Sự hoài nghi dành cho truyền thông dòng chính đã đạt đến đỉnh điểm

11/09/18, 11:19 Thế giới

Truyền thông dòng chính đang nhanh chóng đánh mất niềm tin của mọi người. Điều này một phần bắt nguồn từ những cuộc tấn công trực diện nhắm thẳng đến Tổng thống Donald Trump, thông qua các “tin giả” được đăng tải trên truyền thông dòng chính.

Những tin giả nhắm trực diện vào tổng thống Trump đang làm mất niềm tin của nhiều người. (Ảnh qua Watching America)

Nhưng phần lớn là do sự thức tỉnh chung của người dân về thực tế rằng: Hầu hết các tin tức được đăng tải đều nhanh chóng quay về một câu chuyện được tường thuật cụ thể, và rằng những người giàu có, quyền lực, người sở hữu các phương tiện truyền thông dòng chính đã sử dụng nó để quảng bá một chương trình nghị sự chi tiết.

Nó bao gồm cả những gì mà họ muốn nói đến, cách họ chọn để trình bày vấn đề và quan trọng hơn cả là những thứ mà họ muốn bỏ qua.

Số lượng phiếu bầu khốc liệt

Trước những rủi ro trong việc quá xem trọng số liệu thống kê do các hãng thông tấn của quốc gia thiết lập, đôi khi chính họ đã bị buộc tội làm xói mòn các nghiên cứu theo một hướng xác định cụ thể.

Chúng ta hãy cùng nhau xem xét một số cuộc thăm dò ý kiến công chúng được thực hiện gần đây trên các phương tiện truyền thông quốc gia:

Axios (2018)

70%: Các nguồn tin báo cáo chính thống được họ biết rằng là giả, sai hoặc cố ý gây hiểu lầm.

65%: Các tin tức giả mạo tường được báo cáo vì “mọi người có chương trình làm việc riêng”.

Gallup (2017)

66%: Hầu hết các phương tiện truyền thông không làm tốt công việc tách biệt sự thật ra khỏi các ý kiến cá nhân.

50%+: Không thể đặt tên cho một nguồn tin tức khách quan.

Pew Research (2017)

22.5%: Thông tin từ các Cơ quan  tin tức quốc gia là đáng tin cậy (Chỉ số trung bình của tờ Dem là 34% và Rep là 11%).

Chắc chắn những con số này sẽ cho thấy rằng mức độ mất tín nhiệm đang tiến gần đến đỉnh điểm. Điều này xảy ra do các nhóm nhỏ đang âm thầm cố gắng tiết lộ các thông tin mật mà hầu hết công chúng không biết được.

Họ tin rằng cách truyền thông dòng chính đưa tin là để cố ý gây hiểu nhầm. Nó hoàn toàn dựa trên các chương trình nghị sự được kiểm soát và tước đi quyền của công dân.

Nhưng mọi người nên nhớ rằng, báo cáo khách quan về sự thật của các sự kiện khi chúng xảy ra mới chính là nhận thức chung của chúng ta trong việc đưa tin trước đây.

Không giống như thời kỳ trước

Một cuộc khảo sát được tiến hành năm 1972 phát hiện rằng, phát thanh viên của đài CBS, ông Walter Cronkite trở thành “người đáng tin cậy nhất nước Mỹ”. Đây là biệt danh gắn bó với ông trong suốt sự nghiệp truyền thông.

Phát thanh viên của đài CBS, ông Walter Cronkite. (Ảnh qua Newsweek)

Dấu hiệu mang tính biểu tượng của Walter Cronkite – “ và nó là như thế đấy” – được quốc gia coi trọng. Nếu Cronkite đưa tin nào đó thì đó là những gì [thật sự] đã xảy ra. Sự ảnh hưởng, tín nhiệm và thành tựu báo chí của ông đã thiết lập các tiêu chuẩn báo chí cho nước Mỹ và thế giới. Cronkite  giành được hầu như tất cả các giải thưởng ngành báo chí. Mặc dù ông không phải là một nhà báo có học thức uyên bác nhất, nhưng có lẽ ông là người siêng năng nhất. Walter Cronkite đã cam kết với công chúng chỉ cung cấp những tin tức chính xác, từ chối đưa tin nhiều câu chuyện cho đến khi nó được xác nhận và xem xét kỹ lưỡng. Walter Cronkite, có tầm ảnh hưởng rất lớn tại đài CBS News, ưu tiên việc tránh đưa tin sai thành các thông tin hợp pháp.

– Branding For Results

Tất cả những điều vừa kể trên không phải là dùng để khẳng định rằng sự lừa dối bên trong các phương tiện truyền thông dòng chính không diễn ra ở các kênh phát thanh truyền thống trong thời điểm hiện tại.

Chúng chỉ cho thấy họ dễ kiểm soát thông tin và “bằng chứng” hơn, chỉ có các giám đốc cấp cao nhất, hoặc chính phủ và các lực lượng đoàn thể có thể nghe thấy những thông tin được đưa tin và không được đưa tin. 

Họ thật sự biết cách kiểm soát những câu chuyện mang đầy thiên kiến được dàn dựng.

Một ví dụ điển hình như “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” chỉ là một hoạt động cờ giả (thuật ngữ chỉ hoạt động bí mật tiến hành bởi các chính phủ, các tập đoàn, hoặc các tổ chức, được thiết kế để xuất hiện như thể nó được những đơn vị khác thực hiện), chứ không phải là lý do hợp pháp để Hoa Kỳ tham gia Chiến tranh Việt Nam.

Chắc chắn các nguồn tin của phương tiện truyền thông dòng chính trong thời gian đó có thể tuyên bố là “độc lập”, chứ không phải là tuyên bố của cơ quan ngôn luận cho những câu chuyện được kiểm soát như ngày nay.

Sự thức tỉnh lương tri của nhà báo truyền thông dòng chính?

Theo Collective Evolution, các phóng viên, nhà báo, nhà nghiên cứu và đài truyền hình chính là thành phần của guồng máy truyền thông dòng chính và sự nghiệp của họ đang góp phần vào việc tiếp tục theo dõi các đảng phái. Nhưng chắc hẳn vẫn còn rất nhiều người tốt trong số này. Họ là những người đã làm việc một cách trung thực suốt nhiều năm qua.

Nhưng bây giờ trước mong muốn được củng cố mạnh mẽ sự nghiệp của mình, họ bắt đầu mâu thuẫn trong việc liệu có nên tiếp tục trở thành một phần của bộ máy tuyên truyền hay không? Ngoài ra, còn có nhiều người đang vùi đầu dưới cát như đà điểu và phớt lờ những lời kêu gọi của lương tâm và nhận thức ngày càng cao về thực tế ngành truyền thông. Họ hiểu quá rõ truyền thông của nước Mỹ được vận hành như thế nào. 

Khi video trên internet cùng điện thoại thông minh nổi lên, rất có khả năng các nhân chứng có mặt tại hiện trường sẽ liên tục ghi lại thông tin trái ngược với các “câu chuyện” của phương tiện truyền thông dòng chính.

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng, việc tạo ra những câu chuyện sai lệch sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Và thông thường trong suốt các sự kiện khủng hoảng, tình trạng mất liên lạc và bị phong tỏa là điều phổ biến hơn bao giờ hết.

And, if you have noticed, there is less mainstream journalistic eye-witness reporting; often this has been replaced with a long and confusing wait until the chosen narrative of the event takes shape from the back rooms and comes out as the “official story”.

Và nếu bạn chú ý, bạn có thể thấy rằng ngày càng có ít những bài báo do những phóng viên tận mắt chứng kiến sự kiện viết ra; mà thay vào đó là  một thời gian chờ đợi dài và khó hiểu, rồi sẽ có một câu chuyện chọn lọc về sự kiện viết ra theo kiểu bị giật dây (câu chuyện trên bàn giấy) được tung ra.

Bạn cảm thấy sao nếu ngày càng nhiều người đang ghép những mảnh chuyện nhỏ để xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau mà lại bị bảo không được đứng lên để nói sự thật? 

Chính vì vậy trước khi sự dối trá xâm nhập và bao phủ toàn bộ các phương tiện truyền thông chính thống, chúng ta hãy vượt ra khỏi các áp lực để đòi hỏi sự minh bạch và sự thật cho chính mình khỏi vòng luẩn quẩn các con số thống kê ngày càng nhiều.

>>> Chấp nhận kiểm duyệt, công ty công nghệ của Mỹ gây bất lợi cho nhân quyền

>>> Tại sao chính quyền Trump hủy bỏ tiêu chuẩn ăn trưa ở trường học của bà Michelle Obama?

Tú Văn, theo CE

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

x