Tập Cận Bình trở thành “chiến binh lẻ loi” tại G20, nguyên nhân sâu xa là gì?

04/07/19, 10:50 Trung Quốc

Hội nghị Thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Osaka, Nhật Bản đã bế mạc, nhưng những hình ảnh về “chiến binh lẻ loi” được lưu lại khiến ông Tập Cận Bình không khỏi xấu hổ. 

Ông Tập Cận Bình đường đường là nguyên thủ của một cường quốc, thế mà trước cuộc hội đàm với đoàn khách nước ngoài lại trơ trọi một mình, chờ đợi đoàn đại biểu đi cùng lững thững bước vào chỗ ngồi, thậm chí còn có một lần bị đối phương thẳng thừng hủy bỏ cuộc trò chuyện. 

Ông Tập lẻ loi ngồi ở một bên dãy bàn hội nghị đối diện với ông Abe và các quan chức Nhật Bản khác chỉ vì đoàn đại biểu Trung Quốc đến muộn.

Đằng sau chuyện này rốt cuộc có nội tình gì bất bình thường?

Ngày 27/6, chủ tịch Tập Cận Bình trước khi diễn ra cuộc hội đàm với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị ký giả chụp được cảnh tượng ông Tập lẻ loi ngồi ở một bên dãy bàn hội nghị đối diện với ông Abe và các quan chức Nhật Bản khác chỉ vì đoàn đại biểu Trung Quốc đến muộn. Thần sắc của ông Tập khi đó không khỏi có phần gượng gạo. 

Ngày 29/6, ông Tập có buổi hẹn trò chuyện với Tổng thống Brazil ông Jair Bolsonaro, nhưng đoàn đại biểu Trung Quốc, gồm cả ông Tập trong đó lần nữa lại đến khá muộn, sau khi hai bên chuyện trò được 25 phút, bên phía Brazil đã đơn phương tuyên bố hủy bỏ cuộc trò chuyện, và đây đã trở thành một trò cười với các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trên trường quốc tế. Tất nhiên, truyền thông nhà nước Trung Quốc không đưa tin về việc này.

Từ đây, các phương tiện truyền thông đã truyền tai nhau biệt danh “chiến binh lẻ loi” của ông Tập. Biệt danh này vốn là do Tổng thống Nga Putin đặt cho ông Tập. Câu chuyện đằng sau là: Vào ngày 8/6/2017, ông Tập và Tổng thống Nga Putin có cuộc gặp mặt tại Kazakhstan, đoàn đại biểu bên phía Trung Quốc khi đó thảy đều đến muộn, chỉ có ông Tập Cận Bình và người phụ tá của ông là Đinh Tiết Tường lẻ loi đối mặt với đoàn đại biểu của Nga, gồm cả Tổng thống Putin trong đó. Ông Putin khi đó đã cười và dùng tiếng Nga gọi ông Tập là “chiến binh lẻ loi”.

Trong buổi gặp mặt với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Tập lần nữa rơi vào tình cảnh “chiến binh lẻ loi”.

Người lãnh đạo ĐCSTQ, nhất là ông Tập Cận Bình trước giờ vốn luôn rất xem trọng sĩ diện trên trường quốc tế, vì sao lại dễ dàng năm lần bảy lượt bỏ qua cho sự vô lễ, thiếu tôn trọng của cấp dưới mình như vậy. Đây quả thật là không chừa lại cho ông chút sĩ diện nào.

Khoảnh khắc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối diện với phái đoàn Nga.
Khoảnh khắc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối diện với phái đoàn Nga. (Ảnh: RT)

Mang tác phong trong nước ra trường quốc tế

Điều này cho thấy, một mặt là bởi giáo dưỡng của các quan chức ĐCSTQ xác thực là không được cao. Trung Quốc ngày xưa từng được thế giới khen ngợi là đất nước lễ nghi, nhưng kể từ sau khi chính quyền ĐCSTQ dựng lập chính quyền, đã phá bỏ toàn bộ văn hóa truyền thống, lễ nhạc băng hoại, thay vào đó là một bộ văn hóa đảng méo mó biến dị.

Biểu hiện của người Trung Quốc trong công tác và cuộc sống thường ngày chính là không xem trọng lễ tiết, cẩu thả tùy tiện, việc đến muộn từ lâu đã trở thành thói quen, toàn thể người Trung Quốc đều chịu độc hại sâu nặng. 

Tập thể các quan chức Trung Quốc nhiều lần đến muộn, cho thấy loại tác phong này đã vô tình mang từ trong nước ra trường quốc tế. Huống hồ, các quan chức ĐCSTQ trước nay vẫn luôn quảng bá “văn hóa đấu tranh” trong ngoại giao, những hành vi thấp kém trong ngoại giao như lớn tiếng quát tháo, thượng cẳng chân hạ cẳng tay cũng không phải là điều gì hiếm hoi. 

Video: Dự ngôn “Thiết Bản Đồ” tiết lộ kết cục bi thảm của Tập Cận Bình

videoPlayerId=dab14e391

Ad will display in 09 seconds

Nhưng nhìn từ một tầng sâu hơn, hiện tượng này hẳn cũng có liên quan với vấn đề khinh nhờn chính trị nơi chốn quan trường sau một loạt các chính sách chống tham nhũng do ông Tập phát động mang đến.

Từ nguồn tin chính thức từ phía nhà nước có thể thấy được rằng, mấy năm trở lại đây chốn quan trường ĐCSTQ đã rơi vào tình trạng uể oải chính trị cũng như bầu không khí của ngày tàn lụi. Ngày càng nhiều các trường hợp quan chức liên quan đến đánh bạc, hút ma túy, chơi trò chơi điện tử, lướt web, xem phim sắc tình, thậm chí là thông dâm ngay trong giờ làm việc bị phanh phui. 

Truyền thông cũng nhiều lần đưa tin về thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vì thấy các quan chức không tuân theo chủ trương, khinh nhờn chính trị mà nổi giận ngay trong Hội nghị công tác, thậm chí có lần ông còn ném vỡ ly trà ngay trên bàn. 

Trong những trường hợp công khai, báo giới dễ dàng bắt gặp ông Lý Khắc Cường với vành mắt thâm đen, kỳ thực đều là do mệnh lệnh chính trị không ra khỏi Trung Nam Hải khiến ông thật sự mệt mỏi và bất lực.

Tình trạng biếng nhác chính trị chốn quan trường ĐCSTQ cũng có liên quan với việc ông Tập chống tham nhũng trong mấy năm nay. 

Càng chống tham nhũng càng tham nhũng

Chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của ông Tập Cận Bình khiến rất nhiều quan chức Trung Quốc bị ngã ngựa.
Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình khiến rất nhiều quan chức Trung Quốc bị ngã ngựa. (Ảnh: TH)

Ở đây không phải nói là ông Tập chống tham nhũng không đúng, trong nhiệm kỳ đầu ông Tập lên nắm quyền đã dốc hết toàn lực chống tham nhũng, qua đó đã bắt giữ được không ít tham quan, khiến cho giới quyền quý không khỏi ngày đêm thấp thỏm, bởi vậy đã kết không ít kẻ thù. 

Nhưng nói từ một góc độ khác, ông Tập lại không muốn tiến hành cải tổ chính trị, dưới thể chế ĐCSTQ càng chống tham nhũng lại càng tham nhũng, những băng nhóm lớn như Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng vốn là kẻ đối đầu chính trị và đứng đầu danh sách tham nhũng thì ông Tập lại không sờ đến, các quan chức bên dưới thấy thế, không khỏi cười trộm về cái chiến dịch chống tham nhũng giả tạo của ông Tập, và tất nhiên sẽ không một lòng với ông.

Tình trạng biếng nhác chính trị, khinh nhờn chính trị hiện nay có thể nói là một phương thức khác mà các quan chức lớn nhỏ các cấp áp dụng để đối kháng lại cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tập, về điều này thì lãnh đạo cũng đành phải bó tay. 

Có người đã phân chia quan chức chốn quan trường ĐCSTQ thành ba loại người: Một là nhóm những người thích xem tuồng hay, hai là những kẻ ngồi không hưởng lợi, ba là những kẻ chuyên làm xằng làm bậy. 

Cách nói trên cũng không phải không có đạo lý. Đoàn thể các quan chức đến muộn cố tình khiến Tập xấu mặt trên trường quốc tế, sau chuyện này họ cũng sẽ mang chuyện này ra bàn luận xem như đề tài câu chuyện và tự bọn họ cười thầm với nhau.

Cuộc đấu đá giữa các giới chức cấp cao trong nội bộ đảng

Nhìn từ một tầng diện sâu hơn, các quan chức dám khiến cho Tập Cận Bình xấu mặt, hẳn cũng có liên quan đến nhân tố đấu đá giữa các giới chức cấp cao trong nội bộ đảng.

Vì sao lại nói như vậy? Tranh đấu chính trị trong nội bộ ĐCSTQ xưa nay vẫn luôn là ‘một mất một còn’, từ trước khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền cho đến hiện nay, vẫn luôn đối diện với uy hiếp từ kẻ địch chính trị. 

Ngày 24/6, trong hội nghị Bộ Chính trị, ông Tập nói đến nguy hiểm lay động gốc rễ của đảng “nơi đâu cũng có”. Nói về nguy hiểm của đảng, thực ra cũng chính là nguy hiểm của bản thân ông Tập Cận Bình. 

Chỉ riêng Thường ủy Bộ Chính trị chủ quản về ý thức hình thái và tuyên truyền Vương Hộ Ninh bên cạnh ông Tập Cận Bình, chính là một nhân vật nguy hiểm. Ông Vương Hộ Ninh vì đã có công ‘bào chế’ ra một bộ hệ thống các lý luận dùng để tẩy não toàn thể đảng viên và người dân cả nước, nên rất được người đứng đầu ba triều của ĐCSTQ trọng dụng.

Giới quan sát bên ngoài đều nhìn nhận rằng Vương là thân tín của ông Giang Trạch Dân. Hiện nay, ông Tập Cận Bình cố chấp bảo vệ đảng, có lẽ vẫn mơ hồ chưa ý thức được mình đang bị Vương kiểm soát. Còn ông Vương Hộ Ninh, sau khi có được quyền thế đã ngầm sắp đặt mọi thứ để đưa ông Tập vào bẫy.

Vương Hộ Ninh, sau khi có được quyền thế đã ngầm sắp đặt mọi thứ để đưa ông Tập vào bẫy.
Vương Hộ Ninh, sau khi có được quyền thế đã ngầm sắp đặt mọi thứ để đưa ông Tập vào bẫy. (Ảnh: Vietinfo)

Dưới sự thôi thúc của Vương, sau khi lãnh đạo Bắc Kinh lấy nguyên hệ thống giáo lý của đảng trong việc ứng phó với cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, gần đây nhất lại triệt để áp dụng thủ pháp của Mao Trạch Đông. 

Ngày 1/7, báo đảng đã cho đăng lại một bài viết cũ của ông Tập, trong đó có nhắc lại việc Mao Trạch Đông phát động “Chỉnh phong Diên An” kéo dài liên tiếp 3 năm từ năm 1942, ý là nói ông Tập đang muốn làm trong sạch đảng, củng cố địa vị đứng đầu ĐCSTQ. 

Điều này cũng cho thấy, thực ra ông Tập hoàn toàn không có lòng tin đối với quan trường mà ông đã phát động chiến dịch chống tham nhũng trong nhiều năm, đặc biệt là trong tình hình nội bộ đảng có sự chia rẽ, không đồng lòng, thậm chí là trong tâm ông còn có sự sợ hãi. 

Những phen đấu trí đấu lực tinh tế giữa ông Vương Hộ Ninh và Tập Cận Bình cũng biểu hiện trong hệ thống tuyên truyền. Từ khi diễn ra cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ đến nay, ông Tập vẫn một lòng muốn đạt được thỏa thuận với Tổng thống Trump, nhưng giới truyền thông ĐCSTQ lại tuyên truyền kích động người dân chống Mỹ, khuấy động tình cảm chống Mỹ của người dân. 

Trước khi ông Tập viếng thăm Nhật Bản tham dự hội nghị G20 lần này, thì trang Tân Hoa Xã kênh truyền thông của ĐCSTQ ngày 26/6 có đăng bài viết, trong đó có đoạn: Trong lúc Mỹ – Trung đã trải qua cuộc những phen đối đầu căng thẳng, cần phải nêu cao cảnh giác đề phòng những kẻ “ném lựu đạn sau lưng”. Đây rốt cuộc là đang nhắc nhở ông Tập hay nhắc nhở ai khác? Tuyên truyền của ĐCSTQ trên thực tế hoàn toàn đi ngược lại với việc làm của ông Tập, thật không khó để người ta thấy có người gây rối đằng sau.

Dưới bối cảnh như vậy, trong suốt toàn bộ quá trình ông Tập hội đàm tại Hội nghị G20 ở Nhật Bản tất nhiên sẽ gian nan. Trên mạng có video quay được cảnh ông Tập một mình lẻ loi đi lại giữa các chính khách quan trọng của các nước trong Hội nghị G20, thần thái không khỏi có chút ngượng ngùng. 

Những áp lực này của Tập có thể phần nhiều là đến từ phe đối đầu chính trị trong nội bộ đảng. Ví như các viên chức đồng loạt đến muộn, có thể chính là cấp dưới cố tình mang ông Tập ra đùa cợt, nên cố tình nhớ sai giờ hẹn?

Vẫn luôn có nhiều nguồn tin cho hay, cuộc chiến thương mại đã khiến cho ĐCSTQ chia năm xẻ bảy. Trước đó, có một nữ sĩ thuộc thế hệ “Hồng nhị đại” xin được giấu tên tiết lộ với truyền thông bên ngoài rằng, “có những người trước mặt ông Tập đã đào sẵn cái hố, sau lưng đào sẵn cái hố”

Nếu những lời này là thật, thì khó trách gần đây luôn có tin đồn rằng bầu không khí nội bộ ĐCSTQ hiện nay rất khác lạ, và quyền lực trong tay ông Tập hiện giờ rốt cuộc thế nào vẫn còn là một ẩn đố.

Thiện Ân (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x