Thị trưởng Vũ Hán: Che giấu dịch bệnh là vì “chính quyền trung ương không cho phép”

31/01/20, 14:03 Trung Quốc

Tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn không được cải thiện sau khi Trung Quốc đóng cửa nhiều thành phố. Gần đây, Thị trưởng thành phố Vũ Hán đã ‘công khai’ chống lệnh Tập Cận Bình khi tiết lộ, việc che giấu tình hình dịch bệnh là do “chính quyền trung ương không cho phép”.

Thị trưởng thành phố Vũ Hán đã ‘công khai’ chống lệnh Tập Cận Bình khi tiết lộ, việc che giấu tình hình dịch bệnh là do “Chính quyền trung ương không cho phép”.
Thị trưởng thành phố Vũ Hán Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang) đã ‘công khai’ chống lệnh Tập Cận Bình khi tiết lộ, việc che giấu tình hình dịch bệnh là do “Chính quyền trung ương không cho phép”. (Ảnh: The Guardian)

Ngũ Phàm, Chủ biên của trang web “Secret China” cho biết trong một cuộc phỏng vấn với “Sound of Hope” vào ngày 29/1 rằng, việc các quốc gia khác rút kiều bào khỏi Trung Quốc đã không xảy ra trong nạn dịch SARS năm 2003, bởi vậy càng thể hiện sự nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc.

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán không chỉ ngoài tầm kiểm soát ở Trung Quốc, mà còn lan sang 17 quốc gia khác, chính phủ nước ngoài không còn tin tưởng vào Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Trong vòng 1 tuần kể từ khi Tập Cận Bình phát biểu vào ngày 23/1 đến nay, Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản, Nga và Pháp đều rút kiều bào ra khỏi Trung Quốc, điều này là chưa từng có trong 70 năm cầm quyền của ĐCSTQ, cho thấy cộng đồng quốc tế đã mất niềm tin vào ĐCSTQ. Đó cũng là hậu quả của việc “đóng cửa thành phố”.

Dịch bệnh ở Vũ Hán đã lan rộng và lây lan rất nghiêm trọng, trong khi không có nguồn cung cấp vật liệu phù hợp và thiếu thông tin chi tiết cho công chúng, chính quyền đã ban hành lệnh đóng cửa thành phố chưa từng có vào ngày 23/1, toàn bộ giao thông công cộng ở Vũ Hán đã bị chặn đứng, đường cao tốc, đường sắt, sân bay cũng bị đóng cửa, khiến hàng triệu người bị giam hãm.

Ngũ Phàm nói rằng, ảnh hưởng của một đêm phong tỏa thành phố là rất lớn, dự đoán sẽ có một cuộc khủng hoảng xã hội lớn ở Trung Quốc, bởi vì người dân không còn con đường sống sẽ liều mạng. Ông cho rằng, tình trạng này chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử Trung Quốc. Vì để cứu mình, không chừng người dân sẽ bạo động, mà vốn dĩ quân đội và cảnh sát cũng là dân chúng.

Ngũ Phàm chỉ trích các quan chức ĐCSTQ đã phong tỏa thành phố vội vàng chỉ sau một đêm, đưa hàng chục triệu người vào tình trạng nguy hiểm và hỗn loạn. Khi Vũ Hán phong tỏa, cả nước cũng học theo, Tây Nam Trung Quốc và Thượng Hải cũng phải phong tỏa, cứ tiếp tục như vậy rồi hết thuốc, rồi không đủ bác sĩ, phong tỏa như vậy không thể tương tác thông tin với nhau, làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Thị trưởng Vũ Hán: Che giấu tình hình dịch bệnh là do “Chính quyền trung ương không cho phép” (ảnh 2)
Chính quyền đã ban hành lệnh đóng cửa thành phố Vũ Hán vào ngày 23/1, toàn bộ giao thông công cộng ở Vũ Hán đã bị chặn đứng, đường cao tốc, đường sắt, sân bay cũng bị đóng cửa, khiến hàng triệu người bị giam hãm. (Ảnh: Twitter)

Ông còn cho rằng, sau khi thành phố đóng cửa, nền kinh tế Trung Quốc không lưu thông, giao thông bị chặn đứng, hàng hóa không thể luân chuyển, không thể lên phố mua đồ. Nền kinh tế Trung Quốc sẽ sụp đổ ngay lập tức. Vấn đề lương thực của người dân là một vấn đề lớn, do đó, “phong tỏa thành phố” dẫn đến sự xuất hiện của các vấn đề xã hội, chính trị và vấn đề tranh đấu trong nội bộ của ĐCSTQ.

Ngày 27/1, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã khởi động một chương trình phát sóng trực tiếp tại Vũ Hán. Trong cuộc phỏng vấn, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng đã trả lời những chỉ trích từ bên ngoài về việc thông tin dịch bệnh Vũ Hán bị che giấu. Chu Tiên Vượng đã tiết lộ một chi tiết nhạy cảm: Việc che giấu bệnh dịch là do “chính quyền trung ương không cho phép”. Ngoại giới cho rằng, Chu Tiên Vượng đang thoái thác trách nhiệm cho Tập Cận Bình.

Ngũ Phàm nói rằng: “Thị trưởng Vũ Hán đã công khai nói rằng, chính quyền trung ương phải chịu trách nhiệm. Anh áp chế tôi, không cho tôi đưa tin, không cho tôi đi công khai, bây giờ công khai rồi thì lại muốn chúng tôi chịu trách nhiệm. Thị trưởng đã đi đầu trong việc chống lệnh từ trung ương, giải quyết như thế nào đây? Tôi nghĩ sẽ có biến động lớn trong nội bộ ĐCSTQ”.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x