết thúc khi sự thật và nguồn gốc dịch bệnh vẫn chưa được tìm ra”. Cũng như nguồn gốc của virus Corona cho đến nay nó vẫn là điều bí ẩn, và con người vẫn tiếp tục chịu những thống khổ trong một cuộc chiến chưa rõ ai đã gây nên.

Từ sau khi bộ phim được công chiếu tại Việt Nam vào năm 2013, TinhHoa.Net là websie duy nhất có bài viết nói lên mối liên hệ của nội dung bộ phim và nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc, đó cũng chính là khởi nguồn cho TinhHoa.Net có thêm cơ sở và nhận thức để ra đời bài viết này. (Bài viết được đề cập đến: “Thế Chiến Z”, những điều bạn chưa biết).

Virus corona rất “thông minh” và có vẻ như ‘chừa’ trẻ em ra? 

Trong dịch virus Corona, trẻ em ít gặp nguy cơ hơn người lớn – đây là quan sát ban đầu dựa trên dữ liệu thống kê của các nhà khoa học. Nếu bạn xem qua bộ phim bộ phim (hoặc chỉ trailer) thế chiến Z, có 1 cảnh những con thây ma bỏ qua 1 đứa bé.

Trong trailer bộ phim, ở đoạn 1:55, những con thây ma đã bỏ qua một đứa bé.

Đây chính là chi tiết mở nút thắt giúp Gerry tìm ra thuốc giải cho đại dịch, Gerry lập luận rằng: con virus này sẽ không tấn công những người yếu đuối, không có tác dụng trong việc phát tán virus. Điều này chứng tỏ con virus nguồn gốc của dịch bệnh trong phim có “trí thông minh” và rất xảo quyệt, tương lai có thể sẽ chứng minh virus Corona là xảo quyệt nhất trong lịch sử nhân loại.

Virus corona có nhiều đột biến khiến việc phòng ngừa và kiểm soát tăng thêm khó khăn, có nghĩa là corona và chủng virus zoombie trong phim thế chiến Z có một điểm chung là: có “trí khôn” để tự biết tìm cách để phát tán ra nhiều người nhất có thể.

Thiên Bảo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

x