Ratcliffe phẫn nộ trước chính sách “dây dưa” của chính quyền Biden với Trung Quốc

27/01/21, 15:06 Thế giới

Hôm 25/1, Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đã chỉ ra vấn đề đối với một nhận xét của Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, liên quan đến cách tiếp cận của chính quyền Biden đối với Trung Quốc, đồng thời thúc giục hành động kiên quyết đối với hành vi lạm dụng và bành trướng của Bắc Kinh.

Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe di bộ trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, Washington, D.C vào ngày 12/12/ 2020
Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe di bộ trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, Washington, D.C vào ngày 12/12/ 2020. (Ảnh qua Getty Images)

Trong cuộc họp báo ngày 25/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền Biden nhận ra những mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra đối với an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị của Mỹ, đồng thời có kế hoạch buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về hàng loạt hành vi lạm dụng kinh tế và thương mại, bà cũng nhấn mạnh rằng chính quyền sẽ bắt đầu bằng một vòng “tham vấn kiên nhẫn” với các cơ quan trong nước và các đồng minh nước ngoài trước khi bắt đầu hành động.

“Chúng tôi đang bắt đầu từ cách tiếp cận bằng sự kiên nhẫn vì nó liên quan đến mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc. Vì vậy, điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ tham vấn với các đồng minh của mình, chúng tôi sẽ tham vấn với các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa, và chúng tôi sẽ cho phép quy trình liên ngành hoạt động theo cách của nó để xem xét và đánh giá cách chúng tôi nên tiến lên với mối quan hệ của chúng ta,” Psaki cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng Tổng thống Joe Biden sẽ thực hiện cách tiếp cận đa phương để tương tác với Trung Quốc.

Ratcliffe đã phản ứng lại nhận xét của Psaki tại cuộc họp, nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn rằng thông tin tình báo sẵn có ủng hộ quan điểm rằng các chính sách cứng rắn với Trung Quốc của chính quyền Trump nên được tiếp tục chứ không nên bị gián đoạn.

“Tôi chỉ có thể nói với quý vị rằng những gì Jen Psaki nói hoàn toàn không phù hợp với những gì tình báo cho thấy. Thông tin tình báo không nói rằng chúng ta nên kiên nhẫn đối với Trung Quốc, mà nói rằng chúng ta nên hành động với Trung Quốc,” Ratcliffe nói.

“Những chính sách dựa trên thông tin tình báo đó trong chính quyền Trump nên được tuân theo, những gì tôi đang nghe là những dấu hiệu cho thấy có thể chúng ta sẽ lùi bước và chúng ta muốn quan hệ tốt hơn với Trung Quốc, và con đường xoa dịu là con đường đến hư không khi nói đến Trung Quốc,” Ông nói thêm.

Tại buổi họp báo hôm 25/1, Psaki đã được hỏi về những bình luận đưa ra trong bài phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới kêu gọi các nước từ chối tâm lý đối đầu với Trung Quốc thời Chiến tranh Lạnh và thay vào đó tìm kiếm sự can dự đa phương, ông Tập nói rằng các quốc gia phải tránh can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và ưu tiên cho các vấn đề như phục hồi sau đại dịch và biến đổi khí hậu.

“Để xây dựng các vòng kết nối nhỏ hoặc bắt đầu một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, từ chối, đe dọa hoặc đe dọa người khác; cố tình áp đặt việc tách, gián đoạn nguồn cung cấp hoặc các biện pháp trừng phạt; và việc tạo ra sự cô lập hoặc ghẻ lạnh sẽ chỉ đẩy thế giới vào chia rẽ và thậm chí là đối đầu,” ông Tập nói, đề cập đến chính sách thu hút lại chuỗi cung ứng và các động thái tách rời kinh tế khác, cùng với thuế quan, vốn là một đặc điểm trong cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền Trump với Trung Quốc.

Một phóng viên đã hỏi Psaki liệu tuyên bố của ông Tập có thay đổi lập trường của chính quyền Biden đối với Trung Quốc về thương mại và công nghệ hay không.

“Không. Tôi nghĩ cách tiếp cận của chúng tôi đối với Trung Quốc vẫn như cũ – trong những tháng qua, nếu không muốn nói là lâu hơn,” Psaki trả lời.

“Chúng tôi đang cạnh tranh nghiêm túc với Trung Quốc. Cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc là đặc điểm nổi bật của thế kỷ 21. Trung Quốc đang có những hành vi gây tổn hại cho người lao động Mỹ, làm lu mờ lợi thế công nghệ của chúng ta và đe dọa các liên minh cũng như ảnh hưởng của chúng tôi trong các tổ chức quốc tế,” bà nói tiếp.

“Những gì chúng ta thấy trong vài năm qua là Trung Quốc ngày càng độc đoán hơn ở trong nước và quyết đoán hơn ở nước ngoài. Và Bắc Kinh hiện đang thách thức an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị của chúng ta theo những cách quan trọng đòi hỏi một cách tiếp cận mới của Hoa Kỳ,” bà nói thêm.

Psaki sau đó nói rằng: “Chúng tôi muốn tiếp cận vấn đề này với một số chiến lược kiên nhẫn” và dự kiến ​​hành động thêm trên cả đánh giá nội bộ và tham vấn với các đồng minh.

Khi được hỏi về thuế quan của cựu Tổng thống Donald Trump áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và liệu Biden có giữ chúng hay không, Psaki cho biết chính sách sẽ được đánh giá và chưa có quyết định nào được đưa ra.

“Cũng như trường hợp của các lĩnh vực khác trong mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc, ông ấy sẽ thực hiện một cách tiếp cận đa phương để can dự với Trung Quốc và bao gồm việc đánh giá các mức thuế hiện đang được áp dụng,” Psaki nói và nói thêm rằng “tổng thống cam kết ngăn chặn hành vi lạm dụng kinh tế của Trung Quốc đối với nhiều và cách hiệu quả nhất để làm điều đó là làm việc phối hợp với các đồng minh và đối tác của chúng tôi.”

Psaki nói thêm rằng quan điểm của Biden là “chúng ta cần phải phòng thủ tốt hơn, trong đó phải bao gồm việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành vi bất công và bất hợp pháp của mình và đảm bảo rằng các công nghệ của Mỹ không tạo điều kiện cho việc xây dựng quân đội của Trung Quốc,” với việc chính quyền hoạch định một “chiến lược toàn diện” để giải quyết những vấn đề này và các vấn đề khác liên quan đến Trung Quốc.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

  Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

x