• TINHHOANET

Hàng trăm cảnh sát bị thương trong những tuần bạo loạn ở Mỹ

Theo một bản thống kê chưa hoàn chỉnh của liên minh cảnh sát lớn nhất nước Mỹ Fraternal Order of Police (FOP), hơn 700 cảnh sát tại 24 bang đã bị tấn công trong những tuần biểu tình bạo loạn vừa qua. Trong đó hầu hết cảnh sát đều bị thương.

Cảnh sát đưa một người biểu tình ra khỏi đám đông ở Las Vegas hôm 3/6. (Ảnh: AP)

Bản thống kê của FOP cho biết, riêng Sở Cảnh sát Thành phố New York (NYPD), sở cảnh sát lớn nhất nước Mỹ đã có gần 200 sĩ quan bị thương. Sở Cảnh sát Chicago, sở cảnh sát lớn thứ 2 của Mỹ có hơn 130 người bị thương.

Hầu hết các cuộc tấn công là do những kẻ bạo loạn ném gạch đá vào cảnh sát. Một số cảnh sát bị đánh hoặc bị ném bom xăng. Theo bản thống kê, ít nhất 9 cảnh sát đã bị bắn, trong đó một người tử vong, ngoài ra một người bị đâm bằng dao. 

Các cuộc bạo loạn nổ ra ở Mỹ gần đây sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd. Floyd tử vong do bị một cảnh sát ghì lên cổ trong gần 9 phút. Mặc dù viên cảnh sát gây ra cái chết của Floyd đã nhanh chóng bị bắt giữ và buộc tội giết người cấp độ 2, nhưng vụ việc đã gây ra làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ. 

Bạo loạn ở Los Angeles hôm 30/5. (Ảnh: New York Times)

Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành các cuộc bạo loạn, đốt phá, cướp bóc. Các cuộc biểu tình thường đi kèm với yêu cầu cắt giảm ngân sách hoặc giải tán hoàn toàn lực lượng cảnh sát.

FBI và Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã quy trách nhiệm những vụ bạo loạn trên cho Antifa, một tổ chức theo chủ nghĩa cộng sản vô chính phủ. 

Theo tờ Epoch Times, tính đến ngày 12/6, ít nhất 81 người đã bị buộc tội hình sự liên bang kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra. Khoảng 40 người đã bị bắt giữ vì thực hiện các hành vi bạo lực gồm sử dụng bom xăng, phóng hỏa, làm hư hại tài sản và cướp bóc.

Trường hợp cảnh sát bị thương nghiêm trọng nhất có lẽ là vụ bắn súng vào sĩ quan Shay Mikalonis 29 tuổi, vào ngày 1/6 tại Las Vegas. Viên đạn găm vào sau đầu anh, khiến anh bị liệt từ cổ trở xuống, gia đình anh cho biết. Edgar Samaniego, 20 tuổi, người xả súng vào sĩ quan Mikalonis đã bị buộc tội cố ý giết người cùng một số tội khác.

Hai luật sư đã bị buộc tội ném bom xăng vào một chiếc xe của NYPD. Họ bị truy tố vì sử dụng chất nổ, cố ý gây hỏa hoạn cùng một số tội khác và phải đối mặt với án tù chung thân. 

Thùy Linh (Theo The Epoch Times)

x