• TINHHOANET

Tây Ban Nha: Triệt phá băng nhóm Trung Quốc bắt người Việt làm nô lệ trồng cần sa

Cảnh sát Tây Ban Nha vừa giải cứu 36 người đàn ông Việt Nam và Trung Quốc bị ép trồng cần sa trong điều kiện như nô lệ để xuất khẩu đi khắp châu Âu. 

Ảnh minh họa: Một trang trại cần sa ở Anh bị phát hiện năm 2018. 

Ngày 19/12, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã triệt phá thành công một đường dây buôn người và trồng cần sa trái phép ở nước này do người Trung Quốc điều hành, sau 8 tháng điều tra.

Băng nhóm này bị cáo buộc trồng cần sa trong các nhà kho thuộc một số khu công nghiệp, chủ yếu nằm ở khu vực phía đông Valencia, Tây Ban Nha. 

Cần sa thu hoạch được chia thành từng gói nhỏ, bọc kỹ lưỡng và ghi bên ngoài là quần áo, sau đó được phân phối đi khắp châu Âu, đặc biệt là Anh và Hà Lan thông qua các công ty chuyển phát nhanh tư nhân. 

Theo cảnh sát Tây Ban Nha, để tối đa hóa lợi nhuận, băng đảng Trung Quốc đã nhận những người vượt biên trái phép từ Trung Quốc và Việt Nam rồi ép họ làm việc suốt ngày đêm trong tình trạng như nô lệ, cắt đứt mọi liên lạc với bên ngoài.

“Điều kiện sống trong các nhà xưởng đó rất dơ bẩn, ẩm thấp, hại sức khoẻ, điều kiện vệ sinh kém. Một số nạn nhân cho biết họ không được phép ra ngoài, không được liên lạc với ai. Họ chỉ được nhận đồ ăn để tiếp tục làm việc như nô lệ”, cảnh sát Tây Ban Nha mô tả.

Ước tính, nhóm tội phạm này đã xuất xưởng trót lọt khoảng 4,2 tấn cần sa từ đầu năm 2018.

Cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 81 người trong chiến dịch này, phần lớn là người Trung Quốc nhưng cũng có một số là người Anh và Việt Nam.

Cảnh sát cũng giải cứu thành công 36 người đàn ông và 12 người phụ nữ, đa phần là người Việt Nam và Trung Quốc. Trong khi đàn ông bị ép trồng cần sa, phụ nữ bị băng đảng này đẩy vào các nhà thổ làm gái mại dâm.

Kết thúc vụ án, các nhà chức trách Tây Ban Nha đã phá dỡ 19 nhà kho được dùng làm trang trại trồng cần sa, thu giữ hơn 22.000 cây với tổng khối lượng khoảng 3,4 tấn.

Thùy Linh (t/h)

x