• TINHHOANET

“Rồng biển” liên tiếp dạt vào bờ dấy lên lo sợ động đất lớn sắp xảy ra

Trong 10 ngày từ 8-18/2, xác 3 con “rồng biển” dài nhiều mét liên tiếp dạt vào bờ biển Philippines khiến người dân địa phương lo sợ vì loài cá này được tin là điềm báo của động đất.

ikan-monster_20170220_085915
Xác cá oarfish mới nhất dạt vào bờ biển Philippines.

Ngư dân đảo Mindanao của Philippines hôm 18/2 phát hiện xác một con cá oarfish (cá mái chèo) dài 4,5 m trên bờ biển thành phố Cagayan de Oro. Đây là con cá oarfish thứ ba dạt vào bờ biển này kể từ hôm 8/2, khiến người dân địa phương lo sợ một trận động đất lớn sắp xảy ra, theo RT.

Cá oarfish thuộc họ Regalecus có thể dài tới 17 m, thường sinh sống ở độ sâu 200-1.000 m. Nó có ngoại hình giống như sợi ruy-băng, phần thân ngang khá mỏng cùng vây lưng chạy dọc theo toàn bộ chiều dài thân. Do chiều dài đặc biệt cùng phần vây đỏ, loài cá này được mệnh danh là rắn biển khổng lồ, hay “rồng biển”.

Từ lâu, xác cá oarfish trôi vào bờ được tin là điềm báo sắp có động đất. Niềm tin này xuất phát từ một truyền thuyết của Nhật Bản rằng, xác “rồng biển” trôi dạt ở bờ biển chính là thông điệp gửi đến từ cung điện của thần biển.

Tuy rằng nhiều nhà khoa học đã bác bỏ thông tin này, nhưng người dân địa phương vẫn tin vào điềm báo trên, đặc biệt là sau sự kiện động đất ở Agusan del Norte, gần Cagayan de Oro. Hồi tháng tháng 1, tại tỉnh Agusan del Norte cũng xuất hiện một con cá oarfish dạt vào bờ, chỉ 2 ngày trước khi một trận động đất mạnh 6,7 độ Richter diễn ra ở khu vực.

OarFish-big
Do chiều dài đặc biệt cùng phần vây đỏ, cá mái chèo được mệnh danh là “rồng biển”.

Trả lời phỏng vấn trên Japan Times, nhà địa chấn học Kiyoshi Wadatsumi cho biết, cá mái chèo rất nhạy cảm với những thay đổi của các vệt đứt gãy đang hoạt động trong lòng biển sâu. Có thể loài cá này phản ứng trước những cơn rung chấn bằng cách bơi lên mặt nước và cuối cùng mắc cạn ở vùng nước nông.

Một số nhà nghiên cứu suy đoán quan hệ giữa cá oarfish và động đất mang tính trung gian. Dòng hải lưu thay đổi trong cơn bão và động đất có thể cuốn sinh vật phù du, loài giáp xác và mực tới vùng biển nông, thu hút cá oarfish tới đây để săn mồi và bị dạt vào bờ biển.

Ngoài Philippines, bang California ở Mỹ, nơi thường xuyên hứng chịu động đất, cũng hay xuất hiện cá oarfish. Năm 2013, các nhà khoa học tìm thấy một cá thể dài 5,4 m ở bờ biển đảo Catalina, và chỉ sau đó vài tháng, họ lại gặp một đôi cá oarfish khác ở vùng biển Baja.

Theo VnExpres

x