• TINHHOANET

Rayshard Brooks tử vong vì bị bắn 2 phát súng vào lưng

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy người Mỹ gốc Phi Rayshard Brooks tử vong hôm 12/6 là do bị bắn 2 viên đạn vào lưng.

Hình ảnh từ camera cho thấy Rayshard Brooks (trái) nói chuyện với sĩ quan cảnh sát tại bãi đậu xe nhà hàng ăn nhanh Wendy’s ở Atlanta hôm 12/6. (Ảnh qua Reuters)

Theo Fox News, ngày 14/6, Văn phòng Giám định Y khoa quận Fulton đã tiến hành khám nghiệm tử thi Rayshard Brooks. Kết quả cho thấy vết thương do đạn bắn vào lưng gây tổn thương nội tạng và mất máu đã dẫn đến cái chết của anh. 

Rayshard Brooks, 27 tuổi, bị 2 sĩ quan cảnh sát da trắng bắn chết tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ vào tối 12/6.

Brooks ngủ quên trên ôtô trong lúc xếp hàng chờ phục vụ ở cửa hàng ăn nhanh gần đó. Anh cho biết mình đã uống vài ly để chúc mừng sinh nhật con gái và đồng ý để cảnh sát kiểm tra hơi thở. Tuy nhiên Brooks đã chống trả các sĩ quan sau khi không vượt qua bài kiểm tra tỉnh táo.  

Sau đó, Brooks đã vật lộn với 2 cảnh sát, giật súng điện của một sĩ quan và bỏ chạy. Hai sĩ quan truy đuổi Brooks qua bãi đỗ xe, thanh niên này dường như đã chĩa súng về phía một cảnh sát. Vài giây sau, 3 tiếng súng vang lên và Brooks ngã xuống. 

Người biểu tình tụ tập vào thứ bảy tại Atlanta sau khi Rayshard Brooks, 27 tuổi bị cảnh sát bắn chết. (Ảnh qua AP)

Cảnh sát cho biết sĩ quan Garrett Rolfe, người nổ súng vào Brooks đã bị sa thải. Người còn lại là sĩ quan Devin Brosnan bị điều xuống bộ phận hành chính. Cảnh sát trưởng Erika Shields đã từ chức sau vụ việc.

L. Chris Stewart, luật sư gia đình của Brooks cho biết sĩ quan bắn Brooks nên bị buộc tội sử dụng vũ lực gây chết người một cách vô lý, tương đương với tội giết người.

Cái chết của Brooks đã gây nên làn sóng phẫn nộ ở Atlanta và trên khắp Hoa Kỳ trong bối cảnh các cuộc biểu tình sau vụ cảnh sát ghì chết George Floyd vẫn chưa hạ nhiệt.

Thùy Linh (t/h)

x