Sau Tôn Lực Quân, Phó Chính Hoa, người tiếp theo “ngã ngựa” sẽ là ai?

07/05/20, 11:17 Trung Quốc

Tôn Lực Quân – Thứ trưởng Bộ Công an Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Phó Chính Hoa – Bộ trưởng Bộ Tư pháp ĐCSTQ cùng nhau “ngã ngựa” được cho là tín hiệu của một cuộc đại “chỉnh đốn” trong hệ thống Tư pháp của ĐCSTQ. Vậy thì người tiếp theo “ngã ngựa” sẽ là ai? Nhiều chuyên gia đều ám chỉ đến một người.

Tôn Lực Quân “ngã ngựa” vì tiết lộ tài liệu về Phòng thí nghiệm P4 ...
Hổ lớn nào sẽ là người ngã ngựa tiếp theo sau Tôn Lực Quân. (Ảnh: Tinh Hoa)

Lưu Nhuệ Thiệu, nhà phê bình nổi tiếng Hồng Kông nói rằng, Tôn Lực Quân là thành viên của Nhóm chỉ đạo trung ương do Tập Cận Bình và Tôn Xuân Lan đứng đầu, chứ không phải là Nhóm lãnh đạo Trung ương ứng phó với tình hình dịch bệnh do Lý Khắc Cường làm trưởng nhóm.

Lưu Nhuệ Thiệu phân tích rằng, sự kiện Tôn Lực Quân cho thấy sự leo thang trong cuộc đấu tranh quyền lực trong nội bộ Đảng. Tập Cận Bình muốn chứng tỏ rằng ông là trung tâm quyền lực, cũng không có gì ngạc nhiên khi có tin đồn rằng Tập muốn “đẩy sóng gió” cho cấp trên trước kia của Tôn Lực Quân là Mạnh Kiến Trụ.

Lưu Nhuệ Thiệu nói, Mạnh Kiến Trụ đã nghỉ hưu. Nếu cấp trên có yêu cầu chính trị đặc biệt, nghỉ hưu hay là từ chức thì vẫn nằm trong “tầm ngắm”. Tại sao lại liên quan đến Mạnh Kiến Trụ? Mọi người bàn tán là vì Tôn Lực Quân là do Mạnh cất nhắc. Sự kiện Tôn liên quan đến trò chơi quyền lực trong nội bộ Bộ Công an, cũng liên quan đến lực lượng “phản Tập” đang ngày càng leo thang.

Đêm mà Tôn Lực Quân “ngã ngựa”, Bộ trưởng Bộ Công an Triệu Khắc Chí đã nói tại cuộc họp của Bộ Công an: “Bộ Công an nhất trí bày tỏ sự kiên quyết ủng hộ đối với cuộc điều tra Tôn Lực Quân”.

Lưu Nhuệ Thiệu cho rằng, điều này cho thấy cuộc điều tra của Tôn Lực Quân không phải “dụng ý” của Bộ Công an, mà là áp lực “từ trên” xuống, vì vậy Bộ Công an bày tỏ lập trường, kiên quyết ủng hộ cuộc điều tra Tôn. Sự việc của Tôn chắc chắn không phải là một vấn đề trong nội bộ Bộ Công an, mà là vấn đề của cấp cao hơn.

Cáo buộc của Bộ Công an đối với Tôn không chỉ có “tham nhũng”, mà còn chỉ trích Tôn “là hậu quả tất yếu của việc không biết kính sợ, tự ý làm càn”. Lưu Nhuệ Thiệu cho rằng, những cáo buộc đại loại như “không biết kính sợ” là rất hiếm thấy, ngoài “không biết kính sợ” cấp trên còn có thể là “không biết kính sợ” Tập Cận Bình, vì vậy điều này đã lộ ra rằng đây không phải là vấn đề pháp luật, mà là câu chuyện chính trị.

Tôn Lực Quân là “thủ lĩnh” của cảnh sát bí mật ĐCSTQ đã gây hại cho vô số người. (Ảnh chụp video)

Tôn Lực Quân năm nay 51 tuổi, ông và Mạnh Kiến Trụ đều xuất thân từ phe Thượng Hải. Khi còn trẻ, dưới sự “chống lưng” của Mạnh, con đường quan lộ của Tôn lên như diều gặp gió. Năm 2013, ông được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục 1 – vị trí quan trọng nhất của Bộ Công an, Cục trưởng Cục 26, phó Chủ nhiệm “Phòng 610” – liên quan đến các tội ác trọng yếu của Giang, chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Hồng Kông, Macao và Đài Loan, ông trở thành nhân vật có thực quyền nhất của Bộ Công an.

Tờ “The Epoch Times” dẫn lời học giả Lý Hằng Thanh nói rằng, Tôn Lực Quân là thư ký của Mạnh Kiến Trụ, mà Mạnh Kiến Trụ thì “thủ đoạn vô biên”, vì vậy Tôn vốn không nể nang gì Tập.

Lý Hằng Thanh cho rằng, Mạnh Kiến Trụ là do Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng “cài” vào hệ thống chính trị và pháp luật, sau đó kế nhiệm Chu Vĩnh Khang và trở thành Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật ĐCSTQ. “Đừng thấy Tập Cận Bình là tổng Bí thư trong bảy năm mà Tôn cảm thấy e dè, mọi người đều đồn rằng Tôn Lực Quân muốn thích sát Tập Cận Bình”.

Ông nói: “Nhìn tổng quát, vị trí của Tập Cận Bình là không ổn định, đó là điều chắc chắn. Và cuộc đấu tranh quyền lực ngày càng trở nên khốc liệt hơn”.

Giới thạo tin cũng tiết lộ với “The Epoch Times” rằng, Tôn Lực Quân là người của phe Giang, cũng là một thế lực muốn lật đổ Tập. Vị trí của ông ta là mối đe dọa lớn đối với Tập Cận Bình, đến mức có thể khiến Tập mất mạng. 

Mà “thân tín” của Tập là Vương Tiểu Hồng, mới được bổ nhiệm làm thành viên của Sở Mật vụ, là “ekip” để Tập xử lý Mạnh Kiến Trụ. Lý do thực sự khiến Tôn bị hạ bệ là do muốn lật đổ Tập, muốn tạo chính biến.

Theo nguồn tin từ Bắc Kinh, nếu Mạnh Kiến Trụ bị bắt, Bộ Công an ĐCSTQ sẽ trải qua một cuộc “thanh lọc” lớn, giới cảnh sát Bắc Kinh ai nấy đều hoảng hốt lo sợ. (Ảnh: Getty Images)

Nhà bình luận thời sự Vương Hữu Quần đã đăng bài phân tích rằng, sau Tôn Lực Quân, người tiếp theo bị “ngã ngựa” có khả năng là Phó Chính Hoa. Phó là “tay chân” chuyên nghiệp hỗ trợ đắc lực trong các cuộc đàn áp chính trị của ĐCSTQ. Từ Cục Công an Bắc Kinh đến Bộ Tư pháp, đi đâu Phó cũng reo rắc cái chết.

Người có khả năng thứ hai là Mạnh Kiến Trụ. Quách Văn Quý đã dự đoán rằng Mạnh nhất định sẽ chết trong tay của Tôn Lực Quân, giống như Bạc Lai Hy chết trong tay Vương Lập Quân. Ông Quách còn nói Mạnh Kiến Trụ không chỉ giúp con trai cả của Giang Trạch Dân là Giang Miên Hằng thay thận nhiều lần, mà mẹ của ông ta cũng đã thay thận mấy lần. Nguồn thận đã được Tôn Lực Quân tìm kiếm trong ngục, sau đó giết người để lấy nội tạng. 

Người có khả năng thứ ba là Quách Thanh Côn – Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung Ương. Người có khả năng thứ 4 là Tăng Khánh Hồng.

Tăng Khánh Hồng là “nhân vật số 2” của phái Giang, còn Quách Thanh Côn và Mạnh Kiến Trụ đều là tâm phúc của ông ta.

Vương Hữu Quần nói, những chuyện tồi tệ xấu xa mà Chu Vĩnh Khang cho đến Mạnh Hồng Vĩ rồi đến Tôn Lực Quân, rồi cả Phó Chính Hoa làm, đều do Tăng Khánh Hồng đứng sau giật dây. Từ việc phát hiện ra vấn đề của Chu Vĩnh Khang đến việc phát hiện ra vấn đề của Tôn Lực Quân, đó là một quá trình liên tục để vạch trần Tăng Khánh Hồng đã thao túng thân tín của mình làm những chuyện độc ác hại nước hại dân.

Vào ngày 2/5, nhà văn người Canada gốc Hoa Lý Nhất Bình đã tiết lộ trên các phương tiện truyền thông rằng: Mạnh Kiến Trụ, một thành viên của phe Giang đã bị bắt! Ngoài ra, vì vụ án của Tôn Lực Quân, Phó Chính Hoa và Mạnh Kiến Trụ mà một số lượng lớn các quan chức công an ở Bắc Kinh đã bị liên lụy. Hơn 20 người đã bị bắt tại một phân cục của quận Triều Dương, giới cảnh sát Bắc Kinh ai cũng nơm nớp lo sợ.

Lý Nhất Bình nói, tin tức này khoảng nửa tháng nữa là có thể xác minh được thật giả.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x