Giám đốc tình báo Mỹ: ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ

20/08/20, 09:23 Thế giới

John Ratcliffe – Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ (DNI) tuyên bố rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn hơn bất kỳ một quốc gia nào khác đối với Hoa Kỳ, nó đang cố gắng gây ảnh hưởng và can thiệp vào các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ.

John Ratcliffe – Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ (DNI). (Ảnh: Getty Images)

“Về kinh tế, quân sự và công nghệ, Trung Quốc (ĐCSTQ) tạo ra mối đe dọa về an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ lớn hơn so với bất kỳ một quốc gia nào khác, bao gồm cả mối đe dọa gây ảnh hưởng và can thiệp vào các cuộc bầu cử.” Ratcliffe nói với Fox News trong một tuyên bố.

Các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội như Nancy Pelosi – Chủ tịch Hạ viện và Adam Schiff – Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc về sự can thiệp của Nga kể từ năm 2016, nhưng đối với sự can dự của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020 thì họ lại không mấy quan tâm.

Ratcliffe nói rằng, mối đe dọa từ ĐCSTQ thực sự là rất lớn, và ông “đang đầu tư các nguồn lực tình báo cần thiết để tìm hiểu đầy đủ về mối đe dọa do Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra, cũng như cung cấp thông tin tình báo tốt nhất cho các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ, nhằm đối phó với các hành động mang tính độc hại và sâu rộng của Trung Quốc (ĐCSTQ).”

Ông nói rằng, giới tình báo đã thông báo cho “hàng trăm nghị sĩ quốc hội” để bày tỏ mối quan ngại của họ về ĐCSTQ. “Các cuộc bầu cử công bằng và tự do là nền tảng cho nền dân chủ của Hoa Kỳ, tòa án quốc tế cần phải cảnh giác đối với các hoạt động muốn gây ảnh hưởng đến tiến trình bầu cử ở Hoa Kỳ của Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

ĐCSTQ muốn Trump thua trong cuộc bầu cử

ĐCSTQ mong muốn Trump sẽ thất bại trong chiến dịch tái tranh cử vào tháng 11 năm nay. “Trung Quốc (ĐCSTQ) lo lắng rằng việc Tổng thống Trump tái đắc cử sẽ dẫn đến việc ông tiếp tục thực thi những chính sách mà họ gọi là ‘Chống Trung Quốc (ĐCSTQ)'”. Ratcliffe nói rằng, ĐCSTQ “đã tăng cường nỗ lực nhằm tác động đến hoàn cảnh chính sách của Hoa Kỳ vì các mục tiêu lợi ích của chính mình.”

Một quan chức trong giới tình báo nói với Fox News rằng, trong những tháng gần đây, khi cuộc đối đầu Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng, thì ĐCSTQ lại đang đẩy mạnh nỗ lực này. Các thủ đoạn chính của ĐCSTQ bao gồm giả mạo các tài khoản mạng xã hội để tuyên truyền và khuếch đại các ý tưởng chống Mỹ của mình, mà dụng ý chủ yếu là nhằm chống lại chính quyền Trump.

Graphika (nhà cung cấp các giải pháp phân tích mạng xã hội) đã công bố một báo cáo trong tháng này cho biết, các tài khoản mạng xã hội đến từ kênh Spamouflage Dragon, một trang mạng spam chuyên ủng hộ ĐCSTQ, đã bắt đầu xuất bản các video bằng tiếng Anh nhằm công kích các chính sách của Hoa Kỳ và chính quyền Trump vào tháng 6.

Báo cáo cho thấy, một số tài khoản được tạo trên YouTube và Twitter đã sử dụng công nghệ thường được sử dụng trong các hoạt động tuyên truyền sai lệch để tạo ảnh hồ sơ cá nhân và tuyên truyền các thông điệp chống Mỹ. Ví dụ, sử dụng virus Vũ Hán để làm mất uy tín của Trump, hoặc kích động lòng hận thù về chủng tộc, v.v.

ĐCSTQ không thể kiểm soát Trump

Đầu tháng này, Bill Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, người lãnh đạo giới tình báo về các vấn đề an ninh bầu cử tuyên bố rằng, lý do khiến Bắc Kinh muốn Trump thua cuộc là vì các quan chức Trung Quốc tin rằng Trump là người “Không thể đoán trước được”. Các quan chức ĐCSTQ tin rằng, nếu một chính trị gia khác “đi ngược lại với lợi ích của Hoa Kỳ” được bầu, thì ĐCSTQ có thể gây áp lực lên người đó và định hình lại chính sách của Hoa Kỳ.

Evanina cho biết: Trung Quốc (ĐCSTQ) “chỉ trích nặng nề các tuyên bố và hành động của chính phủ Hoa Kỳ về Hồng Kông, TikTok, quy chế pháp lý của Biển Đông và nỗ lực của Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm thống trị thị trường 5G.”

Vào tháng trước, chính quyền Trump đã quyết định đóng cửa Lãnh sự quán của ĐCSTQ ở Houston, Texas, vì cho rằng Lãnh sự quán này đã trở thành cơ quan gián điệp hàng đầu của ĐCSTQ. Cuối ngày hôm đó, ĐCSTQ đã ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô, Tứ Xuyên, đây được xem là một hành động trả đũa rõ ràng.

Đối với TikTok, chính quyền Trump đã có một lập trường cứng rắn, cho rằng nền tảng mạng xã hội này của Trung Quốc có thể gây ra các mối đe dọa về an ninh quốc gia. Do đó, một lệnh hành pháp được ban hành trong tháng này, cấm chỉ nền tảng này hoạt động tại Hoa Kỳ sau 45 ngày.

Trump muốn “bọn họ” phải chịu trách nhiệm

Christopher Wray, Cục trưởng Cục Điều tra Liên bang (FBI) trong nhiều tháng qua đã cảnh báo rằng ĐCSTQ đang cố gắng gây ảnh hưởng đến dư luận Hoa Kỳ và tham gia vào các hoạt động gián điệp kinh tế tại Hoa Kỳ. Ông tiết lộ rằng, ước chừng cứ sau mỗi 10 tiếng đồng hồ, FBI lại bắt đầu một vụ án gián điệp mới liên quan đến ĐCSTQ.

Vào đầu mùa hè này, Wray nói với Fox News rằng, ĐCSTQ “khẳng định” là rất hứng thú đối với “những chính sách và tư tưởng chính trị ảnh hưởng đến chúng tôi” và họ đang cố gắng “chuyển nó sang hướng ủng hộ cho ĐCSTQ.” Ông cảnh báo rằng, những nỗ lực này đôi khi cũng liên quan đến “Vấn đề bầu cử”.

Cùng lúc đó, ông Adam Schiff, nghị sĩ đảng Dân chủ đến từ California, đã cảnh báo tại Capitol Hill rằng, ĐCSTQ cũng có thể sử dụng các phương pháp khác với Nga và Iran để tác động đến cuộc bầu cử. Ông nói với NBC News rằng, ĐCSTQ có thể sử dụng các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ để tác động đến cuộc bầu cử.

“Chúng tôi không cần và không muốn sự can thiệp của nước ngoài. Tổng thống Trump sẽ đánh bại Joe Biden một cách công bằng và chính đáng”, Tim Murtaugh, Giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của Trump đã cho biết trong một tuyên bố. 

“Đánh giá của giới tình báo về việc Trung Quốc (ĐCSTQ) và Iran đều đang cố gắng ngăn Trump tái đắc cử là điều rất đáng lo ngại. Nhưng điều này rõ ràng là hậu quả của việc Joe Biden cùng nhiều chính trị gia khác đã dung túng ĐCSTQ trong nhiều năm, ông ấy (Trump) muốn họ (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm.” Tim Murtaugh nói.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

x