“Thế Chiến Z”, những điều bạn chưa biết

25/06/13, 20:40 Giải trí

“Thế Chiến Z” – cuốn tiểu thuyết về sự bùng nổ của zombie (thây ma) liên quan đến việc thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc.

“Thế chiến Z”, bộ phim kinh dị hành động lấy bối cảnh tận thế năm 2013 do Mỹ sản xuất. (Ảnh: Actu Film)

Khi Giám đốc Điều hành tại Paramount Pictures có quyết định điều chỉnh bộ phim về ngày tàn của trái đất sắp được công chiếu,Thế Chiến Z nhằm bỏ đi phần tham chiếu đến Trung Quốc, nguồn gốc của virus zombie, họ đã mong rằng cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc sẽ cho phép công chiếu rạp bộ phim này tại Trung Quốc, thị trường phim ảnh lớn thứ hai trên toàn thế giới.

 

Tuy nhiên, bộ phim được công chiếu tại Mỹ ngày 21/6 đã bị cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc từ chối, theo căn cứ trên Blog Giải Trí TheWrap.com đã trích dẫn một nguồn “quen thuộc với bản phát hành sắp tới tại Trung Quốc”. Một quản lý của Paramount đã phủ nhận tin này và cho trang blog này biết rằng công ty vẫn chưa nhận được phản hồi từ Trung Quốc.

 

Theo TheWrap.com, một cảnh phim khi những nhân vật đang tranh luận về nơi bùng nổ virus zombie bắt đầu, điều được ghi trong sách là Trung Quốc. Ban Điều hành Paramount đã cắt bỏ trước nhằm đảm bảo bộ phim sẽ đạt được thỏa thuận được phát hành tại các rạp chiếu phim Trung Quốc. Hiện tại, Trung Quốc có hạn ngạch 34 phim nước ngoài được họ cho phép trình chiếu trong nước.

 

Cảnh phim được nhắc đến là một chi tiết nhỏ trong bộ phim về Trung Quốc và việc mua bán nội tạng chợ đen mang tính phê phán trong tiểu thuyết mà bộ phim dựa theo.

Được Max Brooks sáng tác và xuất bản năm 2006 với cùng tiêu đề, nội dung tiểu thuyết bắt đầu từ Trung Quốc, nơi bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus zombie là một bé trai từ một ngôi làng xa xôi của Trung Quốc. Sau đó virus lây lan sang những nơi khác trên thế giới qua việc mua bán nội tạng chợ đen, nơi nội tạng được tách lấy từ các tử tù chính trị được bán cho những người cần cấy ghép nội tạng. Sau đó, những người này với các bộ phận được cấy ghép đã chết và sống sót trở về như những thây ma.

Max Brooks, tác giả tiểu thuyết “Thế chiến Z”. (Ảnh: Getty Images)

“Nhiều năm trước khi xảy ra việc bùng nổ họ đã thu được tiền triệu nhờ nội tạng từ những tử tù chính trị. Bạn có nghĩ đến điều gì đó giống như là một con virus nhỏ sẽ buộc họ phải ngừng lại việc ngậm mút cái núm vàng đó không?” Brooks đã để một trong những nhân vật của mình nói điều này trong tác phẩm của ông.   

Tiểu thuyết này tiếp tục diễn tả việc mua bán trái phép này hoạt động ra sao: “Anh cắt bỏ trái tim không lâu sau khi nạn nhân chết … thậm chí có lẽ khi anh ta còn sống … họ đã từng làm điều đó, anh biết đó, cắt bỏ nội tạng sống để đảm bảo độ tươi của nó… đóng gọi nó lại trong đá, đặt nó lên máy bay đến Rio… Trung Quốc từng là nước xuất khẩu nội tạng lớn nhất trên thị trường thế giới”.

Không rõ liệu rằng tình tiết về thu hoạch nội tạng xuất hiện ở kịch bản phác thảo,hay là nó đã bị cắt từ phim nhằm làm vui lòng kiểm duyệt Trung Quốc, tuy nhiên rõ ràng là tình tiết này sẽ không nằm trong việc cắt bỏ cuối cùng của bộ phim. Kể từ khi bản quyền bộ phim được bán cho Paramount Picture năm 2006, được biết rằng kịch bản này đã trải qua việc sửa đổi đáng kể, bao gồm cả việc thay đổi người viết kịch bản.

Paramount không phản hồi yêu cầu bình luận.

Cuốn tiểu thuyết ban đầu là bản ghi chép bằng lời nói, được viết từ bối cảnh nhiều người sống sót sau chiến tranh zombie, trong khi đó bộ phim diễn tiến theo hoạt động của một cựu nhân viên Liên Hiệp Quốc, do diễn viên Brad Pitt thủ vai, cố gắng tìm cách ngăn chặn virus zombie khỏi lây lan.

Một cảnh trong bộ phim “Thế chiến Z”. (Ảnh: Paramount Pictures)

Ngoài sự bùng phát virus zombie và việc miêu tả nội tạng được đặt lên đá lạnh và xuất khẩu sang các nước khác ra, tiểu thuyết của Brook đã cung cấp một bảng mô tả chính xác nói chung về hiện trạng thực tế việc thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm.  Từ năm 2006, khi hai luật sư Canada David Kilgour và David Matas xuất bản một báo cáo tiết lộ việc thu hoạch nội tạng có hệ thống của chính quyền Trung Quốc từ những học viên Pháp Luân Công bị giam giữ trong nhà tù Trung quốc, nêu cao bằng chứng  nói rõ về việc các tù nhân tại Trung Quốc đang bị giết hại để lấy nội tạng, bán kiếm lời cho những ai có nhu cầu cấy ghép nội tạng. Nguồn nội tạng chủ yếu bị nghi ngờ là từ học viên Pháp Luân Công, một bộ môn tu luyện tinh thần bị chính quyền Trung Quốc cấm và đàn áp dã man từ năm 1999. Sự gia tăng theo cấp số nhân số lượng các ca cấy ghép tạng tại Trung Quốc từ năm 2000 khiến các chuyên gia ước tính rằng hàng chục ngàn nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công bị thu hoạch.

Tranh minh họa mổ cướp nội tạng. (Ảnh: Epoch Times)

Chính Brooks đã nói trong phần Hỏi & Đáp trực tuyến rằng ông đã có nghiên cứu sâu rộng để đảm bảo mọi điều trong sách, ngoài phần về zombie ra là, “hoặc là lấy từ thực tế hoặc100% là có thật.”  

Theo Epoch Times

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x