Tài liệu rò rỉ: Bắc Kinh chế tạo Drones quân sự để đối đầu với Mỹ trong chiến tranh toàn diện

22/01/21, 06:09 Thế giới

Một tài liệu bị rò rỉ từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiết lộ rằng chế độ Trung Quốc đã tích cực phát triển đội Drones (máy bay không người lái) quân sự của mình để do thám và cạnh tranh với các đối thủ như Hoa Kỳ.

Một chiếc máy bay hai hành khách Cất cánh và hạ cánh thẳng đứng hoàn toàn bằng điện EHang (eVTOL), do Công nghệ thông minh EHang Quảng Châu của Trung Quốc sản xuất, thực hiện chuyến bay tại một sự kiện tại đảo Yeouido ở Seoul vào ngày 11/11/ 2020. (Ảnh qua AFP)

Tài liệu tháng 7/2017, do một nguồn đáng tin cậy cung cấp cho Epoch Times, mô tả tham vọng của Bắc Kinh thống trị cái mà họ gọi là “chiến tranh toàn diện” – đề cập đến việc kiểm soát trên biển, đất liền, hàng không, không gian và phổ điện từ nơi thiết bị quân sự liên lạc — bằng cách phát triển máy bay không người lái quân sự tiên tiến.

Để đạt được những điều trên, chính quyền đã lên kế hoạch chi tiết hóa kế hoạch thiết kế một đến hai loại máy bay không người lái nhỏ, tầm xa và thành lập một nhà máy để sản xuất 1.000 chiếc mỗi năm. Tài liệu cho biết sẽ có một khoản đầu tư 130 triệu nhân dân tệ (khoảng 20 triệu USD) để xây dựng công ty sản xuất máy bay không người lái sẽ bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2018.

Tài liệu nêu rõ: “Việc triển khai chương trình sẽ trang bị cho quốc phòng của chúng ta sức mạnh chiến đấu mới nhất trong chiến tranh dọc trong tương lai và làm cho nó có khả năng đối đầu với vũ khí quân sự của Mỹ, mang lại ý nghĩa quân sự rõ rệt.”

Trong khi hồ sơ không tiết lộ chi phí để chế tạo những chiếc máy bay không người lái, một chỉ thị năm 2017 từ Ban Phát triển Thiết bị của Đảng đã mô tả một dự án phù hợp với mô tả của những chiếc máy bay không người lái nêu trên, với kinh phí ước tính khoảng 6 triệu nhân dân tệ (927.859 USD) để chế tạo một nguyên mẫu và công bố báo cáo bay thử vào năm 2020.

Tài liệu của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng những chiếc máy bay không người lái như vậy là rất quan trọng đối với việc “một quốc gia có thể tham gia vào cuộc chiến hiện đại hay không.”

“Trong chiến tranh trong tương lai, việc nắm bắt nhiều nguồn thông tin hơn trong khi kiểm soát và hạn chế thông tin của các quốc gia khác sẽ là một thành phần quan trọng để cạnh tranh với các quốc gia trong thời kỳ hòa bình và là một chiến lược tác chiến quan trọng trong thời kỳ chiến tranh”, trích dẫn “chi phí thấp” và khả năng “chiến đấu trong môi trường nguy hiểm” là một số tính năng khiến những chiếc máy bay không người lái này trở nên đáng mơ ước.

Dự án kêu gọi sự hợp tác với một số trường đại học kỹ thuật và hàng không của Trung Quốc. Đại học Chiết Giang, một trong những trường được nêu tên, có viện phát triển máy bay không người lái đã nhận được khoảng 100 triệu nhân dân tệ (15,5 triệu USD) cho các dự án từ không quân Trung Quốc và các cơ quan nhà nước khác.

Được biết, máy bay không người lái thương mại do Trung Quốc sản xuất đã chiếm lĩnh thị trường thế giới. Hãng sản xuất máy bay không người lái DJI có trụ sở tại Thâm Quyến, đã phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ vì cung cấp “thiết bị giám sát công nghệ cao” tiếp tay hành vi vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, nắm giữ khoảng 70 đến 80% thị phần toàn cầu tính đến tháng 10/2020, theo thông tin chuyên sâu về ngành từ công ty nghiên cứu thị trường Drone.

Tuy nhiên, trong khu vực giao tranh, Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Tài liệu bị rò rỉ cho biết, các loại động cơ hiện tại được tìm thấy trong máy bay không người lái của quân đội Trung Quốc, chẳng hạn như động cơ piston và trục turboshaft, không thích hợp cho các chuyến bay dài và độ cao lớn. Cần lưu ý thêm rằng Bắc Kinh đã thực hiện một số bước đột phá trong việc tái tạo Rotax 914, một động cơ tăng áp 4n kỳ, 4 xi-lanh được chế tạo bởi công ty BRP-Powertrain của Áo mà họ cho là hệ thống động cơ hàng đầu thế giới.

Epoch Times đã gửi một email yêu cầu đến BRP-Powertrain để có bình luận.

Hồ sơ cũng đề cập đến 4 mẫu máy bay không người lái hiện đang được triển khai trong Không quân Hoa Kỳ: RQ-1A Predator, MQ-9 Reaper, MQ-9A Reaper và RQ-4 Global Hawk. Nó mô tả chiếc cuối cùng do công ty công nghệ quốc phòng Northrop Grumman của Virginia phát triển, là chiếc tiên tiến nhất được sử dụng trong quân đội Hoa Kỳ. Mô hình đó được biết đến với khả năng bay ở độ cao lên tới 60.000 feet trong hơn 30 giờ.

Tài liệu cho biết, máy bay không người lái mới có thể bay trong hơn 24 giờ với sức chở 6 kg (13,2 pound).

Hai dòng máy bay không người lái quân sự của Trung Quốc là Wing Loong và Caihong (còn được gọi là Rainbow) do các công ty con của công ty hàng không vũ trụ nhà nước Aviation Industry Corporation của Trung Quốc sản xuất cũng được trích dẫn trong tài liệu. Các chuyên gia quân sự đã nghi ngờ một số mô hình là bản sao của máy bay không người lái của Mỹ do hình ảnh của chúng giống với mô hình Predator và Reaper, do công ty General Atomics có trụ sở tại San Diego sản xuất.

Trong những tháng gần đây, DJI đã phải đối mặt với sự giám sát từ Hoa Kỳ về các vấn đề vi phạm bản quyền và các lỗ hổng bảo mật, mà Quân đội Hoa Kỳ cảnh báo có thể bị chính quyền Trung Quốc lợi dụng để kiểm soát phương tiện hoặc chiếm đoạt dữ liệu.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhiều cá nhân vì âm mưu xuất khẩu các công nghệ liên quan đến máy bay không người lái sang Trung Quốc.

Cụ thể vào tháng 8/2017, Sun Fuyi, quốc tịch Trung Quốc đã bị kết án 3 năm tù vì một kế hoạch mua sợi carbon cao cấp cho chính phủ Trung Quốc, có ứng dụng trong máy bay không người lái và các công nghệ hàng không vũ trụ khác.

Vào tháng 8/2016, Man Wenxia, ​​cư dân California, đã bị kết án 50 năm tù vì cố gắng xuất khẩu thiết bị quân sự, bao gồm cả máy bay không người lái, cho quân đội Trung Quốc.

Năm 2014, hai công dân Đài Loan đã nhận tội âm mưu buôn bán các bộ phận từ một máy bay không người lái nhỏ có tên “RQ-11B” – do nhà thầu quốc phòng Mỹ AeroVironment sản xuất – và sách hướng dẫn sử dụng máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk.

Một giáo sư Đại học Tennessee đã nghỉ hưu vào năm 2009 đã nhận bản án 48 tháng tù sau khi thừa nhận xuất khẩu trái phép 15 vật liệu quốc phòng khác nhau cho một công dân Trung Quốc. Dữ liệu mà ông ta vận chuyển liên quan đến một dự án của Không quân Hoa Kỳ nhằm phát triển một dạng máy bay không người lái hệ thống vũ khí tiên tiến.

Trước đó vào ngày 18/1, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để ngăn chính phủ liên bang Hoa Kỳ sử dụng máy bay không người lái do các đối thủ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc sản xuất vì các rủi ro an ninh quốc gia.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x